Tải trọng trục xe là gì? Và những quy định về mức tải trọng

Tải trọng trục xe là gì? Tại sao có nhiều bác tài xế nào khi lưu thông điều khiển xe tải cũng cần phải chú ý đến vấn đề này. Đặc biệt với các quy định tải trọng trục xe tải mới nhất hiện nay được ban hành như thế nào cũng đã và đang là một vấn đề quan trọng khiến nhiều bác tài xế cần phải quan tâm.
Bên cạnh cần phải nắm rõ nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông, đồng thời nhằm tránh những trường hợp có thể bị xử phạt khi vi phạm an toàn giao thông. Hôm nay Taxi Tải  sẽ chia sẻ đến cho các hiểu rõ hơn về tải trọng xe như thế là hợp lí nhé.

Tải trọng trục xe là gì?

Trước tiên phải hiểu trục xe tải là gì: Nó là một bộ phận liên kết cũng như có vai trò nối 2 bánh đối diện của 2 bên hông xe lại với nhau. Hệ thống này bao gồm 2 bánh xe đối diện nhau được liên kết bằng trục xe thường được gọi với tên khác là chân xe.
Vậy tải trọng trục xe là gì? Tải trọng trục xe được định nghĩa là phần tải trọng của toàn bộ xe tải được phân bổ trên các trục xe. Ngày nay, có nhiều loại xe tải 2 chân, xe tải 3 chân hoặc xe tải 4 chân khá đa dạng. Vậy nên trục xe cũng được có thể phân chia ra khác nhau. Với mục đích để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc giảm mức tải trọng phù hợp mỗi chuyến hàng.
Như vậy ta có thể hiểu rằng tải trọng trục xe chính là mức chịu tải trọng có giới hạn của mỗi trục trên xe. Bất cứ bác tài xế nào khi điều khiển xe tải cũng cần chú ý đến khả năng chịu tải này của trục này cũng như phải tuân thủ những quy định của Luật giao thông đường bộ.

Xe vượt quá tải trọng trục xe
Xe vượt quá tải trọng trục xe

Cách tính và những quy định về tải trọng trục xe

Những quy định về tải trọng trục xe rất phân ra rất đa dạng, còn phụ thuộc vào từng loại xe tải khác nhau. Tải trọng trục xe sẽ không được vượt quá 10 tấn đối với trục đợn.
Đối với những cụm trục kép khác thì tải trọng xe sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm:

  • Khoảng cách < 1m: Trọng tải của cụm trục xe không được vượt quá 11 tấn.
  • Khoảng cách từ 1m – 1,3m: Tải trọng xe tải nhỏ hơn 16 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3m: Tải trọng của cụm trục xe không được vượt quá 18 tấn.

Đối với cụm trục ba cũng như vậy, nó còn phải phụ thuộc vào khoảng cách của hai tâm liền nhau. Khoảng cách giữa hai tâm liền nhau được quy định mức tải trọng xe:

  • Khoảng cách ≤ 1,3 mét: Mức tải trọng của cụm trục xe là dưới 21 tấn.
  • Khoảng cách > 1,3 mét: Mức tải trọng của cụm trục xe là dưới 24 tấn.

Đó là những quy định được tối đa một xe có thể, để có thể biết được cụ thể hơn bạn phải kiểm tra trên giấy tờ giấy phép lái xe đó, giấy đăng kiểm xe. Khi bạn đã mắc phải những vi phạm trên trong việc quá tải trọng khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Tải trọng trục xe là gì
Tải trọng trục xe là gì

Một số mức độ xử phạt khi quá tải trọng trục xe

  • Khi xe tải có tổng tải trọng trục xe vượt mức quá tải trọng cho phép từ 10% – 20% thì mức sử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.
  • Khi xe có tổng tải trọng trục xe vượt quá mức tải trọng cho phép từ 20% – 50% thì mức phạt sẽ là từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, sẽ bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.
  • Khi mà xe tải có tổng tải trọng trục xe vượt quá mức tải trọng cho phép trên 50% thì mức phạt sẽ từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng, đồng thời sẽ bị tước giấy phép lái xe tải trong 2 tháng.

Bài viết trên của Taxi Tải  đã trình bày khá chi tiết về tải trọng trục xe là gì và cách tính quy định chung về tải trọng trục xe. Hy vọng với qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và luôn tuân thủ theo đúng các quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

>> Xem thêm: Những quy định về tải trọng xe đường bộ năm 2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.