7 cách dọn nhà kiểu Nhật mà các bạn nội trợ cần phải biết

Cách dọn nhà kiểu Nhật luôn là chủ đề thường nhận được nhiều sự quan tâm lớn của các chị em phụ nữ Việt Nam. Bởi người Nhật đã từ lâu nổi tiếng với cách sống gọn gàng, sạch sẽ và tối giản nhất có thể. Vậy thì cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật thường sẽ được diễn ra như thế nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Gom và phân nhóm các loại đồ đạc

Một trong các phương pháp dọn nhà kiểu Nhật đó chính là việc gom và phân nhóm các loại đồ đạc. Theo đó, nếu như gia đình có nhiều thành viên, hãy bắt đầu từ khâu phân loại, sắp xếp các loại đồ đạc của các thành viên ở trong nhà thành nhiều nhóm khác nhau.
Sau khi đã tổng hợp lại một cách đầy đủ, bạn chỉ cần dọn dẹp lại từng nhóm đồ đạc lại. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nhưng vẫn có thể đảm bảo tất cả mọi đồ đạc đều được sắp xếp theo thứ tự.

gom, phân nhóm đồ đạc phù hợp
gom, phân nhóm đồ đạc phù hợp

Dọn đồ đạc trước dọn phòng sau, không nên làm cùng lúc

Cách sắp xếp nhà kiểu người Nhật đơn giản thường theo xu hướng nên dọn đồ đạc trước chứ không nên kết hợp việc dọn phòng cùng lúc. Tức là, chỉ khi nào bạn đã dọn dẹp hết tất cả đồ đạc theo thứ tự, gọn gàng sau đó mới tiến hành lau chùi, quét dọn phòng. Chắc chắn khi áp dụng cách dọn dẹp kiểu này, hiệu quả công việc sẽ được tăng lên đáng kể. Đặc biệt là với các gia đình không có quá nhiều thời gian để chăm lo cho tổ ấm của mình.

Dứt khoát loại bỏ những đồ vật không còn sử dụng

Chắc hẳn trong nhà của bạn sẽ có vô vàng các món đồ mà bạn đã lâu chưa sử dụng. Tuy nhiên với tâm lý “bỏ thì thương mà vương thì tội” nhiều gia đình sẽ không nỡ vứt hết chúng đi. Điều đó lại chính là nguyên nhân trực tiếp khiến cho căn nhà của bạn mãi mãi không được gọn gàng ngăn nắp được.
Do đó, hãy loại bỏ đi những món đồ thật sự không cần thiết với cá nhân cũng như trong gia đình của mình nữa. Gợi ý dành thêm cho các bạn đó là nếu có quá nhiều quần áo, giày dép không sử dụng nữa thì hãy dùng chúng làm đồ khuyên góp từ thiện sẽ rất hữu ích.

những vật dụng không cần thiết thì các bạn nên vứt chúng đi
những vật dụng không cần thiết thì các bạn nên vứt chúng đi

>> xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua chung cư mà bạn không nên bỏ qua

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà cửa ngay từ đầu và tuân thủ nó

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp nhà chính là cách tốt nhất để cho bạn có thể tiết kiệm thời gian và không bỏ lỡ công việc. Theo đó, người Nhật họ thường sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa từ: quần áo, giày dép và mũ. Sau đó mới tiến hành dọn dẹp bàn học, giá sách và các đồ lưu niệm khác… Cuối cùng là dọn đồ đạc thiết bị điện máy, nhà bếp và phòng tắm. Bạn cũng có thể áp dụng những nguyên tắc dọn dẹp nhà như này thì chắc chắn sẽ mang lại một hiệu quả đáng kể.

Để cố định vị trí của từng món đồ vật

Chỉ khi bạn đã cố định được vị trí phù hợp của từng loại đồ vật, bạn sẽ không phải mất công để suy nghĩ, tìm kiếm món đồ nào đó khi cần. Đây chính là cách giúp cho việc dọn nhà kiểu Nhật diễn ra đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể cố định chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào lại một chiếc móc treo ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi thì có thể để cạnh tivi, đồng hồ, túi xách cố định được móc vào trong phòng ngủ….

Cố định vị trí của từng món đồ vật
Cố định vị trí của từng món đồ vật

Nguyên tắc sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Với những không gian phòng có diện tích nhỏ, bạn cũng có thể tiến hành việc dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc. Tức là những món đồ cùng loại sẽ được để cùng với nhau theo chiều dọc. Ví dụ: quần áo sau khi đã được gấp xếp gọn gàng, hãy xếp chúng vào trong một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách làm này vừa tiết kiệm được không gian vừa giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm được đồ đạc.

Học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ

bạn hãy học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ
bạn hãy học cách trân trọng và yêu thích từng món đồ
Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây cũng chính là cách dọn dẹp nhà cửa được người Nhật thường xuyên được áp dụng. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ ở trong gia đình của mình thì mới có thể sắp xếp chúng được một cách gọn gàng và ngăn nắp vào một vị trí được. Vì thế, ngay từ bây giờ, hãy dành nhiều tình cảm cho những món đồ yêu thích của mình bạn nhé!
Trên đây là danh sách 7 cách dọn nhà kiểu Nhật sao cho gọn gàng, nhanh chóng và tiết được rất nhiều thời gian. Bạn có thể tham khảo cũng như có thể áp dụng chúng ngay vào trong công việc dọn dẹp lại tổ ấm của mình nhé.

>> tham khảo thêm: [Chia sẻ] cách dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, và nhanh chóng

Rate this post