Quy trình xếp dỡ hàng hóa container an toàn và hiệu quả

quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung và logistics nói riêng. Đảm bảo rằng mọi tổ chức, doanh nghiệp đều hiểu rõ các phương thức giao nhận hàng hóa, cũng như các thiết bị dùng để xếp dỡ hàng hóa. Bài viết hôm nay của Taxi Tải sẽ hướng dẫn các bạn về quy trình xếp dỡ hàng hóa container được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Xếp dỡ hàng hóa conteiner là gì?

Là hoạt động bốc xếp, nâng hạ và chuyển vật phẩm bằng tay, xe đẩy, xe nâng và các phương tiện vận tải khác dưới nhiều hình thức khác nhau từ cảng, kho lên container hoặc từ container xuống. Để đảm bảo hiệu quả công việc, nhanh chóng và an toàn cho hàng hóa của mình, mỗi đơn vị sẽ có nhiều phương pháp xếp dỡ khác nhau. Bên cạnh yêu cầu về sức khỏe, công việc này còn đòi hỏi người lao động phải có tốc độ, kỹ thuật cao và chuyên môn nghiệp vụ.

Xếp dỡ hàng hóa container tại cảng
Xếp dỡ hàng hóa container tại cảng
Bốc xếp là một khâu quan trọng để đưa hàng hóa đến tay người nhận. Các mặt hàng có thể được vận chuyển qua nhiều tuyến đường khác nhau, nhưng container là một phương thức vận chuyển lớn cần nhân lực hỗ trợ bốc xếp hàng hóa để công việc hoàn thành đúng tiến độ. Tiết kiệm thời gian của bạn. Vì vậy chúng ta cần phải có một quy trình xếp dỡ hàng hóa container.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Việc xếp dỡ hàng hóa container không dễ dàng. Nó phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp và phải có đủ vật tư như dây nâng, đồ bảo hộ …. Sau đó công nhân mới làm. Làm việc nhanh chóng, ít tác động tiêu cực và không gây hư hỏng hàng hóa. Sau đây là quy trình xếp dỡ hàng hóa container mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

Xe nâng hàng hóa lên cao
Xe nâng hàng hóa lên cao

Xếp các sản phẩm lên xe container

Tiếp nhận các mặt hàng từ nhà kho hoặc cảng, nâng chúng lên vị trí ổn định, sau đó vận chuyển chúng lên xe tải và đặt chúng trên sàn xe là nhiệm vụ của xe nâng. Sau đó các nhân viên sẽ lần lượt xếp đồ theo đúng thứ tự. Sau khi hàng hóa trên xe container đã được phân loại xong, xe nâng tiếp tục nâng thêm hàng hóa vuông góc với thùng hàng. nhân viên sẽ bốc xếp hàng hóa theo từng lớp khi đứng trên xe tải.

 Dọn hàng ra khỏi xe container và xuất đi

Khi đến điểm để dỡ hàng xuống, nhân viên sẽ bốc hàng xuống, sau đó xe nâng sẽ di chuyển đến và vận chuyển hàng hóa về kho hoặc trước cửa ra vào kho hàng. Các bưu kiện sẽ được bốc dỡ và vận chuyển đến kho một cách kịp thời, đảm bảo rằng hàng hóa được chuyển đến địa điểm đã định.

Dọn hàng ra khỏi xe container
Dọn hàng ra khỏi xe container

Phương pháp xếp dỡ và cách bảo quản hàng hóa

 • Nhập hàng: tối thiểu 2-4 người phải có mặt bên trong xe tải để lần lượt xếp hàng lên xe nâng. Cần 4-5 nhân viên phải túc trực trong kho để sắp xếp hàng hóa vào vị trí thích hợp.
 • Xuất hàng: cần 4-5 người bốc xếp hàng hóa trong kho hoặc khu vực lưu trữ. Cần 2-4 người sắp xếp hàng hóa theo thứ tự cụ thể trong thùng xe để việc vận chuyển dễ dàng hơn và phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đáp ứng đúng trọng lượng của xe.
 • Khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hóa container, hãy chú ý đến cách chúng được bảo quản. Không ném chúng một cách thô bạo, vì điều này sẽ làm tổn hại đến chất lượng của hàng hóa. Phải đặt hàng hóa trong nhà kho, không phải trên sàn nhà, mà trên các tấm đệm hoặc pallet. Để hàng hóa không bị ẩm mốc và chảy nước, hãy làm theo quy trình.
Xếp dỡ và bảo quản hàng hóa
Xếp dỡ và bảo quản hàng hóa

Các trang thiết bị cần dùng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container

 • Cần trục chân đế: Tại các cảng, thiết bị này được sử dụng để xếp dỡ các mặt hàng như hàng bách hóa, hàng rời, kiện hàng. Chúng có phạm vi xa và có thể xoay vòng theo nhiều cách khác nhau.
 • Cầu ngoạm: là một thiết bị chuyên dùng để xử lý các vật liệu không có tính định hình như quặng, cát, bông, v.v.
 • Xe nâng hàng: là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container để nâng và vận chuyển hàng hóa đến một vị trí hoặc độ cao cụ thể. Xe nâng tay, xe nâng điện… đáp ứng các nhu cầu khác nhau.
thiết bị cần dùng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container
thiết bị cần dùng trong quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Yêu cầu kỹ thuật về quy trình xếp dỡ hàng hóa container

 • Nhân viên phải có sức khỏe tốt và có kinh nghiệm xếp dỡ hàng hóa conteiner.
 • Để đảm bảo an toàn, người lao động phải được trang bị bảo hộ.
 • Trước khi sử dụng xe nâng, thiết bị xếp dỡ, hãy kiểm tra kỹ lưỡng.
 • Không nên sử dụng móc khi xếp hoặc dỡ sản phẩm vì chúng sẽ làm hỏng hàng hóa.
 • Lan can phải được lắp đặt trên xe nâng để an toàn.
 • Cần phải cẩn thận khi tháo tay vịn xe nâng để tránh nguy hiểm.
 • Để đảm bảo an toàn, người lao động nên đứng cách xa vị trí có xe nâng khoảng 1-2 mét.
 • Khi lái xe, bạn phải tuân theo tất cả các tiêu chuẩn an toàn.
 • Để tránh sai sót, quá trình làm việc phải nghiêm túc và tập trung cao độ.
 • Tại nơi làm việc, tất cả các yêu cầu an toàn phải được đảm bảo.
Vận chuyển hàng hóa container tại cảng
Vận chuyển hàng hóa container tại cảng

Xem thêm: Làm rõ các quy định về vận chuyển phế liệu theo pháp luật hiện nay

Rate this post