Lễ vật cúng thần tài, thổ địa đầy đủ nhất năm 2022

Lễ vật cúng Thần tài, Thổ Địa

Lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa gồm những gì? Cúng thần Tài là một phong tục lâu đời của Việt Nam và là một phần nghi lễ cần thiết của các gia đình làm ăn kinh doanh. Do đó, vào ngày vía Thần Tài, gia chủ thường mua sắm, chuẩn bị mâm cỗ cúng, khấn vị thần này. Trong bài viết này, Taxi Tải sẽ hướng dẫn cách cúng Thần Tài đúng cách để bạn chuẩn bị lễ cúng chu đáo, đầy đủ, rước tài lộc vào nhà.

Ông Địa là ai? Thần Tài là ai?

Ông Địa hay còn gọi là Thổ Công là một trong hai vị Thần được nhiều gia đình Việt Nam thờ cúng trong nhà (vị còn lại là Thần Tài). Từ xa xưa, tục thờ Ông Địa, Thần Tài đã là một nét văn hóa tín ngưỡng đẹp.

  • Ông Địa là vị thần cai quản vùng đất mà mỗi gia đình sinh sống. Ông thường được miêu tả như một ông lão với cái bụng lớn. Tay cầm quạt và một phong thái hiền lành, phúc hậu.
  • Thần Tài là vị Thần trông giữ và mang lại tiền bạc, vận may cho các mỗi gia đình. Thần Tài nhìn chung được miêu tả là một ông lão râu trắng. Tay cầm thỏi vàng, phong thái hiền lành, nhân hậu.
Thần tài, Thổ địa
Thần tài, Thổ địa

Lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa gồm những gì?

Các món ăn chay, hoa quả thường có trên mâm cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày thường. Còn ngày cúng Thần tài cúng mặn. Bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc hay còn được gọi là Bộ Tam Sên.

  • Bộ Tam Sên đại diện ba loài vật tượng trưng cho Thổ, Thủy, Thiên.
  • Thịt lợn (sống trên cạn – Thổ)
  • Tôm hoặc cua (sống dưới nước – Thủy)
  • Trứng gà hoặc vịt (tượng trưng loài có lông vũ bay lên trời – Thiên).
  • Hương, hoa, đèn, giấy cúng cũng có trong mâm cúng để cầu một ngày, tuần, tháng, năm mới an khang, thịnh vượng.
  • Hiện nay người ta còn cúngThần Tài với món cá lóc nướng bên cạnh Bộ Tam Sên.

Theo đó, cá lóc sẽ được nướng nguyên con, còn nguyên vảy, còn nguyên đuôi. Tầm quan trọng của việc để nguyên con cá lóc là bởi vì nó thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên của mình. Trước đây, phải trải qua những tháng ngày khó khăn và khổ cực. Trên đây là những lễ vật cúng Thần tài đầy đủ ý nghĩa.
Hơn nữa, người ta có phong tục mua vàng và đặt trên bàn thờ trong lúc thờ cúng để xin lộc Thần Tài. Sau khi cúng xong thì mang trên người. Như vậy sẽ luôn được may mắn. Hàng năm, cứ đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch, người dân lại làm lễ cúng thần Tài. Mỗi nhà, xí nghiệp, cửa hàng… có thờ Thần Tài đều dâng hương, hoa và lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa vào ngày này.

Mâm cúng Thần tài, Thổ địa
Mâm cúng Thần tài, Thổ địa

Một số điều lưu ý khi chuẩn bị lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa

Ông Địa và Thần Tài đều có sở thích ăn uống đa dạng. Họ đều là những vị thần có thiên hướng sạch sẽ. Mặc dù bàn thờ nên được đặt gần mặt đất, nhưng bạn cần nhớ luôn giữ cho khu vực xung quanh bàn thờ luôn sạch sẽ. Vào các ngày 30, 14 hàng tháng nên lau dọn bàn thờ trước khi cúng vào các ngày mùng 1 và ngày rằm.
Để lau dọn bàn thờ, hãy dùng nước sạch hoặc nước có pha chút rượu, nước lá thơm, hoa thơm. Trong quá trình lau dọn phải hết sức thận trọng, tránh làm xê dịch bát hương hoặc các dụng cụ cúng lễ khác. Khi chuẩn bị lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa, bạn cũng cần phải chú ý khi lựa chọn. Bạn phải nhớ rằng đồ lễ không được trầy xước, ôi thiu, hư hỏng, ngoài ra phải có hình thức tươi ngon, bắt mắt. Vì thờ những đồ vật này sẽ không thể hiện được tấm lòng thành của bạn đối với Ông Địa, Thần Tài.
Sau khi mua tất cả các đồ lễ, chúng phải được trưng bày gọn gàng và cẩn thận. Bởi khách đến nhà hay đến cửa hàng chỉ cần nhìn vào bàn thờ Ông Địa, Thần Tài là có thể cảm nhận được tính cách và sự tinh tế của gia chủ. Điều này đặc biệt chú trọng đối với các cửa hàng buôn bán kinh doanh.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng
Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng

Ông Địa Thần Tài thích món gì và đặt món ưa thích đó ở đâu?

Trước đây, mọi người thường sắm sửa, chuẩn bị lễ vật ở bàn thờ Ông Địa, Thần Tài. Nhưng trong những năm gần đây, hầu hết mọi người đã chuyển từ việc tự mua sắm sang đặt dịch vụ làm.
Tại sao mọi người lại có sự thay đổi như vậy? Thật vậy, khi bạn đặt một dịch vụ làm mâm cúng trọn gói. Bạn có thế tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Mà bạn vẫn có thể yên tâm về chất lượng của lễ vật trên bàn thờ Ông Địa, Thần Tài. Hơn nữa các đồ lễ cũng được bày biện đẹp mắt hơn.
Những lễ vật cúng Thần tài, Thổ địa rất đa dạng. Không có giới hạn cho việc cúng chay hay cúng mặn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến những món ăn ưa thích của hai vị thần này. Taxi Tải hy vọng nội dung có thể giúp bạn chuẩn bị lễ cúng Thần tài, Thổ địa đầy đủ nhất.

Xem thêm: Nằm mơ thấy chuyển nhà là điềm báo tốt hay xấu? Nên đánh số gì

Rate this post