Hướng dẫn sắm lễ chuyển phòng làm việc đúng cách

Cúng nhập trạch văn phòng mới

Sắm lễ chuyển phòng làm việc sao cho chuẩn? Không có gì lạ khi các doanh nghiệp mới thành lập hoặc các doanh nghiệp chuyển địa điểm làm việc mới trong thị trường phát triển sôi động ngày nay. Vì lĩnh vực kinh doanh rất chú trọng đến phong thủy nên việc làm lễ nhập trạch khi chuyển đến văn phòng mới là điều quan trọng. Vậy lễ chuyển văn phòng mới gồm những gì? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết sau của Taxi Tải.

Ý nghĩa của lễ cúng chuyển phòng làm việc mới

Tâm linh là một khía cạnh văn hóa của người Việt Nam. Và nó là một chủ đề rất quan trọng trong các phong tục tập quán. Người ta vẫn tin rằng mỗi địa điểm đều thờ một vị thần Thổ địa. Đây là vị thần có nhiệm vụ trông coi đất đai.
Khi bạn quyết định chuyển văn phòng từ địa điểm này đến địa chỉ khác, trên một mảnh đất khác. Khi trả địa điểm hoặc chuyển đến một khu vực mới, việc đầu tiên bạn nên làm là làm một mâm lễ vật cúng để báo cáo Thổ thần, Thổ địa nơi đây. Cầu mong công việc được thuận lợi trong tương lai.

Lễ cúng chuyển phòng làm việc mới
Lễ cúng chuyển phòng làm việc mới
Do đó, khi chuyển nơi làm việc, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là phải báo cáo với Thổ địa và Thần tài. Các nghi thức thờ cúng phải được thực hiện đúng cách, chu đáo, theo một trình tự nhất định. Như vậy giúp cho công việc của bạn gặp nhiều may mắn. Thuận buồm xuôi gió, phát triển và gặp nhiều may mắn tại địa điểm mới. Không chỉ vậy, ngày chuyển đến nơi làm việc mới cũng cần được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với tuổi, mệnh của chủ văn phòng đó.

Sắm lễ chuyển phòng làm việc

Khi đổi trả văn phòng phải mang theo một số vật dụng ngoài sắm lễ chuyển phòng làm việc đã chuẩn bị cho mâm cúng. Những vật dụng này thường là những đồ dụng, dụng cụ dùng trong văn phòng. Chẳng hạn như: ghế ngồi làm việc hoặc bàn hiện đang được văn phòng sử dụng để làm việc, một cây chổi, thường là một cây chổi mới, một hũ gạo vừa. Mang theo một chai nước lã hoặc nước khoáng. Đây là những vật dụng thiết yếu mà theo truyền thống của người Việt được sử dụng mang theo khi đổi trả văn phòng.
Văn phòng phải chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tươm tất. Báo cáo lên các vị thần linh là Thần Đất, Thần Tài khi làm lễ đổi trả văn phòng. Sau đây là hướng dẫn sắm lễ chuyển phòng làm việc:

 • Một đĩa trầu cau.
 • Nhang thơm, giấy áo vàng mã.
 • Đèn nến.
 • Một chén cháo trắng, có thể dùng cháo chè.
 • Một gói trà xanh và một gói thuốc lá.
 • Bia rượu, nước ngọt và bánh kẹo ngọt.
 • Một đĩa muối trắng và một đĩa gạo.
 • Một lọ hoa tươi có năm màu. Tùy mỗi người có thể lựa chọn các loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn hay hoa ly…
 • Một đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả như sung, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa. Đây là các loại quả tượng trưng cho những điều ý nghĩa theo tên gọi của chúng.
 • Một mâm cúng có các món mặn như xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, gà luộc, heo quay nguyên con, các loại bánh…
Mâm lễ cúng chuyển văn phòng
Mâm lễ cúng chuyển văn phòng

Thủ tục cúng chuyển đổi văn phòng mới

Nếu cửa hàng hoặc văn phòng cũ đã có bàn thờ Thần Tài và bàn thờ Thổ Địa, bạn nên sắm lễ chuyển phòng làm việc đơn giản ở nơi làm việc cũ. Có thể gồm một chai nước tinh khiết, hoa tươi, bánh ngọt hoặc trái cây. Người đại diện, lãnh đạo chỉ cần thắp nhang, xưng tên, nguyên nhân rồi xin dời trụ sở đến địa điểm mới để tiếp tục công việc. Chờ cho hương cháy hết rồi mới đóng gói và di chuyển bài vị. Thủ tục cúng đổi trả văn phòng sẽ được thực hiện tại văn phòng mới theo các bước sau:

 • Đầu tiên, lãnh đạo sẽ vào và mang bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa từ phòng làm việc cũ đến đặt ở vị trí mong muốn.
 • Sau đó, khi xe vận chuyển các vật dụng để đổi trả văn phòng tới, bạn nên sắp xếp đồ lễ trên mâm một cách hợp lý. Thay đổi theo hướng hợp tuổi, hợp mệnh lãnh đạo, hoặc hợp hướng nơi làm việc.
 • Sau đó, lãnh đạo văn phòng sẽ thay mặt văn phòng thắp hương và đọc văn khấn. Với thái độ trang nghiêm, lịch sự, trang trọng. Các thành viên còn lại trong văn phòng sẽ đứng sau mỗi người cầm một nén hương.
 • Các nhân viên của công ty bật đèn và mở các cửa chính và cửa sổ của văn phòng mới. Sau đó đốt vàng mã khi hương đã tàn. Tiếp theo là tưới rượu đã cúng lên đống tro tàn và kết thúc nghi lễ cúng.
 • Trong khi chờ hương tàn, mọi người nên pha trà bằng nước nóng rồi dâng lên trên mâm cúng.
 • Tất cả các thủ tục để chuyển đến văn phòng mới tại thời điểm này đã hoàn tất. Và mọi người có thể tự do mang đồ đạc của mình vào và sắp xếp chúng như mong muốn ở nơi làm việc mới.

Trên đây là chia sẻ về cách sắm lễ chuyển phòng làm việc của Taxi Tải. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn khi chuẩn bị đồ cúng tại nhà. Bạn có thể sử dụng các mâm lễ cúng trọn gói ngoài việc tự mình chuẩn bị các mâm cúng như trên. Chúc các bạn một ngày cúng nhập trạch thuận lợi nhé!

Rate this post