Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn và đúng kỹ thuật

cach van chuyen cay canh di xa

Với những người thích trồng cây cảnh, mỗi chiếc lá, mỗi nụ hoa đều thật đáng quý. Chính vì sự trân trọng ấy mà tìm ra những cách vận chuyển cây cảnh đi xa trong mỗi lần dọn nhà có thể khiến họ cảm thấy vô cùng lo lắng. Nếu vận chuyển cây cảnh không đúng kỹ thuật sẽ có khả năng tác động xấu đến sự sinh trưởng phát triển, cành lá của cây, thậm chí là gây chết cây.

Nếu như bạn đang có một khu vườn tuyệt vời của mình và cần phải chuyển đi, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây của Taxi Tải sẽ giúp cho việc vận chuyển cây cảnh của bạn trở nên suôn sẻ, an toàn và dễ dàng hơn nhé.

Liên hệ đơn vị thuê xe vận chuyển – Taxi Tải

Tuỳ thuộc vào kích thước cây mà bạn có thể chọn thuê loại xe vận chuyển cây cảnh thích hợp. Nếu chỉ có vài chậu cây nhỏ, bạn có thể chuyển cùng các vật dụng chung khác. Nhưng nếu số lượng cây cảnh quá nhiều khó khăn trong việc tìm cách vận chuyển cây cảnh đi xa thì bạn nên thuê xe riêng, hoặc là những cây lớn phải thuê xe cẩu thì bạn cũng cần phải đặt lịch chuyển cây trước ngày chuyển nhà qua công ty Taxi Tải . Điều này sẽ giúp bạn phân tán công việc hiệu quả, tránh dồn hết công việc vào một ngày sẽ dễ xảy ra sơ xuất hay thiếu sót.

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn - Taxi Tải
Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn – Taxi Tải

Bạn nên đặt xe trước ngày chuyển dọn từ 3 ngày – 1 tuần. Một vài đơn vị họ sẽ yêu cầu khảo sát trước để có thể tư vấn các loại xe và kích thước xe phù hợp với nhu cầu chuyển dọn của bạn!

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn, đúng kỹ thuật

Tùy vào kích thước cây cảnh cũng như hình thức của cây mà có những cách xử lý phù hợp. Việc đầu tiên của bạn cần làm là xem xét tỉa cành lá của cây sao cho gọn gàng, để thuận tiện nhất cho việc đóng gói và chuyển dọn.

Các loại cây cảnh nhỏ, để bàn

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa với loại này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng bìa carton hoặc xốp nổ quấn quanh chậu để bảo vệ chúng. Về phần cành lá, bạn cắm vài cọc đứng xung quanh chậu cây và dùng màng PE hoặc là túi nilong để quấn lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấy báo để quấn quanh cố định lại bằng dây thun hay là băng keo để vận chuyển cây cảnh đi xa sẽ an toàn hơn.

Với chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu được bạn có thể chuyển từ chậu nặng (đất nung, sứ, đá, xi măng,…) sang những chậu nhựa để giảm kích thước cũng như là khối lượng của chúng khi vận chuyển. Nếu như không thể thay đổi chậu, thì các đóng gói cũng được thực hiện tương tự như đối với chậu nhỏ.

Kỹ thuật bứng cây đúng kĩ thuật trong việc vận chuyển cây cảnh đi xa
Kỹ thuật bứng cây đúng kĩ thuật trong việc vận chuyển cây cảnh đi xa

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa bỏ chậu

Trước hết, phải tìm hiểu xem giống cây thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào thích hợp. Nếu như là rễ cọc thì cần đào sâu, nếu rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang thì cần phải đào rộng hơn để tránh làm rễ hư tổn.

Khi đã đào lên, cần bọc kỹ lại bằng miếng nilong lớn hoặc bao tải. Có thể cho chúng vào các chậu cây vừa vặn nếu cần phải vận chuyển cây cảnh đi xa.

Đối với cây cao to có cành lá sum suê, tốt nhất bạn nên cắt tỉa các cành vươn dài. Vừa để vận chuyển một cách dễ dàng hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và hồi phục nhanh vì không phải nuôi lá cành nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đào một hố để đặt cây tại khu vườn mới trước đó vài ngày. Hố trồng nên có kích thước lớn hơn một chút so với dự kiến. Ngoài ra, bạn nên đào thêm đất từ khu vườn cũ cho vào đây. Điều này sẽ giúp cây trồng thích nghi môi trường sống mới một cách từ từ không quá đột ngột.

Đối với cây hoa lan

Cách đóng gói hoa lan đi xa an toàn và phổ biến nhất
Cách đóng gói hoa lan đi xa an toàn và phổ biến nhất

Loại cây cảnh này khá “mỏng manh” và mềm yếu nên bạn cần lưu ý, đặc biệt đối với loại lan đã có hoa. Hoa lan dễ rụng cách tốt nhất là sử dụng là giấy mềm, bông gòn quấn xung quanh hoa rồi lấy giấy báo hoặc hoặc màng PE bao bọc lại. Nếu như là chậu lan hồ điệp lớn việc đóng gói xem như đã hoàn tất và có thể vận chuyển bình thường.

Với các vò lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa, nên đặt chúng vào các thùng carton hoặc thùng xốp rồi khoét những lỗ nhỏ, sau đó chèn dây rút vào để cố định chúng lại để tránh nguy cơ chậu hoa bị xê dịch, đè chồng lên nhau trong lúc di chuyển. Tốt nhất bạn nên ngưng nước 2-3 ngày để hoa lan khô gốc khi vận chuyển cây cảnh đi xa

Với thùng đựng lan, có hai điều cần lưu ý:

  • Thứ nhất: Thùng phải chắc chắn không bị ẩm mục, biến dạng
  • Thứ hai: Cần ghi chú dán nhãn rõ ràng ở chiều đứng của thùng để vận chuyển an toàn

Trên đây là những hướng dẫn các cách vận chuyển cây cảnh đi xa hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn đã biết cách vận chuyển cây cảnh lớn và bé khác nhau sao cho an toàn khi di chuyển. Hy vọng với những chia sẻ này Taxi Tải  tin rằng bạn đã có những kiến thức nhất định trong việc vận chuyển cây cảnh của mình sao cho an toàn và hiệu quả nhất.
Nếu như bạn có nhu cầu thuê xe tải để chở cây cảnh hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói thì hãy liên hệ với công ty vận tải của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.