Bài Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thổ Địa, Thần Linh Đúng Chuẩn 2021

bài văn khấn cúng tạ ơn

Người Việt Nam xưa nay sống tình nghĩa & rất “có đầu có đuôi”. Do đó, khi chuyển dọn về nhà mới, ta làm nghi lễ cúng nhập trạch thì trước khi chuyển đi cũng nên làm 1 lễ cúng để tạ ơn gia tiên và thần linh thời gian qua đã phù hộ, độ trì cho gia đình được bình an và cầu mong việc chuyển nhà sẽ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Tuy nhiên, không ít người còn không biết đến nghi lễ này & đương nhiên không biết đọc văn khấn cúng tạ ơn như thế nào cho đúng. Bài viết sau đây, Taxi Tải sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.
Trước khi chuyển nhà khoảng 1 tuần cho đến 1 tháng, gia đình cần tiến hành làm lễ và đọc bài văn khấn cúng tạ ơn thần linh  ở nhà cũ trước khi chuyển dọn đến nhà mới và cáo yết gia tiên. Cần sắm các món lễ vật, hương hoa, trái cây và sửa 1 mâm cơm rượu như khi nhập trạch, thắp hương rồi đọc bài văn khấn lễ tạ.

Nên cúng tạ đất vào ngày nào?

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường tiến hành làm lễ cúng tạ đất để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống, cụ thể ở đây chính là Thổ Công. Thổ Công luôn được xem là một vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Khi tiến hành cúng lễ, chúng ta đều phải đọc bài văn khấn cúng tạ ơn Thổ Công trước rồi sau đó mới khấn đến ban thờ tổ tiên.
Trước kia, lễ tạ đất hay lễ cúng Thổ Công là 1 lễ riêng, thường được làm trước. Rồi sau đó mới làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo nhiều chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của chủ nhà. Không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Táo ông Công.

lễ cúng tạ ơn
Nên cúng tạ đất vào ngày nào?
Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc không biết cúng lễ tạ đất vào ngày nào? Thì câu trả lời là nghi lễ cúng tạ đất cuối năm có 2 cách làm: Một là tổ chức trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời, nếu không thì cần làm vào 1 ngày sau rằm tháng Chạp & trước ngày ông Công ông Táo về trời.
Lễ cúng tạ đất là 1 tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta để tạ ơn những vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Nhiều gia đình thường tiến hành làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi.

>> Xem thêm: Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng và những điều cần biết

Mâm cúng tạ ơn Thần Linh, Thổ Địa, cúng tạ đất

Đối với những gia đình có 1 bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng tổ tiên & lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm sửa lễ cúng như sau:

nghi lễ cúng tạ ơn thần linh
Mâm cúng tạ ơn trọn gói
 • Hoa tươi: Chuẩn bị mười bông hoa hồng đỏ, chia làm hai lọ, đặt 2 bên bàn thờ
 • Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà giò hay gà trống thiến) hoặc có thể cúng thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân trái hay chân phải)
 • 0,5 lít rượu trắng & ba cái chén nhỏ đựng rượu
 • 3 lá trầu & 3 quả cau cành dài, đẹp
 • 2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ
 • 2 đĩa xôi trắng to đặt ở hai bên bàn thờ
 • Hương thơm
 • 10 lon bia & sáu lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ
 • 1 bao thuốc lá & một gói chè (loại 1 gram/gói)
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong chiếc đĩa to

Nếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì dùng đèn thờ. Còn không có đèn thờ thì có thể sử dụng nến cốc hay đôi nến khi thắp hương làm lễ.
Ngoài ra cần chuẩn bị phần mã bao gồm có:

 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng tổ tiên).
 • 1 con ngựa đỏ to hơn năm con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn & cờ, roi, kiếm.
 • 6 con ngựa, trong đó: năm con ngựa 5 màu (vàng, chàm, tímđ, ỏ, xanh, trắng) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là bộ cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt mười lễ tiền vàng.

Bài văn khấn cúng lễ tạ đất cuối năm, đầu năm

 • Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)
 • Con xin kính lạy:
 • Quan đương xứ thổ địa chính thần.
 • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
 • Hôm nay vào ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….
 • Chúng con tên là:……………………………………………………………………………….
 • Thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp tại nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa ban ân, che chở đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, 4 mùa không hạn ách tai bay, 8 tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay vào ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, và tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng các món lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình của chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho nhân vật hưng long, cho tăng tài tiến lộc.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, ý khẩn tâm thành, cúi xin soi tận.
Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
Cẩn cáo!
Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

>> Xem thêm: Cần phải lưu ý có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch

Bài văn cúng tạ đất, văn khấn tạ ơn tổ tiên

văn khấn cúng tạ ơn thổ địa, thần linh
Bài văn cúng tạ đất, văn khấn tạ ơn tổ tiên
Hôm nay vào ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….
Gia chủ thành tâm xin dâng hương các món hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Ông Bà, Chư Thần, những vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.
Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, cùng những vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai tại khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (khấn vái 3 lần)
Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các vị Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai cai quản trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (khấn vái 3 lần)
(bài văn khấn này nguyện 2 lần)
Khi nhang sắp tàn, đọc:
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (khấn 7 lần)
Mô Phật – Lễ cúng đến đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả những vị Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mặt khuất mày, cô bác đất đai cai quản trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.
NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (khấn 3 lần)
(trộn gạo muối rải trước, sau đó đốt giấy tiền sau)
Lễ cúng bao gồm:
Nhang, đèn, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, hoa quả, 6 miếng trầu cau, sáu điếu thuốc, 6 chung nước, …. (vật thực – tùy tâm).

Đọc bài văn khấn lễ Tạ Tổ Tiên về nhà mới

Thủ tục cúng lễ, tạ ơn trước khi về nhà mới có thể hơi rườm rà nhưng là một việc cần thiết, không nên xem nhẹ hay bỏ qua. Ngoài các nghi thức & thủ tục, công việc dọn chuyển nhà có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng những dịch vụ chuyển nhà trọn gói để có thể có tiết kiệm thời gian, giúp tập trung hoàn thành những nghi thức đó. Ngoài ra cón giúp bạn để tiết kiệm chi phí.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về bài văn khấn cúng tạ ơn cũng như mâm cúng tạ ơn bên trên có thể mang lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được các ưu đãi hấp dẫn nhé!

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Về Nhà Mới Mang Gì Vào Trước Để Đón Nhiều Tài Lộc

Rate this post