Nguyên Lý Hoạt Động Của Điều Hòa Và Kiến Thức Bạn Cần Biết

nguyen ly hoat dong cua dieu hoa

Máy lạnh (máy điều hòa) là thiết bị quen thuộc của hầu hết các hộ gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của điều hòa ra sao. Cùng Taxi Tải tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Máy điều hòa là gì?

Điều hòa là 1 thiết bị gia dụng dùng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, điều hòa được chia thành 2 loại là điều hòa một chiều & điều hòa hai chiều. Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh. Trong khi đó, điều hòa hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) & tính năng sưởi ấm (thường sử dụng vào mùa đông).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Cấu tạo của 1 chiếc điều hòa, máy lạnh thường bao gồm những bộ phận sau đây:

 • Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để giúp việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chay yếu hay không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ phòng.
 • Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp cho việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.
 • Van tiết lưu: Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để giúp tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp & nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất & nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
Cấu tạo điều hòa - thiết bị có khả năng điều hòa nhiệt độ không khí
Cấu tạo điều hòa – thiết bị có khả năng điều hòa nhiệt độ không khí
 • Dàn lạnh máy lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh đem ra bên ngoài. Dàn lạnh điều hòa có các ống đồng chạy song song & được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.
 • Dàn nóng điều hòa: Làm nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt ở tại dàn lạnh & di chuyển đến dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh tương tự như cấu tạo dàn lạnh.
 • Lốc điều hòa: Còn được gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, và nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp cho quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.
 • Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, là bộ phận điều hành & kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.
 • Tụ điện: Có tác dụng giúp cho đông cơ điện của máy nén khởi động.

Ngoài những bộ phận chính trên cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều các bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước và bộ phận an toàn,…

>> Xem thêm: Cách Đi Ống Đồng Máy Lạnh Âm Tường Đúng Cách Và Các Lưu Ý Cần Biết 2021

Nguyên lý hoạt động của điều hòa (máy lạnh)

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ qua về cấu tạo điều hòa, máy lạnh. Vậy cơ chế hoạt động của máy điều hòa như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của điều hòa (máy lạnh)
Nguyên lý hoạt động của điều hòa (máy lạnh)
 • Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, và nhiệt độ thấp.
 • Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Sau đó quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, và đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.
 • Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Ở đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.
 • Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt & dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, thì môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.
 • Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu giúp giảm áp suất, giảm nhiệt & bắt đầu một chu trình mới.

Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải  để được tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Các Biểu Tượng Trên Remote Máy Lạnh & Các Chế Độ Bạn Cần Biết

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.