[Hướng Dẫn] Cách Thờ Cúng Ở Nhà Thuê Đúng Phong Thủy

thờ cúng ở nhà thuê

Thờ cúng gia tiên là 1 phong tục truyền thống quý báu từ lâu đời của người Việt Nam. Có một chiếc bàn thờ trong nhà là một điều không thể thiếu tạo nên sự bình an và ấm cúm cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn đi làm xa hay chưa có điều kiện lo cho mình một ngôi nhà mà phải ở nhà thuê thì cần phải làm thế nào? Ở nhà thuê có cần phải thờ cúng khôngViệc thờ cúng ở nhà thuê như thế nào?
Nhà thuê mướn không phải nhà mình, vậy có cần phải lập bát hương để thờ cúng hay không? Nếu có thì nên thờ cúng như thế nào cho đúng? Là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng Taxi Tải 24H giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ở nhà thuê có cần phải thờ cúng không?

Như ông bà ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành!”. Do đó, dù là bạn ở nhà thuê thì cũng nên lập một bàn thờ trong nhà để tạo nên cảm giác gia đình. Đồng thời còn là để cầu phúc, cầu sức khỏe, may mắn cho bản thân và người nhà. Một căn nhà không có bàn thờ giống như là 1 cái khung xác mất đi linh hồn của nó. Dù ít hay nhiều, hãy cố gắng dành ra 1 khoảng không gian để thờ cúng. Điều này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều điều bình an và kỳ diệu trong cuộc sống đấy nhé!

cúng nhà thuê mới
Ở nhà thuê có cần phải thờ cúng không?
Nhà thuê có cần phải lập bàn thờ hay không? Đối với nhà thuê để sinh sống, kinh doanh hay làm việc lâu dài thì nên lập bàn thờ. Đối với căn nhà trọ bình thường, ngủ nghỉ trú ở vài tháng thì không cần thiết. Vì sao lại như vậy?
Ở nhà trọ thuê có nên lập bàn thờ hay không? Nhà trọ đóng một vai trò nơi trú ngụ ngắn hạn, việc chủ nhà trọ có thờ cúng trên miếng đất chung của gia đình họ là điều chắc chắn. Do đó các bạn không nhất thiết phải lập bàn thờ ở nhà trọ nữa. Do đó nếu ai hỏi nhà không có bàn thờ là nhà gì thì chỉ có nhà trọ thuê mới không có bàn thờ thôi.
Đối với nhà thuê thì rất nhiều trường hợp như thuê mặt bằng kinh doanh, văn phòng làm việc, để ở lâu dài… thì lại khác. Việc lập bàn thờ ở nhà thuê giúp gia chủ yên tâm làm ăn may mắn, công việc thuận lợi tiền vào như nước…

Hướng dẫn lập bàn thờ ở nhà mướn

Để lập bàn thờ ở nhà thuê không cầu kỳ như lập bàn thờ ở căn nhà chính chủ. Tuy có phần giản dị sơ lược nhưng lại không nên bỏ qua hay làm quá sơ sài. Nghi lễ bắt buộc khi lập bàn thờ tại nhà thuê đó chính là lễ nhập trạch. Đây là một nghi thức thể hiện sự thành tâm & xin phép thần linh, thổ địa ở nơi bạn sống về sự thờ cúng này. Nhất là khi thờ cúng tổ tiên, người thân của mình.

  • Đầu tiên, bạn cần xem giờ, xem ngày tốt để làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới thuê.
nhập trạch nhà mới thuê
Mâm cúng dành cho lễ nhập trạch
  • Việc sắm mâm lễ vật cúng lễ nhập trạch nhà thuê có thể linh động tùy theo mỗi địa phương mà có những món lễ vật khác nhau. Nhưng nhất định cần phải có hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm canh – rượu trà, gạo – muối & giấy tiền vàng bạc.
  • Chuẩn bị xong xuôi mâm lễ, đến giờ hoàng đạo người lập bàn thờ sẽ thắp hương, khấn viếng. Văn khấn cũng không cần quá rườm rà, cần thật thành tâm để dâng đến thần linh là được.
  • Đợi hương tàn, người cúng lễ xuống nước trà, và rải gạo – muối, đốt giấy tiền vàng bạc để kết thúc lễ.

Thờ cúng ở nhà thuê và lưu ý cần biết

Thờ cúng ở nhà thuê là vấn đề được rất nhiều người ở trọ quan tâm hiện nay. Thờ cúng là 1 vấn đề tự nguyện & thành tâm của người thờ. Tuy nhiên, vấn đề tâm linh không thể tùy tiện muốn thờ gì cũng được. Nhất là khi bạn đang trong tình trạng ở nơi đất khách quê người, phải tha phương cầu thực. Việc lập bàn thờ ở nhà thuê cần có sự cẩn trọng và hiểu biết. Thờ cúng ở nhà thuê nên lập bàn thờ như sau:

Lập bàn thờ theo tín ngưỡng tôn giáo

Là 1 nước phương Đông có niềm tin vào tín ngưỡng cực cao, việc có rất nhiều người Việt Nam theo Đạo là chuyện không phải hiếm. Nếu người chủ nhà thuê là 1 người theo Đạo thì tất yếu trong không gian nhà thuê nên có 1 bàn thờ theo tôn giáo của mình.

cách lập bàn thờ nhà trọ mới thuê
Thờ cúng tùy theo tín ngưỡng tôn giáo
  • Nếu bạn là 1 Phật tử thì trong nhà nên có 1 bàn thờ Phật, bàn thờ Quan Âm hay Di Lặc,…
  • Nếu bạn là 1 con dân công giáo trong nhà, bạn nên có bàn thờ Công Giáo như tượng Thánh gia, hay tượng Chúa,….

