[Mách Bạn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Phong Tục

Với mong muốn công việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi, và gặp nhiều may mắn. Bàn thờ Thần Tài luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với những người làm kinh doanh, buôn ban. Trong đó cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng cách là điều mà nhiều gia chủ băn khoăn nhất. Hãy cùng Taxi Tải 24H tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn

Cách bài trí, sắp xếp tượng Thần Tài

Thông thường gia chủ sẽ chọn lựa bàn thờ Thần Tài có ba ông gồm: Thần TàiThần Tiền (Thần Phát) cùng Ông Địa. Nếu không sử dụng ông Thần Phát, bạn có thể dùng bài vị bàn thờ Thần Tài để thay thế. Và cách bài trí, sắp xếp tượng bàn thờ Thần Tài như sau:

cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách
Cách bài trí, sắp xếp tượng Thần Tài, Ông Địa
Cách sắp xếp tượng Thần Tài đúng cách là phía bên trái từ ngoài vào, ông Thần Tài đặt bên tráiThần Phát ở giữa còn Ông Địa ở phía bên phải. Trong trường hợp không có thần Phát, thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng đặt theo vị trí như trên.

Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Thông thường sẽ sắp đặt theo hướng từ bên trái sang phải, và từ trên xuống dưới.

cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách 5
Sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài
Thần tài bao gồm có văn Thần tài và võ Thần tài:
Văn thần tài là Tài Bạch tinh quân & Tam Đa tinh quân. Tài Bạch tinh quân tượng trưng cho vị Thần chuyên quản tiền tài vàng bạc của thiên hạ do đó người ta hay đặt tượng Thần nơi tài vị.
Tam Đa tinh quân chính là Phúc Lộc Thọ (tam tinh). Phúc tinh tay thường ôm đứa bé tượng trưng có con thì vạn sự đủ phúc khí. Lộc tinh mặc triều phục sặc sỡ, với tay ôm ngọc như ý tượng trưng cho sự thăng quan tiến chức, thu tài hút lộc. Thọ tinh tay ôm quả đào thọ tượng trưng cho sự an khang và trường thọ.
Trong 3 vị chỉ có Lộc tinh mới chính là Thần tài nhưng do xưa nay người ta luôn làm chung một tượng. Nếu đặt cả tam tinh vào tài vị thì cả nhà sẽ an vui, hạnh phúc và phúc lộc cùng đến.
cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách 6
Bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng chuẩn
Võ thần tài bao gồm có Triệu Công Minh miệng đen mặt đen, chuyên thống lĩnh 4 vị thần Chiểu Bảo, Nạp Trân, Chiêu Tài và Lợi Thị vừa giúp tăng tài tiến lộc vừa có thể hàng ma phục yêu. Và Quan Thánh Đế, chính là nhân vật Quan Công trong Tam quốc diễn nghĩa giúp chiêu người tài, tiến bảo, trừ tà hộ thân, làm ăn thuận lợi, tai qua nạn khỏi.
Những người làm quan võ, theo nghiệp lính hoặc kinh doanh nên thờ võ Thần tài hay đặt tượng ở phương tài vị, hướng ra cửa. Có 1 số người còn đặt cả 2 tượng Khổng Minh và Quan Công có ý nghĩa hóa sát tà khí, đuổi bọn tiểu nhân, và thuận lợi trong kinh doanh.
Ngoài Thần Tài ra thì trên bàn thờ có thể bài trí thêm những yếu tố sau để gia tăng vận may tài chính:

  • Bài vị thần tài: Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hay 2 bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” (Thổ hay sinh ngọc trắng – Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có thêm 1 trăm thoi vàng giấy.
  • Đĩa đựng 3 chén gạo, muối, và nước, rượu: Phải làm mới khi thắp hương khấn vái thần tài. Có nơi sử dụng 3 lọ đựng gạo, muối và nước chỉ đổ đi làm lễ tất niên, thức cúng thì thay bằng 5 chén đựng nước (rượu) tượng trưng cho ngũ hành.
cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách 7
Nên bố trí đầy đủ vật phẩm trên bàn thờ để mang lại nhiều may mắn và tài lộc
  • Cóc ba chân: Nên chọn 1 cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước & ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (làm Minh Đường Tụ Thủy) – 1 cách ddeer giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
  • Lọ đựng hương thắp & lọ cắm hoa: Thường được làm bằng sứ, cũng có thể bằng chất liệu đá xanh. Hoa sử dụng để thờ nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa khô.
  • Bát hương: Thường làm bằng 3 chất liệu cơ bản là sứ, kim loại và đá (ngọc). Khi bốc bát hương cần để cơ thể sạch sẽ. Sau khi bốc xong thì nhờ các bậc thạc đức minh sư khai quang hay mang lên chùa để trên ban đức ông khoảng 1 tuần thì mới mang về. Không được sử dụng khăn ướt để lau bàn thờ, vì bàn thờ mệnh Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa, không tốt.

Để đón vận may tài chính, vaof buổi sáng trước khi đi làm hoặc đi ra ngoài có thể quay đầu cóc ra phía ngoài, sau giờ đi làm về nhà quay đầu cóc vào phía trong bàn thờ vì nó chỉ ăn tiền nhưng không bài tiết. Tối về đến nhà sẽ nhả tiền đã nuốt ra cho gia chủ.

>> Xem thêm: Tất tần tật lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Một số sai lầm nghiêm trọng việc bài trí bàn thờ Thần Tài

1. Không cắm hương nhang chồng chéo lên nhau
Mỗi bát hướng đều nên có cốt là gói Thất Bảo để giúp tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo lên nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến cho Thần Tài, Ông Địa không có linh khí. Không chỉ không thu hút được tài lộc, mà sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, và nghèo khó cả đời.
2. Màu bàn thờ xung khắc mệnh với gia chủ
Không chỉ là vấn đề về tâm linh, việc bài trí bàn thờ còn liên quan trực tiếp với vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ, thì bạn cũng nên chọn màu sắc hợp với mệnh của mình, nhằm tránh xung khắc gây hao tài.
3. Bài vị gương
Trong việc bài trí bàn thờ để cầu tài lộc, bình an nếu thiếu bài vị gương gia tài lộc của gia chủ sẽ bị hao kém, tiền bạc làm bao nhiêu cũng trôi tuột bấy nhiêu, và không tích cóp được đồng nào.
4. Tượng Thần Tài, Ông Địa
Nếu chỉ thỉnh Thần Tài, Ông Địa đặt lên bàn thờ mà lại không dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ thì có thờ cũng như không, và không ai chứng giám.
Chữ Nho sau lưng tượng5. Thiếu bát tụ lộc
Bàn thờ Thần Tài nếu thiếu hũ gạo, muối và nước đã vô cùng tai hại. Sẽ càng tai hại hơn nếu thiếu cả bát tụ lộc (bát bằng thủy tinh có đáy sâu, chứa nước & rắc hoa tươi).
6. Bài trí bàn thờ Thần Tài sai cách
Không nên đặt gần phòng vệ sinh, trước gương hay nhà bếp hay bị góc cạnh của những vật dụng khác đâm vào.

>> Xem thêm: Nên Treo Gương Bát Quái Vào Giờ Nào Để Đón Tài Lộc Vào Nhà

Như vậy, trên đây là các thôg tin về cách bài trí bàn thờ Thần Tài mà Taxi Tải 24H chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết cách bài trí bàn thờ Thần Tài sao cho hợp lý, để mang tài lộc và vượng khí về cho gia đình mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.