Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy mang lại may mắn

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Để tạo ra không gian thờ cúng trang nghiêm nhất thì vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống rất quan trọng. Hướng đặt và những điều kiêng kỵ trong khi đặt bàn thờ nhà ống hợp phong thủy. Nhiều người mong muốn mang lại tài lộc, may mắn. Vậy để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Một vài vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Dưới đây là một vài vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống vừa trang nghiêm, thuận tiện cho việc thờ cúng nhưng cũng rất đẹp mắt:

Đặt bàn thờ trong phòng khách

Nhiều hộ gia đình chắc chắn đã quen với việc đặt bàn thờ trong phòng khách. Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đã phổ biến từ thời xưa đến nay. Không đủ điều kiện để dành một nơi thờ cúng riêng biệt. Đặc biệt là trong những ngôi nhà và căn hộ có không gian hạn chế. Nếu bạn muốn sử dụng cách bố trí này. Gia chủ phải ghi nhớ những điều sau:

 • Bàn thờ phải được đặt hướng thẳng cửa chính của ngôi nhà hoặc căn phòng. Đây là một điều khá cơ bản mà ai cũng nên biết.
 • Khi đã xác định được vị trí đặt bàn thờ thì việc trang trí bàn thờ phải được chú trọng. Bàn thờ không nên trang trí lộng lẫy. Chỉ nên bày biện lễ vật và đồ thờ cúng đơn giản, tạo sự hài hòa, nhã nhặn.
 • Sau khi an vị bàn thờ, gia chủ phải quan tâm đến những hành vi, sinh hoạt thường ngày của mình và gia đình trong phòng khách. Vì bàn thờ gia tiên là nơi thần linh, tổ tiên đến cư ngụ, quan sát gia đình. Họ sẽ trở nên tức giận nếu bắt gặp những hành động bất lịch sự, thiếu tôn trọng, lố lăng hoặc tục tĩu. Mọi việc không hay sẽ ập đến gia đình, kéo theo những hậu quả xấu.
Đặt bàn thờ trong phòng khách
Đặt bàn thờ trong phòng khách

Dành riêng một tầng để làm phòng thờ

Nếu gia chủ có đủ điều kiện về tài chính và nhà rộng, nhiều tầng thì nên thiết kế một tầng riêng cho không gian thờ cúng. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống này sẽ mang lại rất nhiều sự thuận tiện, bao gồm:

 • Vì chỉ sử dụng vào mục đích tâm linh nên không gian thờ cúng sẽ rất linh thiêng.
 • Tránh các sự cố làm phật lòng người đã khuất hoặc thần thánh. Do không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động trần thế của gia đình và những người thân yêu.
 • Để tạo không gian trang nghiêm. Hoàn toàn có thể thiết kế theo phong cách và chủ đề riêng biệt (ở đây là tâm linh, thờ cúng).
 • Thể hiện được lòng kính trọng và tôn kính to lớn của gia chủ đối với các vị thần và tổ tiên khi dành riêng một tầng để làm phòng thờ.
 • Ưu điểm đáng kể của vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống này là dễ lau chùi và vệ sinh. Mang lại vẻ ngoài đẹp nhất có thể.
 • Khi đặt bàn thờ ngay trong phòng khách sẽ làm cho khách đến thăm nhà cảm thấy ngại ngùng, e dè.

Đặt bàn thờ phía sau cầu thang liệu có nên, hợp phong thủy?

Nhiều gia chủ thắc mắc rằng “Liệu đặt bàn thờ phía sau cầu thang có hợp phong thủy. Ảnh hưởng gì đến tâm linh hay không?”. Câu trả lời là có thể có và có thể không. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cấu trúc của cầu thang và bàn thờ như thế nào.

Đặt bàn thờ sau cầu thang
Đặt bàn thờ sau cầu thang

Một số điều cần lưu ý

 • Bàn thờ nên đặt ở vách trái ngôi nhà, gọi là vách Thanh Long. Tuy nhiên, độ sáng của không gian đó phải được xem xét có đủ để mang lại khí lực cho bàn thờ hay không. Bàn thờ được đặt dưới cầu thang được cho là khá hợp lý và đẹp mắt theo tương truyền của người xưa. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu cầu thang có hình dáng như một con rồng uốn lượn, uốn cong thành nhiều vòng.
 • Cầu thang phải được thiết kế theo kiểu chứ L. Đặc biệt là đối với nhà có 2 tầng trở lên. Để phù hợp với phong thủy, kết cấu của hệ thống cầu thang phải được đồng bộ. Xây dựng và thiết kế giống nhau.
 • Khi lắp đặt cầu thang, gia chủ phải xem xét kích thước. Xác định xem nó có hòa hợp với phần còn lại của không gian sống của ngôi nhà hay không. Để tạo đủ khí lực cho ban thờ, cầu thang phải được thiết kế bề ngang rộng rãi. Chiều rộng trung bình là 90cm.
 • Số bậc cầu thang cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi xây dựng cầu thang. Số bậc sẽ đi đối với vòng lập “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” ứng với các con số 1, 2, 3, 4, theo quan niệm của người xưa. Vì vậy tổng số bậc thang trong nhà phải chia hết cho bốn. Phần dư còn lại gồm một hoặc hai bậc. Ví dụ: 17, 18, 21, 22, 25, 26… bậc thang.