>> Xem thêm: Tất tần tật các kinh nghiệm tìm nhà trọ tại TP.HCM

Lập bàn thờ theo mục đích thờ cúng

Bạn cũng có thể thờ cúng theo mục đích của mình như để giúp phù trợ công việc hay tín ngưỡng. Điển hình như trong không gian nhà thuê bạn lập 1 bàn thờ tổ tiên để thờ cúng những người thân đã khuất của gia đình. Bạn đặt 1 bàn thờ ông Táo – Ông Công trong không gian bếp để có cảm giác sung túc, ấm no.
Nếu bạn ở nhà thuê nằm ngay tầng trệt có thể lập 1 bàn thờ Ông Địabàn thờ Thiên. Tuy nhiên, nếu có ý định lập bàn thờ này thì bạn nên xem trong gia đình của chủ nhà đã có bàn thờ này hay chưa nhé!

Thờ cúng tùy theo tôn giáo
Bạn cũng có thể thờ cúng theo mục đích của mình như để giúp phù trợ công việc hay tín ngưỡng.

Lập bàn thờ cúng theo công việc

Bạn cũng có thể lập bàn thờ theo công việc để được những vị thần linh phù hộ cho công việc suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Ví dụ bạn làm kinh doanh có thể lập bàn thờ Thần Tài để giúp thu hút tiền tài. Bạn làm nghề liên quan đến vận tải, lái xe ngoài Thần Tài có thể thờ thêm Quan Thế Âm Bồ Tát để giúp bảo vệ bình an trên mọi chặng đường….

Vị trí để đặt bàn thờ nhà thuê

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê cũng cực kỳ quan trọng mà người lập bàn thờ cần lưu ý. Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê phong thủy tốt sẽ giúp hỗ trợ tốt cho gia chủ trên nhiều phương diện như tinh thần, công việc hay sức khỏe,… Ngược lại nếu chủ nhà đặt bàn thờ đẹp sai vị trí có khi sẽ phản tác dụng khiến cho chủ nhà lao đao, khốn đốn nhiều hơn. Hãy lựa chọn Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê hợp phong thủy và tốt mệnh số theo gợi ý như sau nhé!

>> Xem thêm: Quy Định Pháp Luật Về Luật Cho Thuê Nhà Trọ Mới Nhất 2021

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ nhà thuê tốt và hợp phong thủy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố về số mệnhphong thủy là hai yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi lập bàn thờ, nếu có điều kiện thì các gia chủ nên đi xem tuổi, xem cung mệnh của mình. Mệnh số của gia chủ quyết định rất lớn đến nơi đặt bàn thờ.

bàn thờ nhà trọ mới thuê
Vị trí đặt bàn thờ ở nhà thuê hợp phong thủy
Theo phong thủy, nơi đặt bàn thờ tốt cho phòng trọ, nhà thuê là đặt vào đúng vị trí “tọa cát”, “hướng cát” của căn nhà. Các bạn có thể đặt bàn thờ nhà thuê hướng ra phía cửa chính của căn nhà. Đặt bàn thờ ở nhà thuê những nơi sạch sẽ, cao ráo & ít va chạm với những sinh hoạt hàng ngày.
Đối với 1 số bàn thờ đặc biệt sẽ có quy định nơi đặt riêng. Chẳng hạn như bàn thờ ông Táo, ông Công thì đặt trong bếpBàn thờ ông Địa đặt ở gần cửa ra vào nhà. Bàn thờ Thiên phải đặt ngoài trời

Những nơi không nên đặt bàn thờ trong phòng trọ

Bên cạnh đó có 1 số vị trí không nên đặt bàn thờ cần chú ý như:

  • Không được đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà ngang hay là dưới chân cầu thang đi xuống trong nhà.
  • Không nên đặt bàn thờ ở phòng kho, phòng bỏ hoang hay phòng riêng tư, vị trí không thoáng khí, không sạch sẽ & không chắc chắn.
  • Không đặt bàn thờ ở dưới phòng vệ sinh hay nhìn qua hướng nhà vệ sinh. Kể cả bàn thờ ông Táo nằm sâu trong nhà cũng nên tìm cách để xoay hướng ra gian chính.
  • Không đặt bàn thờ ở nhà thuê vị trí nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. Ở hướng Tây Nam kiêng kỵ nhìn ra phía hướng Đông Bắc & ngược lại cũng không được.

Đến đây Taxi Tải 24H đã giải đáp cho các bạn những thắc mắc về nhà thuê có nên lập bàn thờ hay không? Việc thờ cúng ở nhà thuê cũng như ở nhà trọ là như thế nào, cách lập bàn thờ ở nhà thuê ra sao. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thờ cúng ở nhà thuê để làm văn phòng, làm cửa hàng.

>> Xem thêm: 10 loại phòng trọ không nên thuê khi có những dấu hiệu này

Rate this post