Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu

cho tu lanh bang xe may co bi phat khong

Tủ lạnh là thiết bị dân dụng được sử dụng rộng rãi trong khắp mọi gia đình và nó có kích thước lớn, khá cồng kềnh và có rất nhiều cách để vận chuyển như sử dụng xe ôtô, xe tải nhỏ, xe ba gác,……Tuy nhiên, Taxi Tải được biết có một cách vận chuyển tủ lạnh khá phổ biến hiện nay là vận chuyển bằng xe máy.
Nhằm tiết kiệm thời gian gọi xe, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thủ tục rườm rà… Nhưng, với việc chở tủ lạnh bằng xe máy như vậy liệu có an toàn cho sản phẩm, an toàn khi tham gia giao thông và đặc biệt việc chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không, và mức xử phạt bao nhiêu?

Thông thường nếu như bạn có nhu cầu di chuyển tủ lạnh, chuyển nhà trọn gói với khoảng cách xa thì sẽ dùng các phương tiện như: ô tô, xe tải nhỏ, xe ba gác…..là những giải pháp an toàn, và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với những đoạn đường gần từ nhà cửa của mình đến vị trí đặt tủ lạnh mới không xa, mình muốn di chuyển chở tủ lạnh bằng phiên tiện xe máy để tiết kiệm chi phí vận chuyển, nhưng bạn đang lo lắng về khả năng sẽ bị phạt theo những quy định luật an toàn giao thông. Vậy hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu những quy định cụ thể về vấn đề này qua bài viết nhé.

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không
Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không

>> Xem thêm: Hàng cấm là gì? Và những danh mục hàng cấm vận chuyển

Kích thước tối đa có thể chở bằng xe máy

Tại các thành phố lớn như: Hà Nội, và Hồ Chí Minh thì có đặc thù đường xá chật hẹp, xe cộ đông đúc sẽ khiến cho việc vận chuyển tủ lạnh khó khăn chính vì thế việc dịch vụ cho thuê xe tải cũng như vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy được mọi người thực hiện chủ yếu bằng xe máy.
Tuy nhiên, với trường hợp này bạn chỉ có thể chở bằng xe máy các loại tủ lạnh có chiều rộng từ 30 cm, và chiều dài 50 cm và chiều cao là 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy. Còn nếu bạn vượt quá kích thước này thì sẽ bị coi là sắp xếp hàng hóa vượt quá giới hạn trên xe theo quy định của luật giao thông và buộc bạn phải thuê xe chở tủ lạnh riêng như: xe tải nhỏ, xe ba gác…
Còn nếu có tình vi phạm, phì tất nhiên sẽ bị phạt theo quy định của luật Giao Thông hiện nay.

Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Về giới hạn chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa đối với xe máy

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 19, Thông tư 46/2015/TT-BGVT được quy định: Điều 19. Chiều rộng và chiều dài sắp xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia lưu thông trên đường bộ. Và xe mô tô, và xe gắn máy không được xếp hàng hóa, và hành lý vượt quá bề rộng của giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên là 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.” Như vậy là đã xem vi phạm luật giao thông về lỗi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn trên xe máy.

Xử phạt chở hàng hóa vượt quá giới hạn của xe
Xử phạt chở hàng hóa vượt quá giới hạn của xe

>> Xem thêm: Cách vận chuyển chó mèo đi xa bằng xe khách cần phải lưu ý

Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 4 và Khoản 12 Điều 6 Nghị Định 46/2016/NĐ-CP được quy định như sau:
Bị phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây:
Người điều khiển xe gắn máy hoặc những người ngồi trên xe bám, xe kéo, đẩy xe khác, dẫn dắt súc vật, mang vác nhiều vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên xe, hay giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá mức giới hạn quy định; điều khiển các loại xe kéo theo xe khác, vật khác;
Ngoài việc sẽ bị xử phạt tiền ra, người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm vượt quá giới hạn quy định còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
Thực hiện những hành vi quy định tại một trong các điểm, điều khoản sau của điều này mà gây tai nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng: …; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, và Điểm m Khoản 4; …”
Như vậy, nếu như các bạn chở tủ lạnh bằng xe máy có chiều rộng từ 30 cm, và chiều dài 50 cm, chiều cao là 1,5 m tính từ mặt đường của xe chạy thì sẽ bị coi là xếp hàng hóa vượt trên xe và vượt quá giới hạn quy định. Nếu như bạn tiếp tục chở thì bạn phạm lỗi “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định của luật giao thông”  và sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Và ngoài ra, nếu xảy ra trường hợp như gây tai nạn giao thông thì còn có thể sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng – 04 tháng.
Qua bài viết này của Công ty vận tải Taxi Tải đa chia sẻ thì chắc chắn các bạn đã có câu trả lời cho việc chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không rồi nhé. Hy vọng, với những nội dung trên đã cung cấp thêm cho các bạn một số thông tin thật hữu ích.

>> Tham khảo thêm: Cách vận chuyển rau sạch đi đường xa sao cho an toàn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.