Ship hàng là gì? Những thông tin về ship hàng mà bạn nên biết

Ship hàng là gì

Ship hàng là gì? Hiện nay có các loại hình thức ship hàng nào? Bạn nên chọn một doanh nghiệp giao hàng đáng tin cậy không? Tất cả những thắc mắc này đều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì nhu cầu của mọi người đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện đang ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, có nhiều công ty vận chuyển như thế thì đâu là công ty uy tín mà bạn nên chọn? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Taxi Tải.

Ship hàng là gì?

Ship hàng là gì? Nhiều ý kiến đã được đưa ra xoay quanh câu hỏi này. Tuy nhiên, đa số mọi người cho rằng ship hàng là tên gọi khác của dịch vụ vận tải, giao hàng. Trên thực tế, thuật ngữ “ship hàng” có liên quan trực tiếp đến ngành thương mại điện tử. Cụm từ này thường được sử dụng liên quan đến mua bán trực tuyến. Ship hàng là từ được ghép giữa tiếng Anh và tiếng Việt khi xét về mặt từ ngữ.
Từ “ship” có nghĩa là “tàu, phương tiện giao thông” trong tiếng Anh. Thuật ngữ “ship hàng” dùng để chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện đại. Và được tạo ra bằng cách ghép từ “ship” và từ “hàng” trong tiếng Việt. Mọi người cảm thấy hơi xa lạ với thuật ngữ này, trước khi mua hàng trực tuyến trở nên phổ biến. Tuy nhiên, “ship hàng” đã trở thành một từ thông dụng được mọi người sử dụng rộng rãi. Do sự bùng nổ của thương mại điện tử trong những năm gần đây.

Nghĩa của từ ship hàng
Nghĩa của từ ship hàng

Các hình thức giao hàng trong nước phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức ship hàng là gì? Vận chuyển hàng hóa hiện đang ngày càng phổ biến. Có nhiều sự thay đổi tùy thuộc vào dịch vụ. Do hãng vận chuyển cung cấp hoặc cách người tiêu dùng lựa chọn giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, phần lớn sẽ có ba loại như:

Ship COD

Tên đầy đủ của ship COD là Cash On Delivery. Nhiều cá nhân ngày nay đã quen thuộc với dịch vụ giao hàng này. COD có nghĩa là trả hàng thu tiền hộ trong từ điển. Bạn có thể dễ dàng hiểu rằng trong khi mua một món hàng trực tuyến, bạn chưa phải trả tiền cho người bán ngay khi đặt hàng. Bạn sẽ trả tiền hàng sau khi shipper giao hàng đến, bao gồm tiền ship.
Bạn có quyền kiểm tra hàng trước khi thanh toán cho người giao hàng trước khi nhận hàng. Nếu hàng bạn nhận được đúng như yêu cầu thì shipper sẽ thu tiền hộ và gửi lại cho người bán hàng. Tuy nhiên, bạn có quyền trả hàng nếu hàng được giao không đúng yêu cầu.

Freeship

Freeship trong Ship hàng là gì? Freeship cũng là một thuật ngữ được rất nhiều người biết đến, bên cạnh thuật ngữ ship COD. Freeship là gửi hàng không tính phí vận chuyển. Do đó, nếu bạn đặt mua một mặt hàng nào đó, nếu cửa hàng ở gần bạn goặc đúng dịp ưu đãi của cửa hàng thì họ sẽ freeship cho bạn. Như vậy tiền vận chuyển đã được người bán chủ động thanh toán cho shipper từ trước. Bạn chỉ cần thanh toán tiền hàng khi nhận hàng là xong.

Freeship
Freeship

Ship trả tiền trước

Ship trả tiền trước trong Ship hàng là gì? Ship trả tiền trước cũng là một hình thức rất phổ biến ngoài hai hình thức kể trên. Hiểu một cách đơn giản, hình thức này có nghĩa là sau khi đặt hàng một sản phẩm, bạn sẽ tiến hành thanh toán trước cho người bán thông qua hình thức chuyển khoản. Do đó, bạn có thể chỉ cần thanh toán nguyên tiền hàng hoặc cả tiền hàng cộng với tiền vận chuyển.
Nếu bạn chỉ thanh toán nguyên tiền mua hàng, bạn sẽ phải chịu chi phí vận chuyển khi người shipper giao hàng đến. Tuy nhiên, nếu bạn đã thanh toán luôn cả tiền vận chuyển cho người bán thì họ sẽ thanh toán khoản này cho shipper. Hình thức giao hàng này mang lại lợi ích cho cả người mua và người bán bởi sự nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.
Tuy nhiên, vẫn có những nguy cơ nhất định liên quan đến phương thức này, chẳng hạn như khả năng người mua đã thanh toán tiền nhưng không bao giờ nhận được hàng hoặc hàng hóa được giao không giống với yêu cầu đã mua, v.v. Do đó, bạn nên cân nhắc sự an toàn khi mua bán hàng hóa như vậy.

