Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa bạn nên biết

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Hiểu được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ giúp các công ty vận tải đưa ra các giải pháp kịp thời. Giúp quy trình nhanh hơn và hiệu quả hơn. Dù sử dụng phương thức vận chuyển sản phẩm nào thì vận tải hang hóa luôn tiềm ẩn những rủi ro ảnh hưởng và cản trở đến toàn bộ quá trình vận chuyển. Những rủi ro liên quan đến việc di chuyển hàng sẽ được giới trong bài viết sau. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rủi ro khi vận chuyển hàng hóa trên trục đường chính Bắc- Nam

Chịu ảnh hưởng từ các yếu tố thiên nhiên khi vận tải bằng đường thủy

Khi nói đến vận chuyển hàng hóa thương mại quốc tế, vận tải đường biển chiếm 90% tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu toàn cầu. Ngành kinh doanh vận tải thủy ở Việt Nam hiện nay khá phát triển. Với hàng rời là phương thức trung chuyển chủ yếu. Trong khi đó, tuyến giao thương Bắc Nam đang được phát triển rầm rộ. Với hai cảng lớn là TP.HCM và Hải Phòng. Tuyến hàng hải tuy khá dài nhưng hiếm khi xảy ra va chạm. Tuy nhiên, nó dễ bị rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa do ảnh hưởng bởi thời tiết bất ngờ, thiên tai và các yếu tố khác.

Rủi ro khi vận chuyển hàng bằng đường biển
Rủi ro khi vận chuyển hàng bằng đường biển
Cũng cần lưu ý rằng nước ta là một trong những quốc gia thường xuyên phải hứng chịu thiên tai, bão lụt. Khi thời tiết xấu và có bão, hầu như mọi hoạt động trên biển đều bị đình trệ. Đồng thời, tàu là phương tiện đảm bảo an toàn tối đa khi vận chuyển. Do đó bất kỳ sự cố nào trên tàu cũng có thể làm hư hỏng tất cả các mặt hàng đang vận chuyển. Mặc dù những nguy hiểm này không phổ biến nhưng chúng luôn dẫn đến những thiệt hại đáng kể về hàng hóa và tài sản (nếu không may gặp phải).

Các giấy tờ, thủ tục nghiêm ngặt khi vận tải bằng đường hàng không

Đây là một trong những kỹ thuật gửi hàng nhanh hiệu quả nhất hiện nay. Vì nó có thể được sử dụng để gửi các mặt hàng cả trong nước và toàn cầu. Cắt giảm thời gian gửi hàng xuống chỉ còn vài giờ. Sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài là hai sân bay lớn hiện nay. Cung cấp cho nhu cầu vận chuyển Bắc Nam. Trước khi các mặt hàng được chuyển đến bằng máy bay, chúng phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Để loại bỏ mọi nguy hiểm rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
Bởi vì tỷ lệ rủi ro thấp nhất, loại này hiện được xếp hạng là an toàn nhất. Nhưng các biến chứng có thể phát sinh làm gián đoạn chuyển động. Đặc biệt, thời tiết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bay. Sương mù hoặc giông bão có thể khiến các chuyến bay bị hoãn hoặc hủy. Làm gián đoạn các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Rủi ro khi vận tải bằng đường hàng không
Rủi ro khi vận tải bằng đường hàng không
Do các quy định hàng không rất nghiêm ngặt nên chỉ cần một vài yếu tố hỏng hóc cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến lịch trình bay. Tạo ra sự chậm trễ của hàng hóa. Chưa kể, số lượng đồ có thể vận chuyển trên các chuyến bay sẽ bị hạn chế. Nhiều mặt hàng rủi ro cao không được phép vận chuyển đường dài.

Thường xuyên quá tải khi vận tải bằng đường bộ

Hiện nay, khi cần giao hàng hóa trên những khoảng cách rộng lớn, giao hàng bằng đường bộ là phương thức linh hoạt và nhanh chóng nhất. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa nhất trong số các phương thức vận tải hiện có. Do lưu thông với cường độ cao hoặc phải chuyển hàng trên quãng đường dài nên xe tải vận chuyển Bắc Nam rất dễ xảy ra va chạm gây hư hỏng hàng hóa.
Hàng hóa cần di chuyển từ Bắc vào Nam (ngược lại) chỉ có thể đi quốc lộ 1A – tuyến đường này luôn trong tình trạng quá tải mỗi ngày. Có nhiều loại phương tiện lớn nhỏ khác nhau chạy qua gây ách tắc giao thông và khiến hàng hóa bị chậm trễ hơn. Vấn đề hàng hóa khi vận chuyển bằng đường bộ là điều mà các doanh nghiệp vận tải quan tâm nhất trên tuyến vận tải Bắc Nam. Đây là tuyến vận tải thiết yếu vận chuyển hàng hóa trên cả nước.

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ
Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế

Hàng hóa đến muộn hơn so với thời gian quy định

Một trong những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa là hàng đến trễ hơn so với thời gian ghi trong hợp đồng đã được ký kết trước đó. Đây là một cố điển hình, đặc biệt là khi giao hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển. Có thể do điều kiện thời tiết, tắc nghẽn giao thông, hư hỏng hoặc nhiều trường hợp khác.
Hơn nữa, có nhiều lý do khác để hãng tàu kéo dài thời gian giao hàng. Chẳng hạn như mặt hàng bị hư hỏng do thủ tục vận chuyển. Nếu bạn thấy mình gặp phải tình trạng này, đơn vị vận chuyển Taxi Tải xin cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm với bạn.

Lựa chọn những dịch vụ chuyển hàng kém chất lượng

Khách hàng lựa chọn những đơn vị giao hàng kém chất lượng rất dễ dẫn đến việc rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ không đến đúng hẹn sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Dịch vụ chất lượng kém được thể hiện bởi những người lao động không tôn trọng, chu đáo, không đam mê, hoặc hào hứng với khách hàng, hàng hóa bị giao trễ. Và sự tương tác và kết nối với khách hàng cực kỳ khó khăn. Hàng kém chất lượng, hàng thiếu hoặc hàng bị hư hỏng…

Rủi ro khi vận chuyển hàng kém chất lượng
Rủi ro khi vận chuyển hàng kém chất lượng
Chúng ta vừa thảo luận về rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài mà mỗi công ty hoặc đơn vị chuyên về dịch vụ vận chuyển hàng hóa nên đọc kỹ để thấy trước một số vấn đề. Sau đó có biện pháp khắc phục để giảm bớt những thiệt hại và mất mát không đáng có. Cho dù nó được vận chuyển bằng tàu hỏa, đường bộ, đường biển hay đường hàng không thì chắc chắn một điều rằng sẽ có vô số rủi ro và những vấn đề không mong muốn. Do đó việc nắm bắt các vấn đề trước vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Cách vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản và an toàn

Rate this post