[Giải Đáp] Khi thuê phòng trọ cần những loại giấy tờ gì?

thue nha tro can nhung gi

Việc khi đi thuê phòng trọ cần những gì – Thuê phòng trọ là nhu cầu thiết yếu của đa số nhiều bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, khi thuê phòng trọ, đa số các bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng tìm được một căn phòng trọ mình cảm thấy ưng ý hoặc tìm được phòng trọ hợp với túi tiền của mình rồi chuyển đến nơi ở và trả tiền thuê vào mỗi cuối tháng. Một số ít thì có thêm những bản hợp đồng thuê phòng trọ. Việc ràng buộc nhau giữa bản hợp đồng, cũng như phải chuẩn bị những loại giấy cần thiết nào? Cùng Taxi Tải tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!

Đăng ký tạm trú tạm vắng ở tại nơi thuê trọ

Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các cá nhân, chủ hộ gia đình nếu như không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu và sổ tạm trú.
Như vậy, có nghĩa là đối với các cá nhân người thuê và chủ hộ gia đình khi cho thuê phòng trọ nếu như không được thực hiện theo đúng quy định về nơi đăng ký thường trú, tạm trú đều bị xử phạt theo mức nêu trên.

thuê phòng trọ cần chuẩn bị những gì?
thuê phòng trọ cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng khi đi thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng là thủ tục cần thiết và phải được thực hiện ngay sau khi đã ký kết hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng Taxi Tải  tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:
Khi bạn đã ký kết hợp đồng thuê nhà và chuyển đến phòng trọ mới thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là phải đi đăng ký tạm trú tạm vắng để tránh trường hợp có thể bị phạt khi có công an địa phương kiểm tra đột xuất. Trong một số những trường hợp, bên cho thuê nhà cũng sẽ trực tiếp giúp bên thuê nhà thực hiện những thủ tục này, nhưng cũng có khi bên thuê nhà phải tự liên lạc với bên công an địa phương để thực hiện những thủ tục này. Chính vì vậy một điều khoản về tạm trú tạm vắng có trong hợp đồng thuê nhà sẽ giúp cho hai bên có thể tránh khỏi các tranh chấp khi bị phạt do lỗi của một trong hai phía.

>> xem thêm: Những điều cần phải biết khi thuê trọ lần đầu đối với tân sinh viên

Hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ

Thuê nhà trọ để ở hiện nay đang rất phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà bị chịu thiệt vì không nắm rõ hết những quy định của pháp luật đưa ra. Dưới đây là một số những quy định người thuê phòng trọ cần phải biết để bảo vệ quyền lợi.

Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản

Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định về hình thức hợp đồng thuê phòng trọ, tuy nhiên, Luật Nhà ở vào năm 2014 đã quy định rõ hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có những nội dung thông tin về: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả về đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và những phương thức thanh toán tiền thuê cũng như Thời hạn cho thuê…
Theo đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng rõ ràng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình và nhất là trong những trường hợp nếu như có tranh chấp xảy ra.
Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà sẽ không bắt buộc phải đi công chứng, tuy nhiên để có thể tránh các rủi ro, đôi bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng của Nhà nước.

Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý sẽ được “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở 2014 đã được quy định, trong thời gian thuê nhà, bên thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng; Không được sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do những lợi ích của bên thứ ba.
Nếu như bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng, người đó sẽ phải báo trước cho bên chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có những điều khoản thỏa thuận khác.

hợp đồng thuê nhà
hợp đồng thuê nhà

Không đóng tiền nhà 3 tháng sẽ phải chuyển đi

Cũng như theo Luật Nhà ở trong năm 2014, chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ ba tháng mà không có những lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng với mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự cũng như vệ sinh môi trường xung quanh…
Tương tự như người thuê, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê nhà ít nhất là 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt thường có mức dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào mức lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ đã “thổi” giá điện hàng tháng lên với mức từ 3000 đồng đến 4000 đồng/kWh.
Tương tự, giá nước sinh hoạt cũng do từng địa phương quy định nên cũng sẽ khác nhau cũng thấp hơn nhiều so với mức mà những chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của các hộ dân hiện nay đang là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 sẽ là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân mỗi người thuê trọ sẽ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

>> tham khảo thêm: Việc ở trọ một mình có tốt không? Những lưu ý cần phải biết

Rate this post