Mượn tuổi làm nhà năm 2022 và những điều bạn nên biết

Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao cần phải mượn tuổi để làm nhà? Bạn có nên mượn tuổi để xây nhà không? Các thủ tục cần làm là gì? Đây là chủ đề được nhiều người cân nhắc khi quyết định xây nhà, vì tuổi xây nhà vô cùng quan trọng trong phong thủy, tuổi của người xây nhà phải tương sinh với năm xây nhà để mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Taxi Tải sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề mượn tuổi để làm nhà, cũng như cách mượn tuổi xây nhà đúng cách trong bài viết dưới đây.

Mượn tuổi làm nhà là gì?

Khi chủ đầu tư muốn xây nhà nhưng năm đó không hợp tuổi thì phải mượn tuổi để thực hiện. Do đó, họ sẽ bắt đầu xây dựng khi mượn tuổi của một người khác (người hợp tuổi xây nhà). Tức là gia chủ đang mượn mệnh của một người để lấy sinh khí của người đó. Giúp gia đình mình không phạm phải tam tai, hoàng ốc, kim lâu hoặc các phương diện phong thủy khác trong ngôi nhà của mình.

Tuổi không hợp để làm nhà
Tuổi không hợp để làm nhà
Thực tế, không phải năm nào chủ nhà cũng hợp tuổi để làm nhà. Nếu bạn đợi cho đến khi bạn được tuổi để xây nhà, bạn có thể phải đợi thêm hai hoặc ba năm nữa. Trong khi nhu cầu về những môi trường mới, dễ chịu hơn và ttiện nghi hơn ngày càng tăng. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã sử dụng tuổi của người khác để xây nhà. Vừa đảm bảo yếu tố phong thủy vừa hỗ trợ bạn sở hữu nơi ở mới tiện nghi hơn.

Người cho mượn tuổi có bị đen không

Việc mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng đến quyền lợi của bên nào. Nó chỉ đơn thuần là mong muốn của gia chủ để ngăn chặn những điều xui xẻo và xung khắc khi xây dựng một ngôi nhà. Hơn nữa, việc cho mượn tuổi của gia chủ trong năm hạn sẽ giúp người mượn tuổi gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Giúp gia chủ có thể xây nhà mà không sợ vận xui hay điềm xấu.

Kinh nghiệm khi mượn tuổi làm nhà

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi mượn tuổi làm nhàTaxi Tải đã tổng hợp lại cho bạn đọc tham khảo:

 • Thủ tục mượn tuổi xây nhà khá phức tạp. Để mọi việc trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn, gia chủ nên mượn tuổi của những người quen, bạn bè thân thiết, hoặc những người thân sống gần nhà.
 • Nếu đã cho người khác mượn tuổi mà người thứ nhất chưa làm nhà xong thì tuyệt đối không được cho người thứ hai mượn. Vì sẽ mang lại vận rủi rất lớn cho cả hai. Do đó, gia chủ nên hỏi kỹ vấn đề này trước khi mượn tuổi của ai đó.
 • Không được phép mượn tuổi để xây dựng nhà ở trong khi chỉ đơn giản là sửa chữa nhà hiện có. Chỉ nên mượn tuổi khi làm nhà mới.
 • Nếu gia chủ chỉ đơn thuần là sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành. Họ phải làm lễ cúng thần linh nếu sửa nhà mà động đến đất.
 • Khi mượn tuổi xây nhà phải tuân theo các thủ tục. Phần sau đây sẽ bật mí các bước để tiến hành thủ tục này.
 • Không được mượn tuổi của những người đang có tang hoặc chịu tam tai, kim lâu, hoàng ốc.
Kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà
Kinh nghiệm mượn tuổi xây nhà

Cách thức mượn tuổi xây nhà

Gia chủ và người được mượn tuổi làm giấy mượn tuổi và dâng lên thần linh như một vật tượng trưng. Mượn tuổi xây nhà khi cúng mượn tên ai?
Trong những buổi lễ quan trọng khi xây nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái…), người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò là gia chủ để làm lễ khấn vái thần linh. Khấn vái cuốc 5-7 cái hướng đẹp để động thổ nếu làm lễ động thổ.
Người chủ tránh mặt buổi lễ và đợi kết thúc rồi mới quay lại. Gia chủ xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà sau khi hoàn thành việc xây nhà.
Để thực hiện nghi lễ mượn tuổi làm nhà trước tiên bạn phải chuẩn bị những vật phẩm nghi lễ sau: mâm ngũ quả, hoa tươi, đèn nhang, xôi, 1 khổ thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau, vàng mã, đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (muối, gạo, nước). Bạn sẽ tiến hành đốt càng bạc, rải gạo muối và động thổ sau khi cúng mượn tuổi xây nhà xong. Còn 3 hũ gạo muối nước sẽ đem đến cúng Táo Quân.

Thủ tục mượn tuổi để xây nhà
Thủ tục mượn tuổi để xây nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ chuẩn bị gương, nệm, gạo, nước, bát hương, bếp lửa đang cháy từ nhà cũ để làm lễ nhập trạch. Tiến hành:

 • Bước 1: Người vợ sẽ là người đầu tiên vào nhà, cầm gương soi vào trong. Sau đó gia chủ mang bát hương của tổ tiên vào nhà. Tiếp đến là con cháu mang bếp lửa đang cháy, chăn màn, gạo và các vật dụng khác. Nếu trong nhà không có đàn ông thì người vợ mang bát hương tổ tiên đi vào, theo sau là các con.
 • Bước 2: Gia chủ đem tài sản như tiền bạc, trang sức cất vào tủ khi đến giờ hoàng đạo.
 • Bước 3: Đem mọi đồ đạc chuyển vào nhà, sắp xếp gọn gàng rồi làm lễ dâng hương.
 • Bước 4: Sửa sang lại đồ đạc trong nhà. Người tuổi dần, phụ nữ đang mang thai không nên dọn nhà.
 • Khi làm lễ, người cho mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ dâng hương lên vị thần đã hoàn thành ngôi nhà. Cả hai bên làm giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn để dâng lên thần linh.

Trên đây là những thông tin mà Taxi Tải muốn chia sẻ đến bạn đọc về những kinh nghiệm và thủ tục khi mượn tuổi làm nhà. Chúc các bạn có thể xây dựng cho mình một ngôi nhà lý tưởng nhất.

Xem thêm: Phong thủy nhà bếp và những điều đại kỵ mà gia chủ cần tránh

Rate this post