Ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường và các giải pháp

Ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường

Vấn đề ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường đang được mọi người quan tâm. Ngành giao thông vận tải đóng góp vào sự phát triển kinh tế. Bằng cách phát triển các phương thức vận tải mới. Mặt khác, sự phát triển của giao thông vận tải làm tăng lượng khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, khí thải CO2 làm ô nhiễm môi trường. Mục đích của bài viết này là làm rõ tình hình phát thải của ngành giao thông vận tải. Và các hoạt động giảm phát thải của ngành giao thông vận tải Việt Nam.

Đặt vấn đề ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây phát triển. Đạt trên 6,8%, nằm trong nhóm các nền kinh tế phát triển cao của khu vực và thế giới (Báo cáo Việt Nam, 2019). Ngành giao thông vận tải đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế quốc dân. Vận tải có vai trò di chuyển sản phẩm và con người từ địa điểm này đến địa điểm khác một cách an toàn và nhanh chóng.
Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường ống đều là những cách vận chuyển phổ biến. Theo thống kê năng lực đội tàu năm 2018, vận tải kênh rạch nội địa chiếm hơn 17% tổng lượng vận tải hàng hóa nội địa. Vận tải đường bộ chiếm 77% và vận tải biển ven biển chiếm 5%. (Thời báo Việt Nam).

Vấn đề ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường
Vấn đề ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường
Sự phát triển của ngành giao thông vận tải có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, ô tô hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải thải ra khí CO2. Gây ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường. Sau năng lượng và nông nghiệp. Phát thải ngành giao thông vận tải chiếm 18,38% tổng lượng phát thải khí nhà kính (GHG) (Tạp chí Môi trường, 2019). Chỉ riêng ngành giao thông vận tải đã chiếm 23% lượng phát thải CO2 vào khí quyển. Trong đó vận tải đường bộ tiêu thụ 80% nguyên liệu thô (Quang Anh, 2019).

Thực trạng ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường

Thực trạng phát thải ngành giao thông vận tải Việt Nam

Theo ước tính của Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, hoạt động giao thông vận tải ở Việt Nam sử dụng khoảng 30% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia. Hoặc 60% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia, trong giai đoạn 2011-2016. Tổng mức sử dụng nhiên liệu dự kiến sẽ tăng 10%. mỗi năm. Vận tải đường bộ tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Chiếm khoảng 68% tổng lượng nhiên liệu toàn ngành. 90% nhiên liệu vận tải là xăng và dầu diesel (trong đó chỉ 0,3% là nhiên liệu sạch). Các hoạt động giao thông vận tải đã thải ra một lượng lớn khí nhà kính do sử dụng nhiều nhiên liệu. Gây ra ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường là biến đổi khí hậu.

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay
Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay
Hoạt động của giao thông vận tải thải ra một lượng ô nhiễm không khí đáng kể. Nồng độ khí CO và NO trung bình hàng ngày vượt ngưỡng cho phép từ 1,2-1,5 lần ở các nơi như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và các nơi khác trong quý 2/2016. Chất lượng của các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có ảnh hưởng đáng kể đến mức phát thải của chúng.
Chất lượng phương tiện, xe máy sử dụng nhiều năm không tốt. Hiệu suất sử dụng nhiên liệu thấp, nồng độ lớn các hợp chất độc hại và bụi trong khí thải đang làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xe máy, cùng với xe tải và ô tô chở khách, là những nguồn ô nhiễm chính. Đặc biệt là khí thải CO.

Thực trạng hoạt động giảm phát thải ngành giao thông vận tải Việt Nam

Trong những năm qua, ngành giao thông vận tải Việt Nam đã nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính. Bao gồm các biện pháp kiểm soát về chính sách, luật pháp, chương trình và hoạt động. Tất cả đều đã góp phần đáp ứng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đã được thống nhất. Đến năm 2030, giảm 8% phát thải khí nhà kính (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, 2019).

Ngoài ra, các đơn vị thực hiện các chương trình và hành động chuyên biệt để giảm ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường. Các hoạt động giảm phát thải CO2 điển hình bao gồm:
  • Năm 2016, khu vực Mekong đã triển khai dự án vận tải hàng hóa và logistics bền vững với 4 phần: tiết kiệm nhiên liệu, vận chuyển sản phẩm nguy hiểm, tiếp cận tài chính, luật pháp và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng (Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, 2019).
  • Các hoạt động sau đây đã được thực hiện tại Hà Nội vào năm 2017 trong khuôn khổ dự án hệ thống quản lý điều khiển phương tiện sinh thái (EMS): Nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện và hiểu biết về điều khiển phương tiện môi trường của người lái xe taxi. Taxi có trang bị EMS (hệ thống quản lý điều khiển phương tiện) để theo dõi, giám sát và đánh giá tính khả thi và tác động của việc giảm phát thải chính xác.
  • Hồ Chí Minh, triển khai dự án thử nghiệm sử dụng nhiên liệu khí CNG. Tuyến Bến Thành – Chợ Lớn, TP.HCM, gồm 50 xe buýt mang mã số 01, dài gần 9 km. Theo số liệu, lượng khí thải độc hại đã giảm 53-63%, lượng khí thải CO2 giảm 20%,. Không còn khói bụi và nhiên liệu được đốt cháy hiệu quả, tiết kiệm được 30-40% nhiên liệu.
Biện pháp giảm phát thải ngành giao thông vận tải
Biện pháp giảm phát thải ngành giao thông vận tải

Kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính của các nước trên thế giới

Trung Quốc

Theo Xiaoyu Yan và Roy J. Crookes (2009), sự mở rộng kinh tế ở Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số lượng phương tiện giao thông đường bộ và ô tô cá nhân. E10 (10% cồn sinh học) được quảng bá như một loại nhiên liệu vận tải thay thế ở Trung Quốc. Các phương tiện chạy bằng khí đốt, chủ yếu là CNG và LPG, cũng được quảng bá ở Trung Quốc. Tại Trung Quốc. 19 khu vực / thành phố đã áp dụng cơ cấu quản lý và luật chính sách để thúc đẩy việc sử dụng ô tô chạy bằng khí đốt. Và giảm sự ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường.

Ấn Độ

Các sáng kiến giảm phát thải cho ngành giao thông vận tải Ấn Độ được thực hiện theo cơ chế phát triển sạch (CDM) ở Ấn Độ. Dựa trên dự án giao thông xanh. Các nước phát triển như Thụy Sĩ và Nhật Bản đã hỗ trợ họ phát triển các dự án. Giúp giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải Ấn Độ (Nallapaneni Manoj Kumar et al., 2018).

New Zealand

Michael R. W. Walmsley và cộng sự (2015) đề xuất các biện pháp sau đây để giảm khí thải giao thông ở New Zealand. Điện khí hóa đường sắt. Khuyến khích phát triển các phương tiện tiết kiệm năng lượng. Điện khí hóa các phương tiện chở khách sử dụng công nghệ xe điện song song. Nhiên liệu sinh học nên được đề xuất như một giải pháp thay thế khả thi cho nhiên liệu lỏng dựa trên dầu mỏ.

Cách giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia trên thế giới
Cách giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia trên thế giới
Trên đây là những ảnh hưởng của giao thông vận tải đến môi trường. Vậy các bạn hãy nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông và luôn thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững đat nước.

Xem thêm: Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa bạn nên biết

Rate this post