Cách bài trí bàn thờ ông Địa đúng cách hút tài lộc, may mắn

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Cách đặt và cách bố trí, bài trí bàn thờ ông địa trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy và đúng chuẩn? Chắc hẳn rất nhiều gia chủ đang băn khoăn về các vấn đề này.
Vậy để tìm ra lời giải đáp đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất, các bạn hãy cùng đến với những chia sẻ thú vị của Taxi Tải Giá Rẻ 24H trong bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

Theo tín ngưỡng dân gian ta từ xưa, Ông Địa – Thần tài mang lại của cải hay tiền bạc cho mỗi gia đình, nên nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh, trong nhà đều thấy có đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Ông Địa – Thần tài là hình thức thờ cúng được người Hoa truyền lại cho dân Việt, đây là một cặp thờ tuy về hình thức chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy chính là đại diện cho 5 người.

 • Thần Tài có 5 vị : Hoàng Thần tài là vị chủ chốt, sau đó tới Thanh Thần Tài, Hắc Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài.
 • Ông Địa có 5 vị : Đông phương Thanh Đế,  Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Người ta thờ cúng hai Ông Địa – Thần Tài quanh năm chứ không chỉ vào riêng dịp tết, bởi trong quan niệm chúng ta từ xưa tới nay của những người làm nghề buôn bán kinh doanh, người ta thực sự tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì chúng ta mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào như nước”.
Vậy nên theo tục lệ, thì cứ mỗi sáng sớm khi mở cửa kinh doanh hay bán hàng, gia chủ thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài “phù hộ” cho chủ kinh doanh mua may bán đắt trong ngày hôm đó và cúng cho Ông Địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm, thuận lợi 1 ngày.

Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài
Ý nghĩa thờ cúng Ông Địa – Thần Tài
Vì lý do như vậy mà nhiều người tin rằng, cách bố trí bàn thờ ông Địa đúng cách và hài hòa sẽ giúp mang lại nhiều thuận lợi, may mắn trong làm ăn, công việc…
Nếu bạn cũng đang làm nghề kinh doanh – buôn bán, mà bạn vẫn còn phân vân vì chưa biết cách làm thế nào để có thể bố trí bàn thờ ông Địa cho đúng và hợp lý để mang lại tài lộc và may mắn trong kinh doanh thì bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn sau của Taxi Tải Giá Rẻ 24H nhé!

Xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài chính xác

Hướng bài trí bàn thờ ông Địa tốt nhất nên quay về hướng được cho là tốt so với tuổi, mệnh của gia chủ. Đặc biệt bạn nên đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục của phòng ốc để có lựa chọn tối phù hợp nhất có thể.
Trong nhiều trường hợp, bạn có thể bố trí bàn thờ ông Địa ở hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, để làm vững lưng bàn thờ thì phía sau lưng cần có vách che góc nhọn của tường hoặc những đồ trang trí khác như lọ lộc bình…

Xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa - Thần Tài chính xác
Xác định hướng bố trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài chính xác
Sau khi xác định được rõ ràng tọa hướng, và dùng la bàn xác định xem nhà ở thuộc trạch nào, hướng nào phương vị xấu để tránh, hướng nào phương vị tốt nhất. Theo đó mới là cách bài trí bàn thờ ông Địa chính xác nhất.
Lưu ý: Trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài được đánh một lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” được dán bài vị của Thần Tài hoặc sơn son thiếp vàng, phía trong khảm.

Xem thêm: Tất tần tật lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Ông Địa – Thần Tài là được người dân thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà, tủ thờ thường được làm bằng gỗ. Bên trái đặt ông Thần Tài còn bên phải là đặt Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài tốt cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Lưng bàn thờ ông địa nên được đặt dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định vì quy tắc bắt buộc là bàn thờ phải có chỗ tựa vững chắc sẽ hợp lý.
 • Đối với bàn thờ ông địa nên được đặt ở vị trí thông thoáng, nơi  mà mọi người khi ra vào đều có thể quan sát thấy được bàn thờ.

Hiểu rõ tọa hướng của nhà vì nơi bố trí bàn thờ ông Địa phải thích nghi với đất cát của nhà ở mới đó là tốt nhất mà tọa hướng của nhà ở hiện đại phải lấy phương có ánh sáng đầy đủ nhất, không khí lưu thông nhiều nhất làm hướng, không thể câu nệ vào cửa chính.

Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác
Xác định vị trí bàn thờ Ông Địa trong nhà chính xác

Cách bố trí bàn thờ ông Địa đầy đủ, chính xác

Việc thờ cúng ông Địa – Thần tài trong các gia đình kinh doanh, buôn bán hiện nay có ý nghĩa cầu tài lộc, may mắn và thuận lợi trong công việc của mình.
Vì thế, việc đặt và bố trí bàn thờ ông Địa như thế nào không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng và cho đúng phong thủy là điều rất được chú trọng và quan tâm.
Theo đó, các bạn có thể hình dung sơ đồ đặt và bố trí bàn thờ ông Địa trong các gia đình hiện nay như sau:
Ông địa nằm bên nàoÔng địa nằm bên trái hay bên phải? Hai bên bàn thờ: bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào sẽ là vị trí đặt ông Thần tài và bên phải sẽ là vị trí đặt ông Địa.

 • Hoa và trái cây: đĩa trái cây đặt ở bên trái, lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải (Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả ). Tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả.
 • Vị trí bát hương: Giữa tủ thờ hai ông, để tránh bát hương bị dao động người ta dùng keo để gắn vào tủ thờ. Bát hương này khi bốc phải chọn ngày tốt và tuân thủ theo đúng một số tập tục nhất định. Nếu trong quá trình lau chùi, thờ cúng bát hương bị xê dịch sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc làm ăn của gia chủ.
 • Vị trí 1 hũ muối, 1 hũ gạo và 1 hũ nước đầy: Ở giữa hai Thần Tài và Ông Địa. Ba hũ này sẽ được dùng để thờ quanh năm và đến cuối năm mới được thay mới.
 • Tượng Phật Di Lặc hay các câu chú Phạn Tự – tượng trưng cho cơ quan chủ quản của các Thần: đặt trên nóc của bàn thờ. Mục đích là quản lý các Thần không cho làm điều sai trái.
 • Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát triển, phát sinh. Đồng thời 5 chén nước cũng đại diện cho 5 vị thần đã nói ở trên.
 • Tượng Ông Cóc: ban sáng nên quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà.
 • Phía ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên sử dụng một chiếc tô sứ thật đẹp, lòng nông và đổ đầy nước sau đó rải đều những bông hoa lên trên mặt nước (đây chính là Minh Đường Tụ Thủy theo quan niệm trong phong thủy).
Cách bố trí bàn thờ ông Địa đầy đủ, chính xác
Cách bố trí bàn thờ ông Địa đầy đủ, chính xác
Ngoài ra, Theo quan niệm của dân gian việc đặt tỏi giúp Ông Địa trừ bài “đạo chích vong binh”, chống các Tà Sư làm ác, phá hoại bàn thờ bằng Ngải, Bùa chú. vậy nên gia chủ cũng có thể đặt kèm một đĩa tỏi có 5 củ còn tươi nguyên đẹp hoặc một bó tỏi khi bài trí bàn thờ ông Địa. Ngày nay ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa người ta có bán sẵn bông tỏi được làm rất công phu và đẹp mắt để thờ hai ông nên các bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này.
Hy vọng những chia sẻ chi tiết và đầy đủ của Taxi Tải Giá Rẻ 24H trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bài trí và thờ cúng ông Địa – Thần tài trong gia đình mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.