Các thuật ngữ liên quan đến ship hàng

Mọi người thường sử dụng rất nhiều từ chuyên môn khác nhau liên quan đến dịch vụ ship hàng. Nhưng không phải ai thực hiện giao dịch mua bán trực tuyến cũng nắm được các thuật ngữ này. Dưới đây là một vài ví dụ về thuật ngữ liên quan đến ship hàng:

  • Phí ship: Phí ship hàng là gì? Đó là Bạn phải trả phí vận chuyển cho người gửi hàng hoặc dịch vụ vận chuyển của nhà cung cấp để các mặt hàng được giao. Tùy theo khoảng cách đặt hàng mà phí ship sẽ thay đổi. Khi mua hàng trực tuyến từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, v.v., bạn phải thanh toán cho công ty vận chuyển để các mặt hàng được chuyển đến địa chỉ của bạn.
  • Ship Nội địa: Là dịch vụ giao hàng toàn quốc của Việt Nam. Cước phí sẽ trả cho những công ty vận chuyển trong nước.
  • Ship quốc tế: Là dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài. Khách hàng có thể chọn một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế để giao những món hàng mà họ mua từ nước ngoài và bạn sẽ trả phí vận chuyển cho họ.
  • Phí ship 2 chiều: Nếu những mặt hàng cung cấp cho người nhận khác với những thứ họ yêu cầu, họ có quyền từ chối nhận hàng và gửi lại đơn hàng đó cho người bán. Người bán chịu trách nhiệm thanh toán mọi chi phí vận chuyển và trả hàng.
  • Ship nhanh: là một dịch vụ chuyển phát nhanh cho người mua trong thời gian ngắn. Bạn sẽ nhận được hàng đúng hẹn khi sử dụng dịch vụ này, nhưng chi phí trả sẽ lớn hơn.
Ship quốc tế
Ship quốc tế

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ giao hàng

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship hàng là gì? Nhiều người đã quen thuộc với dịch vụ ship hàng, nhưng không phải ai cũng nhận thức được những lợi ích và hạn chế của nó. Chúng tôi sẽ điểm qua các lợi ích và hạn chế khác nhau của dịch vụ ship hàng để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm thời gian vận chuyển: Sản phẩm sẽ được người bán giao nhanh chóng cho người mua thông qua các dịch vụ ship hàng. Ngược lại, người mua có thể chỉ cần đợi ở nhà để nhận hàng chứ không cần phải trực tiếp đến địa chỉ của người bán.
  • Hỗ trợ giao hàng nhiều lần và thu tiền: Người giao hàng sẽ hỗ trợ thu tiền và chuyển lại cho người bán. Ngoài ra, đơn đặt hàng vẫn có thể được giao vào thời gian khác nếu người mua không có mặt tại địa chỉ nhận hàng.
  • Bảo hiểm hàng hóa: Đơn hàng của bạn sẽ được chuyển đến người nhận một cách an toàn. Đơn vị vận chuyển phải chịu trách nhiệm về đơn hàng đó trong trường hợp mất mát hàng hoá.

Nhược điểm

  • Xử lý đơn hàng chậm: Nếu khách hàng mua hàng từ các tỉnh, thành khác hoặc ở nước ngoài thì sẽ phải đợi đơn hàng xử lý rồi mới chuyển hàng đi. Do đó, việc giao hàng sẽ lâu hơn.
  • Các sự cố về hàng hóa: Việc vận chuyển có thể gặp các vấn đề không lường trước được trong quá trình lưu kho hàng hóa.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin về dịch vụ ship hàng là gì được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để chọn được một đơn vị vận chuyển đáng tin cậy. Hãy liên hệ ngay với Taxi Tải nếu bạn có thắc mắc nào khác nhé!

Rate this post