Phong Thủy Làm Nhà Và Những Điều Gia Chủ Cần Biết 2021

phong thủy làm nhà

Phong thủy làm nhà là 1 phần quan trọng mà trước khi xây dựng tổ ấm các chủ nhà cần nắm bắt. Một số lưu ý phong thủy khi xây nhà sẽ giúp căn nhà tràn đầy tài lộc và vượng khí. Phong thủy xem trọng địa khí lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định được mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển con đường công danh tài lộc và sức khỏe hay không.
Trong phạm vi bài viết này, Taxi Tải xin chắt lọc gửi đến các bạn thông tin về cách chọn hình dáng, vị trí đất theo phong thủy. Và lựa chọn màu sắc căn nhà dựa trên quy luật âm dương – ngũ hành. Bài viết sau đây sẽ tư vấn phong thủy xây nhà cho anh chị những thông tin quan trọng khi thi công xây dựng nhà của mình

Chọn vị trí, hình dáng đất khi xây nhà theo phong thủy

Theo nguyên tắc xem phong thủy làm nhà, xây nhà, để lựa chọn đất tốt ngoài lựa chọn mẫu đất hợp tuổi, cung mệnh của chủ nhà. Thì cần chọn lựa đất có địa hình, địa thế tốt phù hợp để thi công xây nhà địa thế, hút lộc tài.

  • Hình dạng đất tốt theo phong thủy là mẫu đất hình vuông vắn. Mảnh đất không bị méo mó, nhiều góc cạnh như hình tam giác, hay không thành hình. Khi thi công xây nhà ở đất này có thể có được năng lượng cân bằng, đem lại an khang, tài vận.
  • Đất được cho là tốt, hút tài lộc , sinh khí khi đất có thế tụ khí. Bên trái (Thanh Long) có nước. Bên phải (Bạch Hổ) có vật cao. Phía sau (Huyền Vũ) có thế tựa núi, đất cao. Phía trước (Chu Tước) có không gian rộng lớn tạo nên Minh Đường.

Hình dung cho dễ hiểu là miếng đất đó có phía trước thấp, phía sau cao. 2 bên có dải cao bao vòng. Đó chính là miếng đất lý tưởng để xây nhà. Thực tế, với mật độ thi công xây dựng cao hiện nay, những căn nhà phố không dễ dàng tìm được thế đất này.

thế an sinh trong phong thủy làm nhà
Thế an sinh trong phong thủy xây nhà
Trong trường hợp đất không được vuông vắn hoặc không hợp hướng sẽ có những cách hóa giải.
Như thế đất hình thang (1 bên thẳng, bên kia lệch) ta nên thi công xây nhà lệch sang một bên có đường thẳng. Và chỉ nên chừa 1 lối nhỏ để đi, còn lại để thi công làm sân vườn. Đất hướng Tây nhưng chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh, khi đó giải pháp có thể xoay khối nhà lệch về phía hướng Bắc.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Về Nhà Mới Mang Gì Vào Trước Để Đón Nhiều Tài Lộc

Chọn màu sắc theo quy luật âm dương – ngũ hành phong thủy làm nhà

Theo khoa học phong thủy thi công xây dựng nhà ở, màu sắc đóng một vai trò trong việc hỗ trợ và cân bằng, điều tiết hai yếu tố âm dương – ngũ hành của mỗi người. Nếu nắm bắt được cách thức phối màu cũng như cách chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ đem đến sự thịnh vượng & may mắn trong cuộc sống.
Người xưa cho rằng, âm là dùng để chỉ sắc tối yên tĩnh (hấp thụ màu) & dương chỉ sắc sáng (tức sự chuyển động phản ánh màu).
Thuyết Ngũ hành – Âm dươngTheo thuyết Ngũ hành, có năm vật chất tạo nên thế giới, có sự tương khắc, tương sinh với nhau. Nước (hành Thủy), Đất (hành Thổ), Lửa (hành Hỏa), Kim loại (hành Kim), Cây (hành Mộc). Mỗi vật chất tương ứng với 1 hành và có các màu sắc đặc trưng.

phong thủy nhà mệnh Hỏa
Màu nhà hợp phong thủy người mệnh Hỏa
  • Hỏa có màu tím, màu đỏ
  • Thổ gồm màu nâu, cam, vàng
  • Hành Kim bao gồm màu sáng & những sắc ánh kim
  • Mộc có màu lục, màu xanh
  • Thủy gồm màu đen, màu xanh biển sẫm

Phong thủy làm nhà năm 2021: lựa chọn màu nhà theo thuyết Ngũ hành

Để ứng dụng quy luật Ngũ hành trong phong thủy làm nhà, ta chỉ cần hiểu mối quan hệ tương khắc, tương sinh giữa 5 hành.

