Chu Trình, Nguyên Lý Làm Việc Của Tủ Lạnh Và Những Lưu Ý

nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Tủ lạnh là loại thiết bị gia dụng có mặt ở hầu hết mọi gia đình để bảo quản thực phẩm lâu hỏng trong thời gian dài. Hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu về cấu tạo, cũng như chu trình, nguyên lý làm việc của tủ lạnh nhé!

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh hiện nay

Máy nén (Block)

Chủ yếu là loại máy nén 1 hay hai pittong, sử dụng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.
Nhiệm vụ của máy nén là: hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra tại dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp & nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, và đẩy vào dàn ngưng.

Máy nén tủ lạnh
Máy nén tủ lạnh

Dàn ngưng

Là loại thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, 1 bên là môi trường làm mát (nước hay không khí).
Nhiệm vụ của dàn ngưng là giúp thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.
Vì thế, dàn ngưng được lắp đặt: 1 đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, còn đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao. Dàn ngưng tủ lạnh thường được làm bằng sắt, đồng, và có cánh tản nhiệt.

Dàn ngưng của tủ lạnh
Dàn ngưng của tủ lạnh

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Chọn Vị Trí Đặt Máy Lạnh Trong Phòng Khách Theo Phong Thủy

Chất làm lạnh (Gas)

Là loại chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ dùng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của gas là khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

Chất làm lạnh (Gas)
Chất làm lạnh (Gas)

Dàn bay hơi – nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Là thiết bị giúp trao đổi nhiệt giữa 1 bên là môi chất lạnh, và 1 bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi khi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hay van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Chu trình làm lạnh của máy lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, so với những cấu thành khác nhau & giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh
Nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Nguyên lý làm việc của tủ lạnh trải qua bốn bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh) ở tại máy nén

Tủ lạnh có 1 máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao & nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ ở tại dàn nóng (1)

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy đến dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất & nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao & nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, do đó khi bạn sờ tay vào bên hông tủ lạnh nơi đặt dàn ngưng tụ thì bạn sẽ cảm thấy nóng.

Quá trình ngưng tụ ở tại dàn nóng - chu trình làm việc của máy lạnh
Quá trình ngưng tụ ở tại dàn nóng – chu trình làm việc của máy lạnh

Bước 3: Giãn nở (2)

Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (3) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao & nhiệt độ thấp thành áp suất thấp & nhiệt độ thấp

Bước 4: Hóa hơi ở tại dàn lạnh (3)

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí bên trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh & làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục 1 chu kỳ mới

Cấu tạo chi tiết của tủ lạnh
Cấu tạo chi tiết của tủ lạnh

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Các Biểu Tượng Trên Remote Máy Lạnh & Các Chế Độ Bạn Cần Biết

Một số những lưu ý khi dùng tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh bạn cần chú ý những điều sau để bảo đảm an toàn, tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho tủ lạnh:

  • Không nên để thức ăn nóng trong tủ lạnh, vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến bộ dàn làm mát, và giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
  • Khi tủ lạnh tắt hay khởi động mà nghe tiếng kêu, có thể các vít bắt của dàn lạnh bị lỏng. Nên rút điện & đệm thêm miếng cao su vào, xiết chặt.
  • Nên làm sạch những loại đồ ăn thức uống trước khi cho vào tủ. Các loại thực phẩm có mùi đặc trưng, hay thức ăn mặn nên bỏ vào túi hoặc hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh, tránh tình trạng phát tán mùi, bay hơi mặn gây nên hiện tượng ăn mòn tủ lạnh.
  • Khi tủ lạnh không lạnh có thể là do tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm hay núm công tắc (rơ le) để không phù hợp. Nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài, & vặn núm công tắc lên nhiệt độ lạnh hơn. Kiểm tra lại độ lạnh sau khi đã điều chỉnh.
Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh
Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh
  • Khi cọ rửa tủ lạnh cần tránh tình trạng để nước đọng lại ở dưới đáy tủ. Nên để tủ lạnh trở lại rồi mới đặt thực phẩm vào bên trong.
  • Khoảng một tháng một lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về ở vị trí (ON) hay (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường.
  • Không nên nhồi nhét quá nhiều thứ vào trong tủ lạnh vì cần có đủ không gian để không khí trong tủ lạnh được lưu thông tốt.
  • Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, khoảng nửa tháng 1 lần hoặc ít nhất là một lần mỗi tháng để tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển. Hãy bắt đầu bằng việc vặn nút điều chỉnh từ vị trí (ON) hay (OFF) để ngắt điện tủ lạnh hoặc rút nguồn ra. Lấy toàn bộ thực phẩm, và giá đỡ trong tủ ra ngoài. Mở cửa tủ để tuyết trên ngăn đá tan chảy (không sử dụng dao, hay vật cứng để cạy tuyết trên ngăn đá), sau đó sử dụng khăn mềm lau khô.
  • Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10 cm để bảo đảm lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.
  • Hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần & thời gian mở lâu quá mức cần thiết. Làm như thế sẽ tiêu hao đi 1 lượng điện. Cũng không nên che kín các giá để thực phẩm bên trong tủ lạnh.

Nắm bắt được cấu tạo cũng như các nguyên lý làm việc của tủ lạnh sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả, an toàn. Ngoài ra nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi Taxi Tải  để được tư vấn miễn phí nhé!

>> Tham khảo thêm: Vận chuyển tủ lạnh như thế nào là hợp lý?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.