Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy mang tài lộc

Kích thước cửa chính

Theo phong thủy, kích thước cửa chính là yếu tố trọng yếu cần được tính toán kỹ lưỡng. Như làm thế nào để thể thiết kế ngôi nhà đẹp nhất trong khi vẫn phù hợp với tài chính của mình? Hoặc để hợp phong thủy thì các cửa trong ngôi nhà phải có kích thước như thế nào? Bài viết dưới đây của Taxi Tải sẽ giúp bạn lựa chọn được kích thước cửa chuẩn phong thủy để mang lại tài lộc cho gia chủ.

Vai trò của cửa chính trong phong thủy nhà ở

Cửa chính là một yếu tố quan trọng trong phong thủy vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Cửa chính là cửa được thiết kế ở nơi mặt tiền của ngôi nhà. Đó là vị trí giao thoa giữa không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà với nhau. Vì thế, cửa chính vừa là đường ra vào vừa là nơi đón không khí và ánh sáng. Nó đóng vai trò là đường dẫn vận khí vào nhà. Nếu gia chủ phạm sai lầm khi chọn hướng cửa chính vào luồng khí xấu sẽ dẫn đến nhiều bất lợi như làm ăn thất bát, gặp trắc trở, xui xẻo….

Vai trò của cửa chính
Vai trò của cửa chính
Do đó, trong khi quyết định đặt cửa chính ở đâu, gia chủ nên xem xét hướng khí, hướng nhà, cũng như tuổi của gia chủ. Để nhận được tài lộc và may mắn một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng là là một yếu tố cần xem xét về mặt phong thủy. Vừa quyết định thẩm mỹ vừa có tác động đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Do đó, khi lựa chọn số đo cửa đẹp thì cần phải tính toán tỉ mỉ và cẩn thận. Để đảm bảo rằng nó phù hợp và tương xứng với kiến trúc và phong thủy của ngôi nhà.

Thước lỗ ban – Công cụ đo kích thước cửa chính

Ba loại thước lỗ ban hiện có là Thông Thủy (52,2cm), Dương trạch (42,9cm) và Âm phần (38,8cm). Thước Thông Thủy (52,2cm) là loại thước lỗ ban dùng trong phong thủy để đo kích thước của cửa chính. Được chia thành 8 cung lớn. Mỗi cung lớn dài 65mm. Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc, Tể tướng là bốn cung đẹp nhất. Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là đo kích thước cửa với số đo chính xác của thước ứng với các cung.
Thước lỗ ban ra đời đem lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ bạn lựa chọn kích thước cửa chính đẹp. Từ đó, hỗ trợ ngăn chặn các luồng khí xấu và đón nhận luồng khí lành, mang lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng và tiết kiệm chi phí, bạn cũng nên kiểm tra xem kích thước lỗ ban này có phù hợp với cách tính mét vuông chuẩn hay không.

Kích thước cửa chính theo phong thuỷ

Kích thước cửa một cánh mở quay theo phong thủy

Kiểu cửa phổ biến nhất hiện nay là cửa đi một cách mở quay. Loại cửa này có kích thước lỗ ban đẹp nhất là 81cm x 212cm:

 • Rộng 81cm (phạm vi cho phép là: 80,5cm đến 81,8cm).
 • Chiều cao 212cm (phạm vi cho phép là: 210,8cm đến 214,2cm).
Cửa chính một cánh mở quay
Cửa chính một cánh mở quay

Đối với cửa 2 cánh đều nhau

Số đo cửa đẹp tính lun khuôn:

 • Chiều rộng cửa là 118, 138, 162, 185cm, và chiều cao là 216,5cm đối với khuôn cửa dày 4,5cm.
 • Chiều rộng cửa là 121, 138, 165, 188cm và chiều dài là 218cm đối với khuôn cửa dài 6cm.

