Những điều cần tránh khi thuê trọ lần đầu với tân sinh viên

thuê trọ lần đầu

Đối với nhiều bạn tân sinh viên thì việc tìm thuê phòng trọ lần đầu hầu như sẽ phải trải qua. Vì vậy nếu như các bạn sinh viên cần phải thuê trọ bên ngoài thì hãy nhớ những điều mà Taxi Tải đưa ra sau đây. Chắc chắn với những thông tin hữu ích này sẽ hữu ích dành cho các bạn sinh viên đặc biệt là những bạn tân sinh viên trong việc tìm thuê phòng trọ cho mình.

Một số những kinh nghiệm thuê phòng trọ lần đầu tiên

Tân sinh viên khi mới lên nhập học vẫn còn nhiều bỡ ngỡ và rất dễ mắc phải phải những cạm bẫy lọc lừa từ chính việc đi thuê phòng trọ. Vì vậy mà hãy luôn đề cao cảnh giác trong vấn đề tìm kiếm 1 nơi để ở giúp mình yên tâm hơn trong việc học hành sau này. Nếu có thể thì các em hãy nhờ đến sự trợ giúp của nhiều anh chị học ở khóa trên, hoặc anh chị em, người thân đã từng ở nơi mà mình học để có thể tìm được 1 địa điểm cho thuê phòng trọ cho phù hợp nhé. Còn nếu không thì hãy ghi nhớ một số những kinh nghiệm sau đây:

Hãy thuê phòng trọ ở gần nơi mình học

Hầu như với các bạn tân sinh viên thì việc tìm thuê phòng trọ ở gần nơi mình học thật sự rất thuận lợi. Tốt nhất là bạn hãy tìm thuê trọ ở xung quanh gần trường học trong khoảng bán kính từ 1 đến 3km. Việc thuê trọ gần như vậy sẽ tiện hơn cho việc đi lại nhất là khi mới chuyển lên học còn nhiều điều còn bỡ ngỡ. Việc thuê phòng trọ gần như vậy cũng giúp cho việc học tập hay tham gia những hoạt động ngoại khóa trên trường trở nên thuận lợi hơn.

Hãy nhớ cần phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Nhiều bạn tân sinh viên do còn nhiều bỡ ngỡ, có khi lại lần đầu tiên tiếp xúc với những bản hợp đồng cho thuê phòng trọ do đó rất dễ bị bắt nạt. Vì thế mà hãy nhớ là khi tìm nhà trọ để thuê cần xem rõ ràng bản hợp đồng cho thuê nhà nên đọc cho thật kỹ, có gì khúc mắc chưa hiểu là phải hỏi ngay & hỏi cho thật rõ ràng. Mà tốt nhất là nên đi cùng với bạn bè chứ đừng đi thuê một mình để có thể yên tâm hơn.

nên chú ý đọc kỹ hợp đồng thuê trọ trước khi ký
nên chú ý đọc kỹ hợp đồng thuê trọ trước khi ký

>> xem thêm: Nhà trọ mini là gì? Những điều lưu ý khi thuê nhà trọ mini

Nên chú ý đến khu vực thuê trọ

Khu vực trọ cho thuê có thể ở gần trường nhưng hãy nhớ thêm rằng khi chọn lựa nơi thuê trọ cho mình thì tốt nhất nên chọn tại những khu vực dễ bắt xe bus nhất. Do xe bus chính là phương tiện giao thông công cộng tuyệt vời nó có thể giúp cho bạn di chuyển đến được nhiều vị trí khác nhau 1 cách an toàn & tiết kiệm nhất.
Ngoài ra thì bạn cũng nên lựa chọn nơi trọ ở gần chợ, gần các cửa hàng mua sắm để tiện cho việc phục vụ sinh hoạt cá nhân của mình. Tốt nhất là bạn nên tránh chọn những khu vực quá hẻo lánh vì rất dễ gặp phải nhiều tệ nạn xã hội. Và đặc biệt là khi bạn có nhu cầu ra ngoài vào buổi tối.

Hãy khảo sát về mức giá thuê phòng trọ trước khi thuê

Nhà trọ xung quanh trường học của bạn sẽ có rất nhiều, do đó mà đừng vội chọn ngay 1 nhà trọ nào đó vì có thể bạn sẽ bị hớ giá một cách đáng tiếc. Tốt nhất là bạn nên đi khảo sát 1 vòng, sau đó hãy xem lại nhà trọ nào có mức giá tốt, đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt của bạn 1 cách thuận tiện nhất thì hãy chọn nhé.
Trên đây chính là một số những kinh nghiệm cho các bạn tân sinh viên khi thuê phòng trọ lần đầu tiên. Ngoài ra thì bạn cũng hãy nhớ rằng việc đi thuê nhà trọ muốn tiết kiệm thì bạn hãy tìm thêm một hoặc 2, 3 người ở cùng. Và có thể tìm được người bạn cùng phòng ở chung là cả 1 nghệ thuật đấy nhé!

