4 cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chính xác nhất

4 cách xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc

Biết chính xác các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc vô cùng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người ngày nay thắc mắc về cách xác định hướng. Để có thể xác định hướng nhanh chóng thì cần phải có kiến thức và sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây Taxi Tải sẽ chiến sẻ cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về cách tìm hướng.

Xác định phương hướng là gì?

Xác định phương hướng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà chúng ta phải hiểu và nắm rõ. Đặc biệt là về phương hướng mà chúng ta có:

 • Có bốn hướng chính là: Đông – Tây – Nam – Bắc
 • Có 4 hướng phụ: Đông Bắc – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Nam
 • Các hướng chi tiết là: Bắc Tây Bắc –  Đông Đông Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc
 • Thật tuyệt vời nếu có thể đặt các loại bồn tắm bằng gỗ ở góc Đông Nam của ngôi nhà, ngay cạnh cửa trước.
Xác định phương hướng
Xác định phương hướng

4 cách xác định hướng chính xác nhất khi làm nhà

Dùng bóng cọc để xác định hướng

Vì mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây nên bóng của mặt trời cũng di chuyển theo hướng đó. Cách xác định hướng là quan sát chuyển động của bóng.
Chuẩn bị vật dụng: 

 • Một chiếc cọc thẳng dài từ 0,6 đến 1,5 mét
 • Một cây gậy dài 30 cm
 • Hai tảng đá hoặc những thứ nặng khác (chọn những thứ không bị gió thổi bay)

Cách thực hiện:

 • Đặt cọc trên mặt đất thẳng đứng. Trên mặt đất, đặt một viên đá đánh dấu đầu bóng.
 • Bạn sẽ quan sát bóng cọc di chuyển sau khoảng 15-20 phút.
 • Với viên đá thứ hai, đánh dấu vị trí mới của đầu bóng cọc.
 • Bạn thậm chí có thể đợi lâu hơn một chút và sử dụng đá để ghi lại vị trí bóng di chuyển nếu bạn có thời gian.
 • Vẽ một đường thẳng trên mặt đất giữa hai điểm được đánh dấu. Hoặc sử dụng một thanh ngắn hơn để nối hai điểm.
 • Bởi vì bóng sẽ di chuyển ngược lại với hướng của mặt trời nên đường này xác định là đường đông tây. Điểm đầu tiên là hướng tây và điểm thứ hai là hướng đông.
Xác định hướng bằng bóng cọc
Xác định hướng bằng bóng cọc
Lưu ý: Nếu bạn quên thứ tự chỉ đường, hãy bắt đầu với hướng Bắc và đi theo chiều kim đồng hồ. Sử dụng cụm từ “Bắt đầu nổi tiếng”. Bạn cũng có thể vẽ đồng hồ với 12 giờ ở phía bắc, 3 giờ ở phía đông, 6 giờ ở phía nam và 9 giờ ở phía tây. Phương pháp này chỉ mang tính chất gần đúng và có thể có độ sai số khoảng 23 độ.

Dựa vào mặt trời

Cách xác định hướng này đã được sử dụng từ từ rất sớm. Khi chưa có thiết bị điện tử và con người dựa vào mặt trời để xác định vị trí Đông, Tây, Nam và Bắc. Nếu bạn biết cách sử dụng thì phương pháp này khá chính xác. Hơn nữa, có thể kết hợp xác định phương hướng qua mặt trời với đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, để đạt được độ chính xác cao, một chiếc đồng hồ kim có thời gian chạy phải có tính chính xác cao. Bạn có thể quan sát mặt trời vào buổi trưa. Cũng như lúc mặt trời mọc và lặn để xác định hướng.

 • Xác định hướng bằng cách sử dụng mặt trời giữa trưa: Mặt trời sẽ ở theo hướng Bắc – Nam vào buổi trưa. Và bạn có thể xác định hướng Tây và Đông từ đó.
 • Sử dụng thời gian bình minh và hoàng hôn để xác định phương hướng: Mặt trời luôn mọc đằng đông và lặn đằng tây, theo quy luật tự nhiên. Do đó, nó là hướng tây khi quay mặt về hướng mặt trời lặn, và hướng đông chính là phía sau lưng.

Nước ta có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu. Do đó, trong hai mùa này, việc nhận biết hướng Đông – Tây – Nam – Bắc dựa vào mặt trời sẽ khá chính xác.

Dựa vào mặt trời để xác định hướng
Dựa vào mặt trời để xác định hướng
Tuy nhiên, hướng mọc và lặn của mặt trời hơi khác nhau giữa mùa hè và mùa đông. Mặt trời mọc ở phía đông bắc và lặn ở phía tây bắc trong suốt mùa hè. Do đó, mặt trời sẽ không còn ở phía Đông hoặc Tây nữa, và cần phải có sự thay đổi để đảm bảo độ chính xác.

Sử dụng la bàn

La bàn là một cách xác định hướng và được nhiều người yêu thích vì độ chính xác của nó. Trong mọi tình huống thời tiết, dù ngày hay đêm, la bàn có thể hỗ trợ định hướng. Nhiều cá nhân đã quen thuộc và tin tưởng vào phương pháp này.
Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng khi la bàn chỉ về phía bắc, nó đang chỉ vào cực bắc của từ trường. Không giống với cực bắc thật (nam giống nhau). Khi bạn di chuyển la bàn theo các hướng khác nhau, kim cũng sẽ quay. Cho biết người dùng đang đối diện hướng nào. Khi ở gần các vật bằng kim loại như chìa khóa, đồng hồ và khóa thắt lưng,. Hoặc các vật có từ tính như đá hoặc dây cáp điện thì la bàn có thể hoạt động sai.

Sử dụng điện thoại thông minh

Cách xác định hướng cũng được hỗ trợ bởi các công nghệ phát triển. Trong nhiều trường hợp, mọi người có thể phân biệt các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng cách sử dụng các thiết bị đa năng nhỏ gọn mà không cần phải tốn thời gian hay công sức chuẩn bị.
Hầu hết các điện thoại di động hiện đại đều có la bàn, GPS hoặc cả hai cùng một lúc. Ngoài ra, nếu chưa có, bạn có thể tải nguyên bộ và tích hợp thêm phần mềm hỗ trợ (nếu có). Tuy nhiên, để sử dụng GPS trên điện thoại, bạn cần có kết nối internet hoặc wifi. Cũng như các dịch vụ điều hướng khác.

Sử dụng điện thoại thông minh
Sử dụng điện thoại thông minh
Hơn nữa, với điện thoại thông minh, bạn có thể sử dụng Google Maps để xác định hướng chính xác. Để sử dụng phương pháp này, hãy truy cập Cửa hàng Play (CH Play) hoặc App Store. Tải xuống và cập nhật ứng dụng Google Maps. Khi khởi chạy ứng dụng sau khi tải xong, bạn sẽ thấy biểu tượng hình la bàn ở góc trên bên phải. Nếu la bàn không hiển thị, hãy di chuyển bản đồ (chạm vào màn hình bằng hai ngón tay và di chuyển xung quanh) để hiển thị.
Trên đây là một số cách xác định hướngTaxi Tải muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn áp dụng hiệu quả khi cần thiết.

Rate this post