Đối với cửa 2 cánh không đều nhau

Việc sử dụng cửa 2 cánh thường do tỷ lệ kiến trúc hoặc do kích thước cửa chính bị lệch. Đối với loại cửa này, kích thước cửa chính hợp phong thủy phổ biến nhất là:

 • Rộng x cao: 109cm x 212cm (khoảng cho chiều rộng là 105,5 đến 109cm). Chiều rộng của hai cánh lần lượt là 69 cm + 40 cm.
 • Rộng x cao: 126cm x 212cm (khoảng chiều rộng là 125cm đến 128,5cm). Chiều rộng của hai cánh lần lượt là 81 cm + 45 cm.

Đối với cửa có khung thì cộng thêm chiều rộng và chiều cao của cửa.

Đối với cửa 4 cánh đều nhau

Đối với những ngôi nhà có mặt tiền rộng lớn, những ngôi nhà có nhu cầu kinh doanh, hoặc những ngôi nhà muốn gần gũi với thiên nhiên hơn thì thường sử dụng cửa kính 4 cánh đều nhau. Cửa 4 cánh đều nhau này có các kích thước hợp phong thủy như sau:

 • Khuôn cửa dày 4,5cm có chiều cao tổng thể của cửa bao gồm cả khung khoảng 216,5cm. Chiều rộng của cửa được xác định bởi diện tích ngang để làm cửa. Một số số đo phổ biến là: 245cm, 264cm, 271cm, 291cm, 350cm, 369cm.
 • Khung cửa dày 6cm có chiều rộng 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và cao 218cm (tính cả khuôn), bao gồm cả khuôn trái và khuôn phải.
Cửa 4 cánh đều nhau
Cửa 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh không đều nhau

Những ngôi nhà có thiết kế 4 cánh nhưng kích thước mặt tiền nhỏ sẽ sử dụng cửa 4 cánh mở quay không đều. Vì kiểu cửa này thường có thêm khuôn nên kích thước bao gồm khuôn tương đương:

 • Chiều cao là 216,5cm với độ dày khuôn 4,5cm, chiều rộng 185-220cm (trừ khuôn trái 45mm, khuôn phải 4,5mm) và chiều cao là 216.5cm (ngoại trừ 4.5 khuôn trên).
 • Kích thước chiều rộng là 188-224cm (không tính khuôn trái 6cm và khuôn phải 6cm), chiều cao là 218cm (trừ khuôn trên 6cm) đối với khuôn dày 6cm.

Lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy theo tuổi của gia chủ

Theo phong thủy, kích thước cửa chính phải đảm bảo sao cho cửa từ ngoài vào trong nhỏ dần theo hình bông loa kèn. Sẽ không có đủ không gian để không khí tốt đi vào nếu cửa quá nhỏ. Ngược lại, nếu cửa quá rộng, thì sẽ làm tiêu hao vận may do khí tràn ngập vào phòng quá nhiều.

 • Cửa ngáng cửa là đại kị.
 • Tránh bố trí cửa chính tạo thành một đường thẳng với tâm của cổng.
 • Không nên có nhiều hơn một cánh cửa có cùng kích thước. Như thế nhà cửa sẽ không có sự điều hòa.
 • Nên đặt cửa phụ ở ngách bên nếu cửa chính có hướng phong thủy xấu. Để phù hợp với hướng của gia chủ và sử dụng cửa đó thay cho cửa chính một cách thường xuyên.
 • Nên tuân theo tỷ lệ 3/1 khi làm cửa, nghĩa là một cửa chính và ba cửa sổ. Nhiều hơn tỷ lệ này sẽ dẫn đến nhiều xung đột trong gia đình.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là cửa sổ không được lớn hơn cửa ra vào. Nếu cửa sổ quá lớn thì nó phải được chia thành các ô nhỏ hơn.
Lưu ý khi thiết kế cửa chính
Lưu ý khi thiết kế cửa chính
Bài trên của Taxi Tải chia sẻ về cách chọn kích thước cửa chính theo nguyên tắc phong thủy. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bố trí lựa chọn cửa chính của gia đình mình sao cho thu hút và hợp phong thủy nhất. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và có nhiều may mắn trong cuộc sống. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có gì thắc mắc nhé!

Xem thêm: Cách bốc bát hương Thổ Công chuẩn mang nhiều tài lộc, may mắn

Rate this post