Phí Bảo Trì Đường Bộ Xe Máy, Xe Tải, Ô Tô Mới Nhất Năm 2021

Như các bạn đã biết, phí bảo trì đường bộ là 1 loại phí bắt buộc đối với nhiều loại phương tiện để được phép lưu thông, vận chuyển trên đường. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về loại phí này. Trong bài viết sau đây, Taxi Tải 24H sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng liên quan đến phí bảo trì đường bộ xe máy, xe ô tô tải các loại.

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ còn được gọi là phí sử dụng đường bộ.
Đương nhiên phần lớn chi phí để sửa chữa hay xây dựng các tuyến đường chủ yếu sẽ do Nhà nước hay những đơn vị chức năng chi trả. Nhưng người tham gia giao thông vẫn buộc phải đóng góp 1 phần. Đây được gọi là trách nhiệm công dân.

khái niệm phí bảo trì đường bộ
Phí bảo trì đường bộ là gì?
Phí bảo trì đường bộ do Bộ Tài Chính ban hành, người tham gia đóng định kỳ vào mỗi năm (hay mỗi tháng, mỗi quý). Sau khi đã đóng đầy đủ thì chủcủa  phương tiện sẽ được phát tem chứng nhận. Tem này sẽ ghi rõ về thời gian đóng & hết hạn, thường được dán vào kính chắn gió phía trước xe.
Tùy tình hình & xem xét của Bộ Tài Chính mà mức phí này đôi khi sẽ có sự điều chỉnh theo thời gian. Trong bài viết sau đây, Taxi Tải 24H sẽ thông tin đến bạn biểu phí bảo trì đường bộ 2021 cập nhật.

Điểm khác nhau giữa phí trạm BOT & phí bảo trì đường bộ là gì?

Bạn cần chú ý phí bảo trì đường bộ & phí BOT là 2 loại phí khác nhau, tránh nhầm lẫn.
BOT là chữ viết tắt của từ Build-Operate-Transfer, tạm dịch là: Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao. Đây là 1 hình thức thi công xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mà Nhà nước sẽ giao cho nhà đầu tư.
Theo đó, nhà đầu tư sau khi thi công xây dựng xong sẽ có quyền thu phí 1 thời gian trước khi chuyển giao lại cho nhà nước. Hiểu 1 cách đơn giản, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra xây cầu đường (hay những cơ sở hạ tầng giao thông khác).

phân biệt trạm thu phí bot và phí bảo trì cầu đượng
Trạm thu phí Bot
Chủ phương tiện khi dùng những công trình này (đi qua cầu, chạy trên đường…) sẽ phải trả phí lại cho chủ đầu tư. Và phương thức sẽ là trả tiền trực tiếp khi đi qua những trạm BOT.
Còn phí bảo trì đường bộ là loại phí bắt buộc & yêu cầu đóng định kỳ để bảo trì hệ thống đường xá, cầu đường chung.

Cơ sở pháp lý của mức biểu phí bảo trì đường bộ

Nhà nước có quy định cụ thể về mức thu phí, chế độ thu – nộp và miễn phí sử dụng đường bộ. Bạn có thể theo dõi chi tiết Quy định về nộp phí bảo trì đường bộ theo Thông tư 293/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính được ban hành vào ngày 15 tháng 11 năm 2016.
Tùy vào từng loại xe mà mức phí bảo trì đường bộ sẽ khác nhau. Thời gian nộp có thể là mỗi quý, mỗi tháng, mỗi năm tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe. Lưu ý, thông tư này không áp dụng đối với xe mô tô & xe máy chuyên dùng. Vậy xe nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

Xe máy có cần phải nộp phí bảo trì đường bộ hay không?

Theo quy định pháp luật, các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (nghĩa là có biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe) thì buộc phải đóng phí bảo trì đường bộ ( cho dù là có đang vận hành sử dụng hay là chỉ “cất một chỗ”). Ví dụ như xe máy kéo, xe ô tô, các loại xe tương tự (gọi chung là ô tô). Như vậy có nghĩa là xe máy không cần phải đóng phí bảo trì đường bộ. Phí bảo trì đường bộ xe máy là không có nên bạn có thể hoàn toàn có thể an tâm nếu đang sử dụng loại phương tiện này.

Mua xe máy cần những giấy tờ gì
Xe máy có cần phải nộp phí bảo trì đường bộ hay không?
Tuy nhiên, nếu xe ô tô nằm trong những trường hợp dưới đây thì sẽ không phải đóng phí bảo trì đường bộ:
Những loại xe được miễn nộp phí bảo trì đường bộ
Những trường hợp sau đây sẽ được miễn hoàn toàn phí bảo trì đường bộ:

Thời gian để nộp phí bảo trì đường bộ là khi nào?