  • Nguyên lý tương khắc của ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
  • Nguyên lý tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
nguyên lý ngữ hành trong thi công xây nhà
Xây nhà theo nguyên lý ngũ hành tương khắc, tương sinh
* Ngũ hành tương khắc, tương sinh
Ví dụ gia chủ thuộc mệnh Kim:
Nên dùng tông màu chủ đạo là màu sáng & những sắc ánh kim cho ngôi nhà phố. Vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh. Ngoài ra kết hợp cùng với các tông màu như nâu, màu vàng sẫm trong trang trí, màu sắc nội thất… Do đây là những màu đại diện cho hành Thổ (tính tương sinh: Thổ sinh Kim). Các màu này luôn mang lại niềm vui, sự may mắn cho chủ nhà.
Bên cạnh đó, chủ nhà phải tránh những màu sắc kiêng kỵ. Cụ thể như màu đỏ, màu tím, màu hồng (tính tương khắc: Hỏa khắc Kim).
Thuyết ngũ hành nói riêng & những quy luật phong thủy làm nhà khác nói chung. Thì đây là 1 môn khoa học cổ xưa & đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Nó được áp dụng rộng rãi vào các phương diện trong cuộc sống và phong thủy xây nhà là 1 trong số đó.

>> Xem thêm: Tìm hiểu tác dụng của gương bát quái khi xây nhà

Những vị trí thi công xây nhà theo phong thủy nên tránh

Không nên thi công xây nhà ở giữa hay gần đường cái

Theo thuyết phong thủy, không nên thi công xây nhà ở cuối đường vì ở địa phận này, khả năng xảy ra trộm cắp là khá lớn. Thi công xây nhà ở cuối ngõ cũng không nên vì địa điểm này không thuận tiện, khi xảy ra sự cố không có lối thoát, rất phiền phức & nguy hiểm.
Theo cổ nhân, phong thủy làm nhà ở ngã tư đường sẽ gặp họa sát thương. Hiện nay, nhiều người vẫn tin vào quan niệm này do nhà ở vị trí này không an toàn, dễ gặp phải tai nạn giao thông. Gây ảnh hưởng đến sự an toàn của những người bên trong nhà.

Kiêng kỵ xây nhà trên các mảnh đất hình tam giác

Theo phong thủy, không nên thi công xây nhà trên mảnh đất hình tam giác (nơi 2 con đường gặp nhau) vì vị trí này dễ khiến người trong nhà không cảm thấy yên ổn. Dễ xảy ra nhiều tranh chấp & gây hỏa hoạn. Hơn nữa, thi công xây nhà trên mảnh đất hình tam giác không kinh tế vì lãng phí nhiều đất & gây khó khăn trong việc thiết kế các phòng.

Phong thủy làm nhà kiêng ở chân núi & đầu hẻm núi

Không nên chọn vị trí dưới núi đá, vị trí chân núi nối liền với mặt đất. Hay ở giữa 2 đầu hẻm núi làm địa điểm xây nhà vì nguy cơ núi lở hay nước lũ là rất lớn. Những nơi này phong cảnh khá đẹp, nhưng do 2 ngọn núi hình thành hẻm núi hình dẻ quạt, qua nhiều năm mưa gió, dưới đáy sông lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng yếu & tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

nên kiêng kỵ thi công xây nhà tại chân núi
Kiêng xây nhà ở chân núi & đầu hẻm núi

Kiêng trồng cây to ở trước cửa nhà

Cổ nhân nói trước cửa có cột điện hay cây to là điềm dữ. Do cây cổ thụ gây khó khăn trong việc đi lại, chắn khí dương vào nhà, làm âm khí tích tụ khó thoát ra. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội để kẻ xấu lợi dụng sự che chắn của cành lá, dễ quan sá & trèo vào nhà, gây phiền toái cho gia đình.

Không nên thi công xây nhà ở quá cao

Nhà quá cao bốn bề thiếu kín đáo, không được che chắn. Tạo tâm lý bất ổn cho người bên trong nhà đồng thời tạo sự cách biệt với xung quanh. Loại nhà này cũng không có điều kiện được che nắng, âm dương không điều hòa, dương thịnh âm yếu cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe những người trong gia đình.

Tường bao quanh nhà không nên xây quá cao

Tường bao quanh nhà xây quá cao không những làm hỏng bố cục của căn nhà. Mà còn khiến cho người bên trong nhà có cảm giác như bị nhốt, sẽ dẫn đến nghèo túng. Việc thi công xây tường cao để chống trộm cắp nhưng nếu thi công xây cao quá sẽ che tầm nhìn từ bên trong nhà & tạo cơ hội cho kẻ trộm “làm ăn”.
Về thẩm mỹ, tường thi công xây quá cao còn che mất cửa sổ, mái nhà & nóc nhà, tạo cảm giác bức bách, khó khăn trong việc lấy ánh sáng & thông gió. Do đó, khi xây nhà, không nên để tường bao quanh nhà cao quá 1,5m & cách nhà khoảng 50cm trở lên.

Phong thủy làm nhà không nên xây ở gần đền chùa

Nên kiêng xây nhà ở những khu vực gần đền chùa vì linh khí sẽ bị chùa hút hết, không có lợi cho con người. Trong thực tế, xây nhà gần đền chùa có nhiều người đến cúng bái, thắp hương. Bầu không khí sẽ bị ô nhiễm, không có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi chọn vị trí xây nhà ở, nên tránh xa khu vực có đền chùa, miếu…
Hy vọng qua bài viết trên anh chị phần nào có cái nhìn tổng quan về phong thủy làm nhà. Nếu anh chị có thắc mắc và cần tư vấn, hãy để Taxi Tải hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thổ Địa, Thần Linh Đúng Chuẩn 2021

Rate this post