Thủ tục về nhà mới lấy ngày

Khi muốn chuyển về nhà mới các gia chủ thường coi xem ngày nào tốt và chọn ngày để thuận tiện cho việc  về nhà mới lấy ngày  để dọn về, và việc làm lễ nhập trạch là cách  cáo với thần linh, tổ tiên về việc chuyển dọn nơi ở của gia đình. Với mong muốn được bình an, nhiều niềm vui và cuộc sống thêm an lành để an cư lạc nghiệp.

Nhập trạch lấy ngày là gì?

Thủ tục nhập trạch lấy ngày nhằm mục đích giúp cho gia chủ có được ngày chuyển nhà tốt để cầu mong mọi chuyện về sau tốt đẹp.

Về nhà mới cần làm gì ?

  • Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn (việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 3 giờ chiều trong ngày).
  • Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.
  • Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.
  • Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới. Nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.

nhập trạch

Cách thức về nhà mới

Thủ tục về nhà mới lấy ngày diễn ra như sau:

Chọn ngày tốt, giờ tốt

Đầu tiên, quan trọng nhất là chọn được ngày giờ tốt để về nhà mới lấy ngày. Bạn nên nhờ thầy phong thủy hay người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chọn ngày và chọn ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ. Nếu trong thời gian này không thể chọn được ngày nào phù hợp với tuổi mệnh của mình thì bạn cũng có thể làm thủ tục mượn tuổi để chuyển về nhà mới.
Nên tránh những ngày xấu như ngày Tam Nương, Sát chủ… Vào dịp về nhà mới lấy ngày, bạn nên chuyển nhà vào buổi sáng, buổi trưa hoặc trước lúc mặt trời lặn, hạn chế chuyển vào buổi tối.

Chuẩn bị đồ lễ để cầu may mắn

Bạn nên chuẩn bị một vài thứ quan trọng, hợp phong thủy để mang theo về nhà mới nhân dịp lấy ngày. Theo kinh nghiệm dân gian thì những vật dụng phù hợp nhất là một chiếc bếp lửa, một chiếc chiếu, nệm hoặc các vật dụng tượng trưng cho may mắn, sung túc trong nhà.

Chuyển bàn thờ gia tiên

Gia chủ là người phải đích thân mang bài vị tổ tiên, thần tài vào nhà mới, sau đó các thành viên trong gia đình mới lần lượt vào nhà sau, tay cầm các đồ quý giá.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lấy ngày

Gia chủ sắp lễ vật cúng theo hướng hợp với phong thủy rồi thắp nhang cúng bái tổ tiên. Gia chủ nên xin phép Thần linh được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Về mâm cỗ cúng trong thủ tục về nhà mới lấy ngày. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thiết như xôi, gà, hoa quả, trầu cau, vàng mã, gạo muối, rượu…sau khi đã mang các vật dụng may mắn vào nhà.
cúng
Những điều cần lưu ý:
Nhà mới phải đảm bảo hoàn thiện trước những việc như xây bếp, đặt bàn thờ.
Bàn thờ trong nhà mới phải có bát hương đã tự bốc ít nhất trước giờ làm lễ khoảng từ 1-2 tiếng. Bàn thờ đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, tùy thuộc vào tọa hướng nhà thực tế. Ví dụ như:

  • Tọa hướng bếp – bàn thờ: Cấn – Khôn Tây Nam, Đông Đông
  • Tọa hướng Tây Nam Dần – Thân Tây Nam, Đông Đông
  • Tọa hướng Tây Nam Giáp – Canh Đông
  • Tọa hướng Bắc Tây Nam Mão – Dậu Nam, Tây,…

Bàn thờ đặt ở bất kỳ vị trí nào trong những hướng trên cũng đảm bảo nguyên tắc “Nhất vị Nhị hướng”. Bàn thờ không quay thẳng ra cửa, hay hướng nhà kho hoặc nhà vệ sinh.
Chuẩn bị thực hiện nghi thức nhập trạch phải chọn đúng giờ đun nước để kích hoạt những trường khí tốt tại khu bếp và thắp hương ở bát hương thần linh cắm trước. Sau đó chuẩn bị văn khấn nhập trạch.
Chúc các gia chủ về nhà mới lấy ngày phù hợp nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.