Những vị trí nên tránh bố trí bàn thờ

Nếu bạn đã biết được những điều cần làm nếu muốn đặt vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống phía sau cầu thang, thì sau đây sẽ là một số điều mà bạn nên cẩn trọng. Những vị trí nên tránh đặt bàn thờ:

 • Tránh đặt bàn thờ nếu cầu thang không bằng phẳng, lún, nghiêng, nguy hiểm.
 • Nếu các bậc thang quá hẹp và mỏng manh, bạn nên tạo và bố trí các trụ cột để chống đỡ.
 • Không nên đặt bàn thờ nếu cầu thang được bố trí ở nơi thiếu ánh sáng.
 • Số lượng bậc cầu thang khônh theo quy chuẩn được nêu ở trên.
 • Cầu thang nằm ngay đối diện với lối vào chính của ngôi nhà.
Vị trí tránh đặt bàn thờ
Vị trí tránh đặt bàn thờ
Theo ông bà xưa, cầu thang không chỉ là kiến trúc giúp con người di chuyển giữa các tầng mà còn là nguồn sinh khí cho ngôi nhà. Do đó, gia chủ nên tránh xây cầu thang phía trên bếp và phòng ngủ. Khi xây dựng nên tránh không gian giữa nhà vì không hợp phong thủy. Hậu quả sẽ vô cùng khó lường, vô số điềm không hay sẽ xảy ra. Ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, công danh, vận mệnh của bạn cũng như của người thân trong gia đình.

Những điều lưu ý khi đặt riêng bàn thờ ở 1 tầng

Như đã nói trên đây, dành một tầng riêng để tạo không gian thờ cúng là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn tiếp tục băn khoăn “Có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không?”. Nếu bạn mong muốn thiết lập một khu thờ cúng như thế này. Hãy lưu ý những điều sau:

 • Các phòng phía trên hoặc phía dưới phòng thờ phải được bố trí hợp lý. Phòng vệ sinh và phòng ngủ không nên bố trí ngay phía trên hoặc phía dưới không gian thờ cúng. Vì điều này sẽ dẫn đến sự ô uế, giảm đi sự trang nghiêm, và một số vấn đề về tâm linh. Tốt nhất, các khu vực này nên được sử dụng làm phòng khách, trưng bày đồ trang trí.
 • Không gian thờ cúng phải luôn có đầy đủ ánh sáng để tạo không gian ấm áp và tích tụ đủ khí lực. Gia chủ nên đặt cửa sổ ở vị trí sao cho ánh sáng mặt trời và ánh sáng tự nhiên có thể chiếu vào. Mang lại nguồn năng lượng tích cực và tạo ra một bầu không khí nhẹ nhàng, thoáng mát.
 • Không gian thờ cúng cần có ánh sáng chiếu vào.
 • Điều quan trọng là phải bố trí cửa sổ, cửa phòng… có hướng chắn gió tốt. Bởi nếu gió lùa vào có thể đem theo những mùi lạ, làm ô uế. Làm mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng của không gian.
 • Điều tối quan trọng là tránh vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống trước cửa chính của tầng. Điều này sẽ tạo ra sự bất an trong quá trình thờ cúng. Xét cho cùng, đây là một không gian linh thiêng. Do đó những người thờ cúng sẽ rất dễ sợ hãi và lo lắng rằng điều gì đó không tốt có thể xảy ra.
 • Không gian thờ cúng cần trang nghiêm, không cầu kỳ và càng tối giản càng tốt. Không để những đồ vâth linh tinh như thể là phòng chứa. Vì điều này sẽ dẫn đến việc không tôn kính thần linh, tổ tiên.
 • Phòng thờ phải được gia chủ sắp xếp và vệ sinh thường xuyên. Không gian phải luôn chỉnh chu, không được bề bộn. Như vậy mới làm hài lòng và thể hiện sự tôn kính với bề trên.
 • Khi hương tàn, bạn nên đem trái cây, hoa quả xuống. Tránh để lâu, hoa cúng và trái cây có thể bị thối rữa, khô héo. Bốc mùi khó chịu và thu hút ruồi, kiến. Điều này chắc chắn sẽ khiến các vị thần linh và tổ tiên tức giận.
 • Nhiều gia chủ phải cẩn thận không đặt hoa giả trên bàn thờ vì chúng không có sức sống. Thay vào đó, hãy sử dụng hoa ly, hoa cúc và các loại hoa khác để trang trí ban thờ tổ tiên.
Lưu ý khi đặt riêng bàn thờ
Lưu ý khi đặt riêng bàn thờ
Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc về vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống cũng như một số câu hỏi liên quan. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc thờ cúng tổ tiên và thần linh phải được thực hiện một cách thận trọng. Nếu có thể, các gia chủ có thể tìm hiểu thêm kiến thức để hỗ trợ việc thờ cúng tốt hơn, mang lại tài lộc và thịnh vượng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Rate this post