Vì sao phải làm lễ cúng tân gia nhà mới? Cúng tân gia cần chuẩn bị gì?

lễ cúng tân gia nhà mới,

Cúng tân gia (hay còn gọi là cúng nhà mới, cúng nhập trạch) được xem chính là một thủ tục vô cùng quan trọng khi bạn chuẩn bị dọn về nhà mới. Vậy thì vì sao chúng ta phải làm lễ cúng tân gia nhà mới, cúng tân gia thì cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những kiến thức phong thuỷ nhà cửa mà gia chủ phải hết sức chú ý để có cuộc sống và tài vận thuận buồm xuôi gió.

Vì sao lại phải cúng tân gia?

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu tân gia là gì? Theo nhiều người từ trước đến nay thì tổ chức tân gia nhà như một mâm tiệc như một lời thông báo đến với hàng xóm, bạn bè, người thân đến để ăn mừng và chung vui cùng với mình. Sau khi mua được hoặc xây dựng một căn nhà mới.
Theo quan niệm từ xưa, mua hoặc xây dựng một căn nhà chính là một cột mốc đánh dấu một khởi đầu mới, an cư lạc nghiệp dành cho mỗi một con người. Việc có được một chỗ ở cố định, khang trang giúp cho gia chủ ổn định cuộc sống. Có thể mở rộng việc kinh doanh hay phát triển việc kinh doanh một cách nhanh chóng nhất.

Vì sao lại phải cúng tân gia?
Vì sao lại phải cúng tân gia?
Bên cạnh đó, việc cúng tân gia nhà mới còn là một trong những mâm cúng rất quan trọng đối với những người vừa mới xây nhà. Theo tâm linh, những người mới xây nhà hoặc mua nhà mới, cần phải làm một mâm cúng. Để xem như một lời thông báo về sự hiện diện của mình đối với các vị thổ thần đất đai và các vong hồn đang cư ngụ xung quanh nơi đây. Theo đó, mâm cúng còn là xem như một lời cầu nguyện đối với ông bà tổ tiên biết chúng con ở đây và phù hộ cho gia chủ.

>> Xem thêm: Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng và những điều cần biết

Lễ cúng tân gia nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để tránh thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển đến nhà mới, bạn cần nắm rõ được cúng tân gia (nhà mới) cần những gì để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại các thứ cần chuẩn bị trong lễ tân gia và lên kế hoạch mua sắm hoặc soạn ra sẵn nhé!

Tìm ngày tốt làm lễ tân gia

Đối với bất cứ ngày trọng đại nào thì việc xem xét ngày tốt, thời gian thuận lợi để cúng kiến sẽ giúp cho lễ cúng trở nên đúng chuẩn và phù hợp rất nhiều. Và tất nhiên việc lựa chọn ngày giờ cúng là vô cùng quan trọng, chứ không riêng gì với lễ cúng tân gia nhà mới. Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ những yếu tố: Là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì sẽ càng tốt.
Đối với những ngày được dọn vào nhà phải là những ngày có phần trực Khai, Mãn, Thành phải phù hợp với các việc dọn vào nhà. Và thường những ngày này sẽ không thể nào xem được bằng năm sinh của bạn. Do đó, bạn cần tham khảo các thầy phong thủy hoặc người có kinh nghiệm về lĩnh vực này.
Về thời khắc để làm lễ nhập trạch thì bạn cần nắm vững các canh giờ của thời gian theo vòng sau đây:  Tỵ (9-11 giờ), Dần (3-5 giờ), Thân (15-17 giờ), Dậu (17-19 giờ) và Thìn (7-9 giờ)

Tìm ngày tốt làm lễ tân gia
Tìm ngày tốt làm lễ tân gia
Đây được xem là 6 giờ hoàng đạo tốt nhất của việc cúng tân gia nhà mới nên cần xem xét và lựa chọn. Giờ cúng tân gia có thể được dùng tuổi, năm sinh để xem và chọn giờ tránh xung khắc, tuổi kỵ với những giờ bên trên. Ví dụ, gia chủ nằm trong các tuổi Tý, Ngọ, Mẹo thì nên né giờ Dậu vì đây là giờ xấu và tứ hành xung với tuổi tác.

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà bao gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và thần linh. Lưu ý, nên đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.
Bài văn khấn này trình bày: xin phép chuyển nhà, mong muốn của gia chủ và chuyển bàn thờ đến nhà mới. Gia chủ cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm nhất. Sau khi đã chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào lư nhang tổ tiên.
Sau đó đến khâu đọc bài văn khấn Thần Linh về nhà mới. Nếu nhà trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên thì bạn đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Khi cúng tân gia gồm những gì? Mâm cúng tân gia thường có ba phần, là  hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung lại trên mâm lớn. Tùy vào điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng gọn nhẹ hay hoành tráng.

Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch
Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch
Nhưng hãy nhớ, quan trọng nhất vẫn chính là lòng thành và không có chuyện mâm cúng tân gia lớn thì bạn sẽ được phù hộ nhiều hơn. Vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng tân gia nhà mới trong khả năng tài chính có hạn của mình nhé!
  • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (có thể chọn hoa cúc, hồng hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
  • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây phải đẹp mắt và tươi ngon.
  • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm mặn hoặc mâm cơm chay cúng tân gia.

Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 trứng vịt luộc), heo quay hoặc gà luộc, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
Nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể làm theo gợi ý sau: canh rau củ, rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, bánh kẹo, chè,….Ngoài ra mâm cơm cúng nhà mới còn có thêm 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.

Tham khảo thêm: Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Chuẩn bị những đồ vật (vật phẩm) khác

Bên cạnh những vật phẩm dùng để cúng bái chính thì gia chủ cũng cần phải chuẩn bị những vật phẩm sau:

  • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.
  • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

Theo thủ tục vào nhà mới thì các thành viên khi bước vào nhà không nên đi tay không, mà mọi thành viên trong gia đình cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp dầu, bếp gas và không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm rằng bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, vàng, muối, tiền bạc và các vật may mắn khác,…

Những điều cần nhớ khi cúng tân gia

Sau khi đã cúng tân gia xong thì đây chính là các mẹo để giúp bạn giải trừ những điềm xấu trong ngôi nhà, sẽ giúp cho gia chủ có một ngôi nhà hoàn hảo.

Xông nhà

Xông nhà mới
Xông nhà mới
Theo quan niệm của nhiều người thì xông nhà chính là một hình thức đi từ trước ra sau là đã có thể xông được hết nhà. Tuy nhiên, đó là đối với ngôi nhà bạn đã ở quá lâu rồi, còn đối với những ngôi nhà mới thì cần phải sử dụng một số loại khói xông nhà chuyên dụng. Để giúp cho ngôi nhà trở nên sạch ẩm và loại bỏ hết côn trùng còn sót lại.
Khi xông nhà, bạn nên nhớ mở hết cửa nhà để tạo độ thoáng khí cho căn nhà. Sau đó cầm theo một lư trầm xông nhà. Bạn mang đi khắp nhà để cho khói trầm có thể lan tỏa hết và lấn át hẳn các mùi ẩm mốc trong nhà. Việc đi từ trước ra sau nhà sẽ giúp loại trừ hết các khí độc có bên trong nhà và mang đến cho bạn một không khí thơm tho và tươi mát cho ngôi nhà.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Đây chính là một trong những mẹo xem nhà dân gian mà không phải ai cũng biết được cách này. Đốt nến là một những cách đoán khí lưu của ngôi nhà cũng như tình trạng của ngôi nhà bạn hiện tại. Chỉ cần đốt một cây nến to ở góc đông nam nhà và theo dõi ngọn lửa cháy bạn sẽ tìm ra được huyền cơ trong toàn bộ căn nhà mình đang ở.
Đầu tiên, bạn sẽ thấy được hướng khí chảy trong ngôi nhà bạn là theo hướng nào tùy theo hướng của lửa cháy (chắc chắn rằng bạn phải đóng toàn bộ các loại cửa để tránh các gió lùa ảnh hưởng đến quá trình đoán dòng khí).
Ngoài ra, khi ngọn lửa cháy thẳng và lớn thì chứng tỏ ngôi nhà đang có rất nhiều oxy và thoáng mát còn nhà nếu quá ẩm thì lửa sẽ cháy lay lắc và thiếu oxy.

Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà
Đốt nến đoán khí lưu và tình trạng nhà

Chuông gió

Chuông gió chính là một trong các vật dụng hàng đầu và rất cần thiết đối với những ngôi nhà. Chuông gió với tên gọi khác là phong linh chúng có nhiệm vụ trong phong thủy là dẫn dắt khí trời luân chuyển đi trong nhà.
Theo những người xưa, thì tiếng kêu của chuông gió tạo ra âm thanh hệ kim giúp mang đến nhiều tiền tài cho gia chủ nếu được treo đúng hướng. Một tác dụng khác của phong linh chính là việc cảnh báo “người âm” rằng nơi đây đã có người cư ngụ nên hãy tránh xa ngôi nhà này ra.
Taxi Tải  hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về lễ cúng tân gia nhà mới. Tùy theo từng vùng miền mà lễ tân gia sẽ có những nét đặc trưng riêng. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin hữu ích nhất phù hợp với mình nhé!

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những món quà tân gia ý nghĩa và sang trọng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.