Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

van chuyen hang sieu truong, sieu trong

Khi vận chuyển những loại hàng siêu trường siêu trọng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định Bộ Giao thông vận tải đề ra. Loại hàng hóa này đã không còn xa lạ đối với chúng ta, những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không phải ai cũng nắm rõ được. Nếu như bạn đang thắc mắc không biết những quy định đó là gì. Hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa hàng siêu trường, siêu trọng

Hàng siêu trường là hàng không thể tháo rời ra được, khi xếp hàng hóa lên những phương tiện vận chuyển hàng hóa có một trong các kích thước bao ngoài như sau: Chiều dài > 20m, Chiều rộng > 2,5m, Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn và hơn 4,2m đối với xe chở container, theo quy định khoản 3 Điều 17 của Thông tư quy định về tải trọng đường bộ, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.
Còn hàng siêu trọng là hàng không thể tháo rời, có trọng lượng từ > 32 tấn.

phuong tien van chuyen hang sieu truong sieu trong
Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải là những loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo để vận chuyển chở hàng siêu trường, siêu trọng. Đồng thời xe phải có tải trọng và kích thước phù hợp với các loại hàng hóa vận chuyển. Và phải luôn tuân thủ theo các điều kiện quy định đã ghi trong giấy phép lưu hành xe.
Trong những trường hợp cần thiết, phương tiện xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng có thể cải tạo giúp để tăng khả năng chịu tải trọng nhưng phải theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt.

>> Xem thêm: Khi vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì?

Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng được lưu hành trên đường bộ phải thực hiện theo các quy định về việc lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ. Xe phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng còn phải hiệu lực.

xe tai van chuyen hang hoa sieu truong sieu trong
Xe tải vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng
Xe vận chuyển phải chạy đúng với tốc độ được quy định và phải có thông báo kích thước của loại hàng hàng, với trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để đảm bảo những vấn đề an toàn giao thông.

Quy định về trách nhiệm của đơn vị vận tải hàng hóa

Có đăng ký kinh doanh và phải có đầy đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của bộ pháp luật.
Có đủ những đội ngũ cán bộ kỹ thuật, lái xe, công nhân lành nghề để sử dụng phương tiện và những trang thiết bị công nghệ chuyên dùng.
Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan xây dựng những phương án (khảo sát vị trí địa hình ở nơi xếp dỡ, điểm đỗ, hành trình chạy xe, , tốc độ xe đi, giờ đi,…) để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng nhằm để bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và các công trình giao thông.

quy dinh van chuyen hang hoa sieu truong sieu trong
Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về trách nhiệm của bên gửi hàng

Thông báo cho bên vận tải về những địa điểm xếp dỡ hàng, kích thước, trọng lượng hang.
Chịu trách nhiệm về các nhãn hiệu gửi hàng (tên, địa chỉ , nơi gửi và nhận, trọng lượng, kích thước, yêu cầu bảo quản, phương pháp xếp dỡ,…).
Phối hợp với bên vận tải để giải quyết các vướng mắc nếu có phát sinh trong khi thực hiện.

Quy định chung về cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chỉ được cấp giấy phép lưu thông trên các tuyến đường bộ cụ thể và trong những trường hợp đặc biệt, khi mà không thể nào sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác hoặc là không còn phương án vận chuyển nào phù hợp hơn để vận chuyển hàng hóa trên đoạn, tuyến đường bộ đó.
Không được cấp giấy phép lưu hành cho xe quá khổ giới hạn đối với trường hợp chở hàng hóa có thể tháo rời không thực hiện những biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ.
Không cấp giấy phép lưu hành xe cho những cá nhân ,tổ chức là chủ phương tiện, người thuê xe vận tải hoặc là người vận tải gây ra hư hỏng công trình đường bộ do xe vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng trên đường bộ mà nếu như chưa hoàn thành công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình đường bộ.

<< Xem thêm: Cách tính cước vận chuyển hàng hóa đường bộ mới hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.