[Giải Đáp] Có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ?

co nen dung lai ban tho than tai chu cu

Việc có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ là một trong những vấn đề mà đang rất nhiều người đang quan tâm mỗi khi chuyển đến nhà ở mới hoặc khi có người khác cho tặng bàn thờ đã qua sử dụng… Để có thể hiểu rõ thêm về vấn đề nên hay không nên dùng lại bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũ, hãy cùng Taxi Tải  tìm hiểu rõ qua các thông tin dưới đây.

Khi nào nên dùng lại bàn thờ thần tài – ông địa cũ và khi nào không nên?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bạn vẫn có thể sử dụng lại được bàn thờ thần tài ông địa cũ và việc này sẽ giúp cho gia đình bạn làm ăn phát đạt và gia đình sung túc. Nhưng cũng có một số các trường hợp mà bạn không nên sử dụng lại bàn thờ cũ, vì việc này có thể phạm vào các điều đại kỵ khiến gia bạn có thể làm ăn sa sút và gia đình gặp nhiều chuyện không may.
Vậy những trường hợp nào thì nên sử dụng lại bàn thờ cũ và trường hợp nào thì ta sẽ không nên dùng lại? Thông thường trong thực tế cuộc sống hiện nay, sẽ có 3 trường hợp mà nhiều người đang phân phân không biết có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ hay không đó là:

Khi chuyển đến ở nhà mới và muốn mang theo bàn thờ cũ

Trong các trường hợp, gia chủ chuyển nơi ở hoặc có thể chuyển văn phòng vì một lý do nào đó thì việc mang theo bàn thờ Thần Tài cũ và sử dụng lại tại nơi ở mới hoặc nơi kinh doanh mới vẫn được và hoàn toàn hợp lý nếu như bàn thờ đó còn mới và có thể dùng lâu dài được hoặc trước đó việc làm ăn của gia chủ gặp được nhiều may mắn và tài vận hanh thông…
Nếu như bàn thờ đã quá cũ rồi và không còn thích hợp để sử dụng tiếp thì bạn có thể hóa tro và mua một chiếc bàn thờ mới để làm nơi thờ tự trang nghiêm cho các vị thần.

có nên dùng lại bàn thờ thần tài cũ
có nên dùng lại bàn thờ thần tài cũ

Khi muốn sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ tại nơi ở mới

Đây là việc Đại Kỵ mà các bạn không nên làm, vì bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũng như những nhiều bàn thờ khác việc sử dụng lại của chủ cũ là một điều đáng tối kỵ và không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ như vậy cũng sẽ khiến cho gia đình bạn gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại căn nhà ở mới. Chính vì vậy mà khi chuyển đến nhà mới bạn không nên sử dụng lại bất kỳ vật dụng gì của chủ cũ để lại và đặc biệt là những đồ dùng thờ cúng tâm linh.
Bởi lẽ bàn thờ Thần tài – Thổ địa là nơi linh thiêng, trang trọng và một phần thể hiện được sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần cai quản trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình sống trong ngôi nhà của người lạ như vậy, điều này theo dân gian thường gọi đó là phỉ báng coi thường thần linh.
Do đó, trong trường hợp này các bạn nên lập thêm một bàn thờ thần tài mới, trang nghiêm hơn để thể hiện được sử tôn trọng của mình đối với những vị thần cai quản mọi việc trong căn nhà của mình.

Khi có người thân hoặc bạn bè tặng bàn thờ thần cũ

Trong cuộc sống cũng như không ít các trường hợp, người thân hoặc là bạn bè thay bàn thờ thần tài, ông địa mới, nhưng bàn thờ cũ vẫn còn có thể sử dụng được nên có ý cho tặng lại người khác để tiếp tục sử dụng.
Đây cũng được xem là ý tốt của người tặng, tuy nhiên việc sử dụng lại bàn thờ mà người khác đã thờ rồi cũng xem là một điều tối kỵ không nên sử dụng. Vì vậy trong các trường hợp này các bạn không nên sử dụng lại bàn thờ cũ mà người thân hay bạn bè tặng dù cho nó có còn mới hay đẹp đẽ thế nào đi chăng nữa.

>> xem thêm: Phong Thủy Làm Nhà Và Những Điều Gia Chủ Cần Biết 2021

Cách giải quyết trường hợp không sử dụng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ nữa

Trong khi chuyển đến nhà mới trong một vài trường hợp không thể mang theo ban thờ Thần tài cũ cách giải quyết tốt nhất là nên hóa tro hoặc thả trôi sông (xin giải xá bát hương Thần tài). Sau khi đến nhà mới bạn có thể sắm sửa lại và sẽ tiến hành lập bàn thờ Thần tài mới là được.

Sử dụng lại bàn thờ thân tài củ là điều không nên
Sử dụng lại bàn thờ thân tài củ là điều không nên

Làm gì khi bỏ bàn thờ Ông Địa cũ?

Đây là một vật thờ cúng linh thiêng nên không phải muốn đem bỏ là bỏ – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu như bạn đang có ý định muốn bỏ thì phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm điều đại kỵ với Thần, Phật và tổ tiên của mình.

Những bước giải bàn thờ thần tài của chủ cũ mà bạn nên biết

Đầu tiên khi bạn chuyển vào nhà mới, gia chủ nên trình bày một mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, gia chủ thường đứng trước bàn thờ cũ và lạy 3 vái, cùng với đó là những lời khấn cầu xin phép các vị thần linh có thể cho con giải bàn thờ và người đi đến một nơi mới.
Bước tiếp theo, bạn hãy dọn dẹp lại bàn thờ thật sạch sẽ. Nên chọn ngày phong thuỷ để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái và xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến một nơi thích hợp. Điều này để những vị thần có thể lắng nghe và chuẩn bị. Lưu ý nên chọn những ngày theo lịch âm, chính xác nhất là ngày mùng 1 hoặc ngày 15 hàng tháng.
Khi đến ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cũng cần chuẩn bị lễ cúng giải đầy đủ gồm:

  • Trầu cau
  • Đinh tiền
  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hoặc giò
  • Hoa đủ 5 màu
  • The hương và nước
  • Ngũ quả đúng như tên 5 loại quả

Tiếp đến là dùng tiền âm lót xuống hộp giấy hoặc thùng carton, rồi đặt bát hương vào bên trong, dùng băng keo dán lại thật chặt và đậy kín. Sau đó, mang bàn thờ thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong một cái hộp đựng sạch sẽ, trên đường đi tránh để bát hương lộ thiên ngoài đường, vì quan niệm xưa sẽ cho rằng như vậy sẽ gây ra nhiều điều không may cho gia chủ. Sau khi đã thực hiện xong nghi lễ thì bạn nên mang bàn thờ ra bỏ tại những nơi như bờ sông, suối… cho mát mẻ và dễ lưu chuyển.
Với những vật lễ cúng trên đây được xem là một lời chứng thực và giải bàn. Mỗi khi chuẩn bị lễ đầy đủ, gia chủ thắp 3 nến nhang đầu và thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu đã rõ lý do vì sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông và bỏ qua.
Trên đây là toàn bộ những giải đáp thắc mắc về có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ hay không đến các bạn trong thời gian vừa qua. Taxi Tải hy vọng các bạn sẽ có thể xử lý đúng cách khi rơi vào trường hợp này nhé!

>> Tham khảo thêm: [Giải Đáp] Khi thuê phòng trọ cần những loại giấy tờ gì?

Rate this post