khảo sát mức giá thuê nhà trọ phù hợp
khảo sát mức giá thuê nhà trọ phù hợp

Những cạm bẫy cần tránh khi thuê trọ lần đầu tiên

Tìm phòng trọ trên các trang mạng không uy tín, giả mạo

Với kinh nghiệm sống ít ỏi, những bạn tân sinh viên thường dễ dàng bị lừa khi tìm kiếm những thông tin thuê nhà trọ trên các kênh truyền thông, mạng xã hội không uy tín. Không chỉ tốn thời gian, cũng như là công sức đi tìm thuê mà sinh viên còn có thể gặp phải vô vàn những tình huống dở khóc, dở cười khi lầm tin những thông tin trên các kênh này.
Giải pháp khắc phục:

  • Đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn & không rõ ràng, chính xác trên các trang cho thuê nhà, phòng trọ,… Do có thể đó là một lời mời chào, dẫn dụ của dịch vụ môi giới, “cò” nhà mà thôi & sự thật chẳng bao giờ hấp dẫn giá rẻ đến như thế cả
  • Có rất nhiều kênh thông tin đăng cho thuê nhà trọ, phòng trọ sinh viên giá rẻ để bạn tìm kiếm nơi ở thích hợp với mình như: Thông qua báo giấy, hay những các trang mạng về cho thuê phòng như Ohana. Ngoài ra bạn cũng có thể thăm hỏi bạn bè hoặc người thân,…để có thể tìm được phòng trọ một cách nhanh chóng, giá rẻ

Bị lừa bởi những người môi giới phòng trọ

Thông thường, nếu như không thể tự tìm được nơi thuê phòng trọ nhiều người sẽ tìm đến những người môi giới. Mặc dù, thông qua môi giới bạn sẽ tìm được phòng trọ nhanh chóng hơn nhưng bên cạnh đó nó lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ rủ ro. Thậm chí, có nhiều bạn sinh viên còn mắc lừa do người môi giới miêu tả rằng phòng rất tốt, giá rẻ, an ninh tốt. Nhưng trên thực tế khi đến nơi thì khác 1 trời một vực, không được như mong muốn & đành ngậm ngùi mất phí oan uổng cho người môi giới.
Giải pháp khắc phục:

  • Nếu như có thời gian, chủ động về phương tiện thì bạn nên tham khảo kỹ lưỡng giá cả và so sánh giá cho thuê phòng trọ tại nhiều nơi trước khi kí hợp đồng
  • Hãy hỏi đầy đủ những thông tin chi tiết về phòng trọ bạn định thuê như: Diện tích căn phòng, khu vực ở đâu, tiền điện nước tính thế nào, và một số các khoản phí phụ khác (vệ sinh, cáp, internet,…)…nếu là nhà trọ chính chủ, thì họ sẽ trả lời một cách cụ thể cho bạn, còn nếu không thì bạn nên bỏ qua do đây đích thị là những thông tin mà môi giới nhà đất chia sẻ rồi
  • Nếu như bạn không thể tự mình tìm được một căn phòng trọ như ý muốn thì bạn hãy nhờ đến hội sinh viên của trường. Hay những confessions của nhiều trường đại học đã thành lập “ngân hàng nhà trọ”, nhằm cung cấp những địa chỉ cho thuê trọ uy tín, giá rẻ giúp cho sinh viên trường mình có được một nơi ở ưng ý, và tránh gặp phải những tình trạng sinh viên nhẹ dạ cả tin môi giới & mất tiền cho “cò” oan uổng hay bị chủ nhà trọ ép giá,…
Cẩn thận khi tìm kiếm thông tin tránh tìm trên các kênh không uy tín, giả mạo
Cẩn thận khi tìm kiếm thông tin tránh tìm trên các kênh không uy tín, giả mạo

Kinh nghiệm để tìm bạn ở cùng khi thuê phòng trọ lần đầu

Đối với những bạn tân sinh viên thì thường khi lên sẽ có ít bạn có người ở cùng ngay mà sẽ cần phải tìm nơi trọ & ở 1 mình trước. Do đó mà ngoài việc tìm kiếm được cho mình một phòng trọ giá rẻ ra thì còn cần phải tìm được 1 người bạn ở cùng thật tâm đầu ý hợp nữa.
Kinh nghiệm để có thể tìm 1 người bạn phù hợp đầu tiên chính là bạn nên tìm những người bạn bè mà mình quen biết với bạn. Khi mà bạn đã hiểu rõ được về người bạn của mình rồi thì mới có thể tin tưởng cũng như ở cùng được. Chưa kể đến việc tính cách của bạn và người ở cùng có thể không hợp nhau dẫn đến những bất đồng có thể xảy ra gây khó chịu. Còn nếu như bạn không thể tìm được bạn bè thân thiết ở cùng với mình. Thì tốt nhất bạn có thể đăng tìm người ở ghép cùng nhưng nhất định cần phải đề phòng, cũng như là cảnh giác với tất cả các món đồ có giá trị khi mà bạn chưa hiểu rõ về người bạn cùng phòng đó của mình hay không nhé.
Hy vọng một số kinh nghiệm thuê phòng trọ lần đầu và tìm bạn ở ghép bên trên mà Taxi Tải muốn chia sẻ trên đây sẽ hữu ích & mang tới cho các bạn tân sinh viên 1 nơi  sinh hoạt lý tưởng, an tâm hơn trong việc học hành. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Việc ở trọ một mình có tốt không? Những lưu ý cần phải biết

Rate this post