Đối với xe ô tô mới đăng kiểm lần đầu, thì ngày mà phương tiện được cấp GIấy chứng nhận đăng kiểm sẽ là mốc thời gian để giúp xác định tính phí bảo trì đường bộ. Riêng các xe chuyển đổi (chuyển đổi công năng hay chuyển đổi sỡ hữu) hoặc cải tạo thì mốc thời gian được tính theo thời điểm xe được cấp Giấy đăng ký mới.
Thời điểm nộp phí bảo trì đường bộ có thể dựa theo chu kỳ đăng kiểm của xe, theo tháng, theo năm. Cụ thể như sau:

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Quy Trình Đóng Gói Hàng Hòa Mới Nhất Năm 2021

Khai nộp phí bảo trì sử dụng đường bộ theo chu kỳ đăng kiểm

Nộp chi phí bảo trì đường bộ theo tháng
Việc nộp phí bảo trì đường bộ theo tháng chỉ được áp dụng đối với những doanh nghiệp hay hợp tác xã kinh doanh có số tiền phải nộp từ 30.000.000 VNĐ/tháng trở lên. Những đơn vị này cần có văn bản gửi tới đơn vị đăng kiểm để xin phép.
Thời gian nộp phí sử dụng đường bộ thường vào trước ngày 1 tháng 1 hàng tháng.

Khai nộp phí bảo trì sử dụng đường bộ tháng
Khai nộp phí bảo trì sử dụng đường bộ tháng
Nộp phí bảo trì đường bộ theo năm dương lịch
Nếu có nhu cầu nộp phí bảo trì theo năm dương lịch thì các tổ chức , cơ quan hoặc doanh nghiệp cần gửi thông báo đến đơn vị đăng kiểm. Như vậy hàng năm, những đơn vị này có trách nhiệm đếm đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì. Thời gian thường phải trước ngày 1 tháng 1 của năm đó. Ví dụ như công ty A có 20 xe tải cần nộp phí bảo trì đường bộ vào năm 2021, thì trước ngày 1/1/2021 (có thể là vào ngày bất kỳ của tháng 12/2020) cần đến cơ quan đăng kiểm để nộp phí đầy đủ.

Vậy nếu không đóng phí bảo trì đường bộ có bị phạt hay không?

Nhiều người vì bận rộn hay do 1 số lý do mà nộp phí đường bộ chậm hoặc không nộp 1 hay 1 số kỳ. Rất nhiều người băn khoăn không biết như vậy có bị phạt hay không?
Như đã nêu ở mục 5.1, thì người chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ KHÔNG BỊ PHẠT. Nhưng số tiền nộp quá chậm sẽ bị cơ quan đăng kiểm truy thu đầy đủ khi bạn đến cơ quan đăng kiểm. Bạn sẽ không thể trốn trán. Do khi đăng kiểm chắc chắn sẽ bị yêu cầu nộp phí sử dụng đường bộ. Còn nếu trốn thủ tujc đăng kiểm, trốn nộp phí đường bộ tức phương tiện của bạn không đủ điều kiện để tham gia lưu thông, từ đó sẽ dẫn đến một số rắc rối không đáng có.
Lời khuyên là bạn nên nộp phí sử dụng đường bộ cùng lúc đăng kiểm để tiết kiệm thời gian và công sức. Tránh phải lui tới cơ quan đăng kiểm nhiều lần, làm vừa mất thời gian, lại vừa dễ quên.

>> Xem thêm: Phí Bảo Trì Đường Bộ Xe 7 Chỗ, Xe Bán Tải, Xe Tải Năm 2021

Bảng mức phí bảo trì đường bộ năm 2021

Mức phí bảo trì đường bộ năm 2021
Bảng mức phí bảo trì đường bộ năm 2021
  • Từ năm thứ hai (tức là từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ lúc đăng kiểm & nộp phí bảo trì), thì phí mỗi tháng chỉ còn 92% mức phí ở bảng trên
  • Thời gian tính phí từ khi đăng kiểm xe. Nếu như chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ đăng kiểm trước thì phải nộp bổ sung dựa theo số tháng phải nộp nhân cùng với mức thu hàng tháng.
  • Khối lượng toàn bộ được tính là tải trọng của xe cộng với hàng hóa (nghĩa là tải trọng cho phép tham gia giao thông được ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện vận chuyển).
  • Từ năm thứ ba (tức từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 36 tính từ lúc đăng kiểm & nộp phí bảo trì), thì phí của mỗi tháng chỉ còn 85 mức phí ở bảng trên

Nộp phí bảo trì đường bộ tại đâu nhanh nhất?

Vậy nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu là tốt nhất? Hiện nay bạn có thể nộp phí bảo trì đường bộ tại những địa điểm sau:

nên nộp phi bảo trì đường bộ ở đâu
Nộp phí bảo trì đường bộ tại đâu nhanh nhất?
Đối với xe tải, xe container các loại có trọng tải càng lớn hay xe ô tô chở càng nhiều người thì sẽ lại càng cao. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có số lượng xe tải nhiều, thì ngân sách hàng năm cho việc đóng phí bảo trì đường bộ là mức không hề nhỏ. Tuy nhiên đó là trách nhiệm khi tham gia giao thông của mỗi, doanh nghiệp, cá nhân. Để góp phần bổ sung vào nguồn ngân sách của quốc gia, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và đường sá. Do đó, bạn nên đóng phí bảo trì đường bộ xe tải, xe ô tô đúng quy định theo những hướng dẫn nêu trên, và không nên lẩn tránh.

>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng giá rẻ tphcm

Hy vọng với bài viết giải đáp thắc mắc về phí bảo trì đường bộ xe máy là bao nhiêu? Đã cso theem mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.