Hiểu rõ khái niệm xe liên doanh là gì? Liệu có tốt để sử dụng

xe lien doanh la gì

Ngày nay bên cạnh những chiếc xe máy chính hãng, thị trường hiện nay lại có sự xuất hiện của khá nhiều dòng xe liên doanh. Nước ta là một trong những nước có sức tiêu thụ xe máy tương đối lớn trên thế giới. Mỗi gia đình tại nước ta ước tính trung bình có thể có từ 1 đến 2 chiếc xe máy, đây là loại phương tiện có thiết kế tương đối nhỏ, thích hợp với mật độ giao thông cao chính vì vậy đây được coi là một trong những phương tiện phổ biến nhất tại nước ta.
Vậy như xe liên doanh là gì? hôm nay cùng Taxi Tải  tìm hiểu một số thông tin về dòng xe này cũng như dòng xe này có đáng sở hữu không qua bài viết dưới đây nhé.

Xe liên doanh là gì?

khái niệm liên doanh liên quan đến lĩnh vực hoạt động mua bán kinh doanh thương mại. Là từ ngữ dùng để chỉ hoạt động liên kết giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau nhằm để tạo nên một công ty liên doanh hoặc một sản phẩm liên doanh nào đó.

Xe liên doanh CBR 150CC nhập khẩu
Xe liên doanh CBR 150CC nhập khẩu
Hiện nay trên thị trường xe máy, xe ô tô tại Việt Nam ta có sự xuất hiện kha khá phổ biến của nhiều dòng xe liên doanh. Tiêu biểu nhất là xe máy wave S 110 với nhãn hiệu được biết đến là Liên Doanh Việt – Nhật, Hàn. Với dòng xe này được mua bán và sử dụng khá nhiều tại các tỉnh miền Bắc. Xe có thiết kế giống y hệt như là xe chính hãng mà giá thành lại chênh lênh với nhau.
Vậy bản chất của xe máy liên doanh là gì mà chúng lại có sự chênh lệch nhau về giá lớn đến như vậy? Bản chất của xe liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết, kết hợp từ hai hoặc nhiều công ty từ nhiều quốc gia khác nhau. Thực tế, xe liên doanh có hai loại:

  • Loại xe được lắp ráp trong nước (thì người mua – bán chỉ cần sang tên bình thường và chỉ cần đóng thuế trước bạ)
  • Loại xe liên doanh nhập khẩu (Nếu xe thuộc diện miễn thuế thì khi sang tên bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có. Nếu như xe nhập khẩu trên 10 năm thì được miễn thuế nhập khẩu).

>> Xem thêm: Gửi chành xe là gì? Kinh nghiệm gửi hàng bằng xe khách

Có nên lựa chọn xe liên doanh để sử dụng

Xe liên doanh có tốt không?

Xe wave 110s Liên Doanh giữa Việt - Nhật, Hàn
Xe wave 110s Liên Doanh giữa Việt – Nhật, Hàn
Xe liên doanh thường có giá thấp hơn rất nhiều so với những chiếc xe chính hãng được bán tại các cửa hàng tại Việt Nam. Mức giá chỉ từ 5 đến 6 triệu đồng bạn có thể sở hữu một chiếc xe liên doanh trong khi đó giá bán xe cũ của xe chính hãng như vậy có thể lên đến tầm 9 đến 10 triệu. Tuy nhiên đây chỉ là một ví dụ cho sự chênh lệch giá giữa hai dòng xe này chứ cũng không phải chắc chắn loại xe nào cũng có mức giá chênh lệch nhiều như vậy.
Với mức giá thấp như vậy thì không thể nào kỳ vọng quá nhiều vào máy móc và độ bền của xe trong quá trình sử dụng lâu dài. Nhờ tận dụng được sức lao động giá rẻ tại Việt Nam cùng với đó là kĩ thuật công nghệ của các nước phát triển khiến giá thành của những chiếc xe liên doanh này khá dễ chịu.
Có khá nhiều minh chứng cho chất lượng của những dòng xe giá rẻ này. Đầu tiên là việc xuống cấp của động cơ, sau đó máy móc sau một thời gian sử dụng. Xe có biểu hiện bị giật, khá ì, khó tăng tốc cùng với đó mức độ tiêu tốn nhiên liệu khá cao hơn so với những chiếc xe cùng loại khác. Phần khung máy và lớp áo ngoài khá mỏng, dễ gãy một vài trường hợp từng bị gãy đôi phần khung máy khi xảy ra va chạm.
Bên cạnh đó hiện nay có rất nhiều xe cũ được sửa chữa tại Trung Quốc rồi vận chuyển về Việt Nam bán với mác xe liên doanh giá rẻ. Những chiếc xe này sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với những xe liên doanh thường và đương nhiên chất lượng của nó cũng sẽ đi liền với giá thành. Nếu như bạn không có am hiểu về xe cộ cũng như khả năng kiểm tra xe thì tốt nhất không nên mua những chiếc xe này.

Có nên mua xe liên doanh không?

Xe máy liên doanh có tốt để mua không
Xe máy liên doanh có tốt để mua không
Nhờ mức giá rẻ, phù hợp đại đa số người dân, nổi bật khiến dòng xe này được khá được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến máy móc xuống cấp cũng như độ bền của xe để quyết định việc có nên mua xe liên doanh hay không? Khoảng chi phí về thời gian, tiền bạc cho mỗi lần sửa chữa xe cũng sẽ gây khá nhiều phiền phức cho bạn. Thay vào đó với mức giá bỏ ra bạn hoàn toàn có thể tìm mua những dòng xe Cup liên doanh, xe Sirius liên doanh hay xe xe dream liên doanh chính hãng cũ để có thể sử dụng.
Qua bài viết Taxi Tải  đã cung cấp chia sẻ đến cho các bạn hiểu rõ được khái niệm xe liên doanh là gì có những loại nào được kinh doanh hiện nay. Kèm theo chất lượng cũng như giá thành bán ra cho mỗi sản phẩm, mình hy vọng các bạn có thể đưa ra những quết định đúng đắn trong việc lựa chọn mua cho mình một chiếc xe mới nhé.

>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua xe máy mới hiện nay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.