Những điều cần biết có nên làm tiệc tân gia hay không

co nen lam tiec tan gia

Xưa nay việc mua đất xây nhà ở là một việc được coi là vô cùng trọng đại của mỗi người, chính vì vậy vậy việc tổ chức tiệc tân gia cũng là một vấn đề khiến nhiều người phải băn khoăn suy nghĩ có nên làm tiệc tân gia hay là không và cách thức tổ chức như thế nào cho hợp lí? Hôm nay Taxi Tải  sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tiệc tân gia là gì?

Tiệc tân gia được hiểu là một bữa tiệc của gia chủ khi vừa hoàn thành một ngôi nhà mới, bữa tiệc này với những mong muốn một phần muốn thông báo đến toàn thể người thân, bạn bè vừa là một dịp chia sẻ niềm vui đối với gia chủ. Thông thường tiệc tân gia sẽ được gồm 2 phần:

  • Phần cúng tổ tiên
  • Bữa tiệc nhỏ mời mọi người đến cùng chung vui.
Tổ chức tiệc tân gia khi về nhà mới
Tổ chức tiệc tân gia khi về nhà mới
Có thể nói, ngôi nhà là một điều cực kỳ vô cùng ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh việc cưới vợ gả chồng thì xây nhà cũng chính là một việc cực kỳ hệ trọng của mỗi người, giúp gia chủ có thể yên tâm hơn trong việc “an cư lập nghiệp”. Đồng thời ngôi nhà cũng chính là mái ấm, là điểm tựa và là nơi trở về sau mỗi ngày làm việc, lao động mệt mỏi.

Tân gia nhà mới là gì? Có nên làm tiệc tân gia hay không?

Tiệc Tân Gia là một buổi lễ trọng đại, đó là ngày mà chủ ngôi nhà mới xây xong tổ chức tiệc mời bạn bè người thân tới chia vui. Đó là một tập quán truyền thống có từ xưa của người dân Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung. Thông thường khách đến nhà ăn mừng tân gia sẽ tặng cho chủ nhà những quà mừng như tranh phong thủy thuận buồm xuôi gió, tranh mã đáo thành công hoặc là những vật phẩm mang tính phong thủy khác nhằm mang ý nghĩa chúc phúc cho chủ nhà luôn được may mắn thuận lợi làm ăn phát đạt trong ngôi nhà mới.
Ngày nay, việc tổ chức tiệc tân gia không chỉ được hiểu là việc xây dựng một căn nhà mới mà nó còn có nhiều nghĩa rộng lớn hơn đó chính là có thể mua hoặc thuê một căn nhà hoặc mua một miếng đất sau đó xây nhà hoặc có thể đơn giản hơn là chuyển từ chỗ ở này sang chỗ ở khác.
Làm lễ tân gia cũng được hiểu như là tổ chức một nghi lễ “báo cáo”  với tổ tiên, trời đất thần thổ công hoặc thông báo cho mọi người đến để chia sẽ chung niềm vui cùng với gia đình mình.

Có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới
Có nên làm tiệc tân gia khi về nhà mới

Tân gia nhà mới quan trọng như thế nào

Xét về góc độ phong thủy thì tân gia (nhà mới) là một cách thể hiện để cho ngôi nhà trở nên ấm áp vì thông thường nhà mới thường là không có người ở nên rất lặng lẽ vì thiếu đi hơi người. Vì vậy mời mọi người đến tới mừng tân gia là một hành động vô cùng thân mật cùng với những lời chúc phúc tốt đẹp nhằm mang lại một vận khí tốt cho ngôi nhà.
Ngôi nhà có người ở thường sẽ luôn tràn đầy sinh khí. Đó thể hiện được sự khác biệt giữa nhà hoang vắng và nhà có người ở. Vì vậy cho dù gia chủ có mua nhà hay là cho thuê nhà hoặc ngôi nhà rộng hay hẹp cũng không nên dựa vào điều đó có nên làm tiệc tân gia hay không vì xét về góc độ phong thủy hay là góc độ về tình cảm mối quan hệ giữa người với người tân gia là một nghi thức vô cùng quan trọng.
Theo quan niệm dân gian từ xưa nay những ngôi nhà có nhiều người ở thường sẽ vượng lộc tài khí tạo ra sự ấm cúng nhằm mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Chính vì vậy tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người và trong mối quan hệ gia đình xã hội. Khi chuyển tới một ngôi nhà mới thì gia chủ nên tổ chức tiệc tân gia dù chỉ là mâm cúng ông bà tổ tiên nhập trạch để “báo cáo” với Thần Thổ Địa.
Chung quy lại, với Taxi Tải  việc có nên làm tiệc tân gia khi vào nhà mới  hay không cũng không quan trọng, nhưng ít nhất cũng phải có một mâm cúng cho ông bà tổ tiên thể hiện lòng thành, sự tôn kính lên những vị thần dù có hoành tráng hay chỉ đơn giản thì bạn đều phải thành tâm. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu chi tiết hơn tiệc tân gia là gì? và cũng như có nên làm tiệc tân gia khi vào nhà mới hay không?

>> Xem thêm: Lễ cúng nhập trạch là gì? Cách cúng lễ nhập trạch khi về nhà mới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.