Những tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mới nhất

tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng là yếu tố quan trọng khi bạn muốn thiết kế kho xưởng. Vì đây là yếu tố cốt yếu trong quá trình xây dựng nhà kho chuyên nghiệp. Doanh nghiệp có thể cải thiện việc quản lý thiết kế kho hàng, không gian trống và khu vực lưu trữ bằng cách tận dụng các kỹ năng thiết kế nhà kho tốt. Mang lại kết quả lớn nhất cho công ty. Hãy cùng Taxi Tải tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng nhé!

Tại sao cần phải biết cách thiết kế kho chứa hàng?

Việc tổ chức, phân phối và sắp xếp không gian nhà kho, tạo ra một khu vực để lưu trữ và vận hành các mặt hàng, được gọi là thiết kế kho chứa hàng. Mọi doanh nghiệp đều phải thực hiện công việc này vì nó vừa cần thiết vừa quan trọng.
Khi xây dựng không gian nhà kho để đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ thì quá trình tìm kiếm và vận chuyển hàng hóa trong kho sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Phương thức này giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và công sức mỗi khi cần lấy hàng.

Lý do cần thiết kế kho chưa hàng hóa
Lý do cần thiết kế kho chưa hàng hóa
Hơn nữa, tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng này sẽ giúp cho việc sắp xếp, bố trí mọi thứ một cách ngăn nắp, tách biệt theo khu vực sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa không gian kho chứa hàng của mình. Khi giữ một lượng lớn hàng hóa, điều này làm giảm chi phí thuê mặt bằng.
Không những thế, đối với các tổ chức sản xuất một khối lượng đáng kể hàng hóa hàng ngày thì thiết kế nhà kho sẽ tối đa hóa hiệu quả. Hàng hóa được sắp xếp và phân chia rõ ràng. Cho phép người quản lý kho nhanh chóng xác định được thứ họ cần mà không cần phải sàng lọc một mớ hàng hóa lộn xộn.

Các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Nhiệm vụ của kho hàng

Đầu tiên, doanh nghiệp, đơn vị lưu trữ phải xác định chính xác mục đích của việc xây dựng và thiết kế kho hàng là gì. Lập kế hoạch xây dựng các yếu tố để đáp ứng nhu cầu sử dụng kho trên cơ sở đó. Quy mô, diện tích, tỷ lệ kho, phân chia kho để chứa các mặt hàng, cấu trúc kho.

Nhà kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa
Nhà kho được sử dụng để lưu trữ hàng hóa

Vị trí của nhà kho

Yếu tố quan trọng nhất trong tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng là kho phải nằm gần dịch vụ vận chuyển. Đảm bảo rằng việc tháo dỡ, sắp xếp và vận chuyển các mặt hàng được hoàn thành nhanh chóng. Có thể phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên chọn một địa điểm thuận tiện. Có lợi cho cả nhà cung cấp và khách hàng. Nhà kho của bạn sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn nếu nó được thiết kế để đáp ứng cả hai tiêu chí này.

Không gian trong nhà kho

Nhận, chọn, lưu trữ, đóng gói và gửi là tất cả những yếu tố cần được chia nhỏ trong nhà kho. Để làm được như vậy, cần nắm rõ đặc điểm của các mặt hàng. Đánh giá xem hàng hóa trong kho có nên được cất giữ theo mùa hay không. Sau đó, để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa không gian, hãy quy hoạch không gian nhà kho với diện tích đủ cho khối lượng hàng hóa lớn trong thời gian cao điểm.
Hơn nữa, khi tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng dựa trên công nghệ mô hình sản xuất, diện tích nhà kho phải tính đến các yếu tố sau:

 • Mỗi bộ phận hàng hóa được chỉ định vị trí riêng trong kho. Cần lưu ý rằng việc không lập kế hoạch cho các kho hàng chồng chéo có thể khiến việc xuất, nhập và chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hơn.
 • Giá kệ kho hàng phải đủ rộng để chứa được tải trọng cũng như số lượng hàng hóa phải lưu giữ và vận hành mỗi ngày.
 • Từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, khu vực sản xuất nên được thiết kế theo một hướng.
 • Nhà kho để lưu trữ, bảo quản các mặt hàng khác nhau phải được thiết kế với tính an toàn. Để tránh những trục trặc hoặc rủi ro không mong muốn, hãy đảm bảo mọi thứ được cất giữ cẩn thận.
không gian kho chứa rộng rãi
không gian kho chứa rộng rãi

Cấu trúc và thiết kế kiến trúc của kho chứa hàng

Công trình kiến trúc của nhà kho phải đảm bảo yêu cầu về độ kiên cố và độ bền. Do có rất nhiều loại mặt hàng khác nhau nên mỗi loại hàng hóa phải được phân chia và tổ chức riêng biệt. Thiết kế kiến trúc nhà kho theo kích thước và kiểu dáng phù hợp dựa trên nhu cầu của đơn vị kho. Đảm bảo rằng quá trình lưu trữ các vật phẩm đơn giản và không có khó khăn hay hư hại. Cụ thể:

 • Trần nhà: Để giảm nguy cơ nấm mốc, nên sử dụng các vật liệu không thấm nước, không nứt nẻ.
 • Sàn nhà: Nên sử dụng loại gạch chống trơn trượt. Có độ ma sát cao, vệ sinh đơn giản, thoát nước tốt.
 • Hệ thống đóng mở cửa tự động là lựa chọn tốt nhất.
 • Sử dụng chất liệu sơn có khả năng chống thấm. Dễ lau chùi, diệt khuẩn trên tường và các góc nhà.

Áp dụng tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng bằng phương pháp FAST

Bên cạnh các nguyên tắc trên, khi xem tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng, doanh nghiệp nên tìm hiểu và áp dụng theo phương pháp FAST. Cụ thể:

 • F – Flow (Dòng chảy): Các hoạt động được tổ chức một cách hợp lý và đơn giản. Đảm bảo rằng quy trình di chuyển hàng hóa của kho luôn diễn ra suôn sẻ.
 • A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Các công cụ và vật dụng cần thiết của kho phải được tiếp cận nhanh chóng. Và quy trình phải được tối ưu hóa để đạt được hiệu quả cao.
 • S – Space (Không gian): Một không gian được thiết kế tốt sẽ đảm bảo các hoạt động của kho hàng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Chủ kho hàng có thể lắp đặt hệ thống và giá kệ để lưu trữ hàng hóa.
 • T – Throughput (Thông lượng): Quá trình hàng hóa và không gian kho tương tác với nhau. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải hết sức lưu ý đến việc thiết kế nhà kho có đủ chiều cao và chiều rộng để việc di chuyển hàng hóa được thuận lợi.
Phương pháp FAST trong thiết kế kho chứa hàng
Phương pháp FAST trong thiết kế kho chứa hàng

Những lưu ý trong tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

 • Đặc thù sản phẩm
 • Bố trí mặt bằng
 • Trang bị đầy đủ các hệ thống
 • Bố trí các lối đi giữa các kệ kho hàng
 • Sử dụng hệ thống giá kệ để chứa hàng

Như vậy, tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng mà Taxi Tải đã giới thiệu vô cùng quan trọng. Nó rất cần thiết cho doanh nghiệp. Để đảm bảo quá trình lưu trữ, vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí mà không tốn nhiều công sức. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của Taxi Tải về kho xưởng nhé!

Xem thêm: Cách thiết kế kho chứa hàng thông minh và tiện nghi

Rate this post