Chủng Loại Hàng Hóa Là Gì? Và Các Thông Tin Cần Biết 2021

chủng loại hàng hóa là gì

Khái niệm chủng loại có nghĩa là gì và chủng loại hàng hóa là gì? Là các mối quan tâm của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Trên thực tế, đây là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống nhưng lại có ít ai biết về ý nghĩa thực sự của nó.

Khái niệm chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?

Chủng loại hàng hóa (hay chủng loại sản phẩm) là 1 nhóm những sản phẩm có liên quan chặt chẽ với nhau dựa trên nhũng yếu tố sau đây:

  • Giống nhau về chức năng
  • Được bán cho cùng 1 nhóm khách hàng
  • Được đưa vào thị trường theo cùng các kênh phân phối
  • Được xếp vào cùng 1 mức giá nào đó.

Hay nói một cách đơn giản hơn thì chủng loại sản phẩm là 1 nhóm những sản phẩm tương tự về các đặc tính vật lý giành cho các sử dụng tương tự.

Chủng loại sản phẩm thường được phân theo khái niệm bề sâu và bề rộng

Bề rộng của chủng loại hàng hóa được đo bằng số những loại sản phẩm nằm trong danh mục sản phẩm.
Bề sâu của chủng loại hàng hóa được đo bằng loại những chỉ số kích thước, màu sắc & model có trong mỗi dòng sản phẩm.

Khái niệm chủng loại hàng hóa
Chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?

Mục đích của việc phân loại hàng hóa là gì?

  • Thực hiện chính sách về quản lý hàng hóa
  • Dùng để xác định mã số hàng hóa
  • Làm cơ sở để tính thuế

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Quy Trình Đóng Gói Hàng Hòa Mới Nhất Năm 2021

Một số quy luật về chủng loại sản phẩm

Các doanh nghiệp thường cho rằng mình cần phải phát triển các loại sản phẩm mới ưu việt hơn những đối thủ cạnh tranh thì sẽ thành công. Điều này có thể đúng, tuy nhiên với tiếp thị thì việc tạo được sự khác biệt còn quan trọng hơn là việc có sản phẩm ưu việt hơn.
Quy luật về chủng loại sản phẩm chỉ ra rằng khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong 1 chủng loại sản phẩm. Thì hãy tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới thay vì tạo ra 1 sản phẩm ưu việt hơn. Đây chính là 1 cách giải thích khác của khái niệm “khác biệt hóa”.
Sự khác biệt này sẽ tạo ra được 1 chủng loại sản phẩm mới & với mỗi chủng loại sản phẩm sẽ có 1 nhà dẫn đầu. Hay nói theo 1 cách khác, 1 phân khúc thị trường lớn sẽ bao gồm rất nhiều các phân khúc nhỏ bên trong. Thay vì tấn công trực diện vào thị trường lớn với cơ may thành công không cao, thì bạn có thể tấn công vào 1 phân khúc nhỏ để xác lập được vị trí dẫn đầu.

hàng hóa theo chủng loại
Một số quy luật về chủng loại sản phẩm
Người ta thường cho rằng hệ điều hành Mac OS là hệ điều hành đứng ở vị trí thứ hai trong thị trường vi tính (sau Microsoft Windows). Điều này chỉ đúng khi nhìn về thị phần. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn ở 1 khía cạnh tiếp thị thì Mac OS không phải là hệ điều hành số hai mà chính là hệ điều hành số 1 trong thị trường máy tính dành cho thiết kế đồ họa. Apple đã định vị máy tính Mac là máy tính số một trong lĩnh vực thiết kế đồ họa & hệ điều hành Mac OS cũng đóng vai trò tương tự. Do đó, trên thị trường hiện nay sẽ có 2 hệ điều hành có vị trí số một đó chính là Microsoft windows là hệ điều hành số một cho những máy PC (sử dụng các mục đích thông dụng), Mac OS là hệ điều hành số một cho máy thiết kế đồ họa.

>> Xem thêm: Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Tiêu Chuẩn Mới Nhất 2021

Một sản phẩm thành công khác của Apple đó chính là máy tính bảng Ipad. Apple đã tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới đó là máy & tính bảng. Có lẽ Ipad đã không thành công như ngày hôm nay nếu Apple định vị Ipad như là một máy tính nhỏ pocket PC hay netbook như những đối thủ cạnh tranh Acer và Asus đã làm. Máy tính bảng đã tạo nên một chủng loại sản phẩm với nhu cầu cực lớn đã lấn dần sang nhu cầu của Netbook và Laptop.
Tại Việt Nam, Xmen là 1 sản phẩm rất thành công khi ứng dụng quy tắc tiếp thị này. Với thị trường dầu gội đầu cạnh tranh vô cùng gay gắt với những thương hiệu dầu gội hàng đầu thế giới như Clear, Sunsilk, Header & Shoulder, liệu nếu sử dụng tư duy thông thường để tạo nên một sản phẩm dầu gội đầu có tính năng tương tự giá rẽ hơn hoặc sản phẩm ưu việt hơn để cạnh tranh liệu Xmen có được thành công như ngày hôm nay? Câu trả lời có lẽ là không, Xmen đã thành công khi tạo nên 1 chủng loại sản phẩm mới & trở thành nhãn hiệu tiên phong trong thi trường dầu gội dành cho “đàn ông”.
Để việc tạo được 1 chủng loại sản phẩm mới cần phải bảo đảm rằng các khách hàng của bạn phải biết được điểm khác biệt của sản phẩm. Điểm gì tạo nên sự khác biệt của sản phẩm? Điểm khác biệt này sẽ tạo được giá trị với các đối tượng khách hàng nào? Trong tâm trí những đối tượng khách hàng này bạn sẽ ở vị trí số 1.
Một điều quan trọng cần lưu ý chính là độ lớn của phân khúc khách hàng này phải đủ để bảo đảm cho sự thành công của sản phẩm. Hãy luôn ghi nhớ rằng để bảo đảm thành công thì 1 chủng loại sản phẩm mới cần có 1 quy mô phù hợp, không nên quá lớn hay quá nhỏ.

>> Xem thêm: Hàng Hóa Ký Gửi Là Gì? Xu Hướng Kinh Doanh Mới Lãi Cao 2021

Hy vọng với bài viết giải đáp chủng loại hàng hóa là gì có thể mang lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải 24H để được tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.