Các loại thùng carton được sử dụng phổ biến hiện nay

Thùng carton là gì?

Trên thị trường, có các loại thùng carton khác nhau, mỗi loại có cấu tạo và kích thước đặc trưng để đáp ứng các mục đích sử dụng đa dạng. Khách hàng phải hiểu đầy đủ về chúng để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Thùng carton là một sản phẩm có rất nhiều ứng dụng trong việc bảo quản và vận chuyển hàng ngày. Có nhiều loại thùng carton khác nhau cho các chức năng và nhu cầu khác nhau. Trong bài đăng sau, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các loại thùng carton nhé!

Phân các loại thùng carton theo độ cao sóng

Vật liệu chính được sử dụng để làm các loại thùng carton là sợi gỗ. Sau đó tiến hành các bước tạo sóng và nối các khớp giấy để có thành phẩm. Có nhiều loại cấu trúc song song có thể được phân loại dựa trên chiều cao sóng:

 • Sóng A có chiều cao khoảng 4,7 mm. Sóng này tạo thành thùng có khả năng phân tán lực tốt khắp bề mặt giấy.
 • Sóng B cao khoảng 2,5 mm. loại này có khả năng chịu lực xuyên cao.
 • Sóng C có chiều cao xấp xỉ 3,6 mm. Ưu điểm của sóng A và B sẽ hội tụ trong loại thùng này.
 • Sóng E có chiều cao khoảng 1,5 mm. Thường được sử dụng để chứa các mặt hàng nhỏ.
 • Sóng BC là một loại sóng kép được tạo thành từ hai lớp sóng B và C. Cấu tạo sóng dạng thùng như thế này cho phép thùng dày hơn, khả năng chịu lực lớn hơn.
 • Sóng AC: Là sóng kết hợp giữa các lớp sóng A và C. Thùng này có khả năng chịu lực cao và phân tán lực hiệu quả.
Phân loại thùng cartton theo độ sóng
Phân loại thùng cartton theo độ sóng

Phân các loại thùng carton dựa trên số lớp

Các lớp như 2 lớp, 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp thường gặp ở các loại thùng carton. Thùng tương ứng sẽ được phân loại dựa trên số lớp.

Thùng carton 2 lớp

Một lớp giấy mặt và 1 lớp giấy sóng sẽ tạo nên thùng carton 2 lớp. Tùy theo loại đồ cần đóng gói mà lớp sóng này có thể là A, B, C, E mà sắp xếp sóng sao cho hợp lý nhất.

 • Ưu điểm: Dễ dàng uốn cong thành nhiều kích thước trong quá trình vận chuyển, phương pháp sản xuất đơn giản, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ. Thùng carton 2 lớp có nhiều kiểu dáng thân thiện với người sử dụng hiện nay. Ví dụ như thùng carton 2 lớp có thể được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Nhược điểm: Không thể chịu được tải trọng của hàng hóa nặng. Không có độ cứng, dễ bị hư hỏng, móp méo trong khi sử dụng.
 • Ứng dụng: Dạng thùng carton này thường được sử dụng làm nguyên liệu kết hợp với các loại giấy in khác như Duplex, Ford, và các loại khác. Kết quả là tạo ra những chiếc thùng giấy in Offset chất lượng cao.

Thùng carton ba lớp

Hai lớp giấy phẳng và một lớp sóng ở giữa tạo thành các loại thùng carton ba lớp. Một lớp giấy phẳng và mịn sẽ tạo ra hai mặt bên ngoài, trong khi một lớp sóng hình sin sẽ ở giữa.
 • Ưu điểm: Giá thùng carton vẫn rẻ hơn so với mặt bằng chung của các loại thùng, dễ tìm và sử dụng. Khả năng chống nén và bục là tốt. Kiểu dáng và thiết kế đa dạng. Cách đặt hộp lại với nhau cơ bản và đơn giản. Nó có thể được gấp lại khi không sử dụng để dễ dàng cất giữ và bảo trì. Nó có thể phân hủy sinh học và rất có lợi cho môi trường.
 • Nhược điểm: Độ bền của sản phẩm dễ bị suy giảm khi cất giữ và bảo quản trong thời gian dài. Sản phẩm kỵ nước và lửa, nó sẽ bị cháy và bục nếu tiếp xúc với nước và lửa. Sản phẩm có chất lượng kém hơn so với thùng carton 5 lớp và 7 lớp.
 • Thùng carton được sử dụng để đóng gói các đồ vật nhẹ, không có nguy cơ bị hư hỏng. Chẳng hạn như tài liệu cho các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng.
Phân loại thùng carton theo lớp
Phân loại thùng carton theo lớp

Thùng carton 5 lớp

Ba lớp giấy và hai lớp sóng đan xen nhau tạo nên các loại thùng carton năm lớp. Sử dụng các loại sóng phù hợp nhất dựa trên tính năng của từng sản phẩm. Đối với hàng hóa dễ vỡ, sử dụng thùng carton 5 lớp hoặc sóng BE và BC.

 • Ưu điểm: Hàng hóa giữ được lâu. Độ bền cao. Hình ảnh trên bề mặt của hộp ít và các ký hiệu được dán nhãn rõ ràng để dễ dàng nhận ra.
 • Nhược điểm: Do giấy sử dụng mỏng nên độ chịu lực kém. Vì hộp dễ hút nước và hơi ẩm nên nhanh chóng bị mềm ra, tạo ra các vết vỡ, vết rách.
 • Nó thường được sử dụng để đóng gói hàng hóa, đồ đạc, máy móc và các mặt hàng khác có trọng lượng và khối lượng lớn do tính thân thiện với môi trường. Nó cũng có thể được sử dụng để đóng gói nhiều loại mặt hàng khác nhau, bao gồm hàng may mặc, đồ nội thất, đồ điện tử, thực phẩm, giày da, v.v.

Thùng carton 7 lớp

Hai lớp bìa carton phẳng ở bên ngoài và năm lớp sóng ở bên trong tạo thành thùng carton bảy lớp. 3 lớp sóng sin và 2 lớp phẳng được xếp xen kẽ giữa 3 lớp sóng sẽ tạo ra 5 lớp sóng bên trong. Các loại thùng carton 7 lớp là loại thùng cứng đã được đóng ghim, dán và ép thành hình dạng cụ thể để hỗ trợ quá trình đóng gói.

 • Ưu điểm: Bảo quản được lâu những đồ nặng, cồng kềnh. Nó có thể được sử dụng nhiều lần nếu cần thiết. Nhẹ nhưng cực kỳ bền. Thiết kế dày và chắc chắn.
 • Nhược điểm: Giấy của hộp bìa cứng dễ bị rách trong quá trình sử dụng. Hộp mềm vì dễ hút ẩm và thấm nước hơn.
 • Ứng dụng: Nó thường được sử dụng nhiều nhất cho lĩnh vực xuất khẩu, logistics
Loại thùng carton 7 lớp
Loại thùng carton 7 lớp

Phân các loại thùng carton dựa theo kết cấu hộp

 • Thùng carton thông thường
 • Thùng carton nắp toàn phần, nắp gài
 • Thùng carton bế lỗ
 • Thùng carton nắp rời

Các loại thùng carton chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho các bạn đã được liệt kê ở trên. Nếu bạn muốn mua thùng carton nhưng không thể phân biệt được chúng hoặc không biết nên lấy loại nào, hãy tham khảo nội dung bài viết để lựa chọn phù hợp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào.

Xem thêm: Những lưu ý khi in túi giấy kraft mà bạn nên biết

Rate this post