Xe nâng người là gì? Các loại xe nâng người thông dụng hiện nay

xe nang nguoi la gi

Thuật ngữ “xe nâng người” tại Việt Nam cũng đang còn khá mới lạ, nhiều người vẫn đang còn nhầm tưởng với xe nâng hàng, vậy xe nâng người là gì? Có những loại xe nâng người nào? Nguyên lý hoạt động ra làm sao? hãy cùng Taxi Tải cùng tìm hiểu nhé!

Xe nâng người là gì?

Xe nâng người tên tiếng anh (Aerial Working Platform) là loại thiết bị dùng để nâng hạ người lên cao làm việc, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận các vùng không gian trên cao. Xe được sử dụng để thay dàn giáo truyền thống vì độ an toàn cũng như là tính thuận tiện và dễ dàng sử dụng trong khi làm việc.
Ngoài ra, xe còn có với các tên gọi khác như: xe nâng tự hành, xe nâng người tự hành, thiết bị nâng người, thiết bị nâng người di động, thang nâng người. Xe được sử dụng khá rộng rãi trong những công việc thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, cắt tỉa cây, lắp biển trên cao, trang trí, hay quảng cáo…

xe nâng người là gì?
xe nâng người là gì?

Các loại xe nâng người phổ biến tại Việt Nam

Dựa trên cách thức vận hành của xe, mà nó có thể chia xe thành hai loại: xe nâng người cắt kéo tự hành và xe nâng người tự hành Boom Lift. cùng Taxi Tải tìm hiểu chi tiết về 2 dòng xe nâng này nhé.

Xe nâng người cắt kéo tự hành

Xe nâng người cắt kéo tự hành là một loại xe khá phổ thông với những tính năng lên thẳng. Xe nhờ sử dụng kết cấu các thanh hình chữ X, dễ dàng cho việc nâng lên – hạ xuống theo một phương thẳng đứng. Xe khá đa dạng về mức tải trọng và cũng như chiều cao nâng, với lựa chọn bánh lốp, địa hình và không tạo vết.
Xe cắt kéo Genie là một sự lựa chọn phổ biến vì độ an toàn, tính linh hoạt cũng như là mức độ khả năng vận hành trơn tru.

xe nâng người cắt kéo
xe nâng người cắt kéo

>> Xem thêm: Xe nâng tay là gì? Những thông tin bạn cần phải biết

Xe nâng người tự hành Boom Lift

So với xe cắt kéo, thì xe nâng người tự hành boom lift sẽ thực hiện các công việc cần phải yêu cầu tầm cao với sang ngang, với độ cao làm việc của xe lớn hơn. Xe nâng người Boom Lift sẽ được chia làm hai loại đó là: Xe nâng người S-Booms và xe nâng người Z-Booms.

Xe nâng người S-Booms

Xe nâng người S-Booms hay còn được gọi là xe nâng người ống lồng thẳng. Xe có tốc độ nâng hạ mạnh mẽ cũng như là khả năng vươn cao rất ấn tượng.

xe nâng người S-Boom
xe nâng người S-Boom

Xe nâng người Z-Booms

Xe nâng người Z-Booms còn có tên gọi khác đó là xe nâng người dạng khớp gập. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình xây dựng và trong khu công nghiệp. Xe có khả năng vươn cần cũng như là sự co gấp rất linh hoạt.

xe nâng Z-Boom
xe nâng Z-Boom
Xe nâng người là gì? một số loại xe nâng người chuyên dụng khác cũng được biết đến như: xe nâng người chân nhện, xe thang nâng người, cẩu nâng người,…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động xe nâng người là gì?

Cấu tạo xe nâng người

Cấu tạo chính gồm:

  • Phần nền tảng (Platform): sẽ giúp cho xe nâng có thể đứng vững mà không bị lật khi hoạt động
  • Phần chấp hành: sẽ là cần nâng hoặc khung xếp gập lại (tùy vào từng loại xe)
  • Phần điều khiển: phần được gắn trên platform và trên giỏ xe để công nhân dễ dàng vận hành
cấu tạo xe nâng người
cấu tạo xe nâng người

Nguyên lý hoạt động xe nâng người là gì?

Để có thể nâng hạ người một cách nhịp nhàng và dễ dàng, xe nâng người cần phải sử dụng hệ thống thủy lực.
Khi có tín hiệu, bộ điều khiển thông tin sẽ tiếp nhận và phân loại tín hiệu và truyền đến động cơ thủy lực lệnh của xe cho các van đóng mở bơm dầu thủy lực, tạo áp lực để nâng, hạ quay sang trái phải đúng như những mong muốn của người vận hành để tiếp cận vị trí làm việc.
Xe nâng người ở Việt Nam cho đến hiện nay cũng sử dụng khá là phổ biến, chúng được ứng dụng nhiều vào các công việc như bảo trì và xây dựng các công trình, lắp đặt các hệ thông cơ điện ME như ống gió, điều hòa, phòng cháy và chữa cháy, cứu hỏa, kết cấu thép, lắp pannel, sơn, bả, trang trí, quảng cáo,… Chúng được thiết kế giúp để nâng trọng lượng giới hạn thông thường từ 200kg tới 500kg.
Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về xe nâng người mà Taxi Tải đã chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này đã giúp cho bạn hiểu hơn xe nâng người là gì và có thể tìm thuê về sử dụng cho những công việc trên cao để đảm bảo được năng suất, hiệu quả công việc cũng như mức độ an toàn lao động.

>> Tham khảo thêm: Quy Định Sử Dụng Xe Nâng An Toàn, Đúng Chuẩn Mới Nhất 2021

Rate this post