Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa mới nhất

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất là vận chuyển các mặt hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác theo yêu cầu của khách hàng. Bốn phương thức vận chuyển phổ biến nhất hiện có sẵn. Đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Ngoài ra còn có đường ống, là một phương thức vận chuyển khác. Loại này cực kỳ không phổ biến, chỉ có một số quốc gia sử dụng. Ưu nhược điểm của từng phương thức vận chuyển cũng như yêu cầu sử dụng sẽ được trình bày trong bài viết này.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận tải hàng không luôn có giá cao nhất trong các loại hình vận chuyển hàng hóa. Vì đây là các phương tiện vận chuyển hàng hóa có chi phí cao về nhiên liệu, bảo dưỡng và bảo hành hệ thống. Đổi lại, thời gian giao hàng được giảm xuống. Do đó, vận chuyển hàng không là lựa chọn duy nhất cho các mặt hàng dễ hư hỏng, có giá trị cao phải nhanh chóng đến nơi nhận.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Vận tải hàng không đóng góp khoảng 20% giá trị hàng hóa trao đổi quốc tế trong các giao dịch thương mại quốc tế. Nó không chỉ vượt trội so với các chương trình vận chuyển hàng hóa khác về tốc độ mà còn phù hợp với yêu cầu về khối lượng hàng hóa, nhận mọi loại mặt hàng.
Bên cạnh chi phí cao, vận tải hàng không còn có những hạn chế về thủ tục xác minh xuất xứ hàng hóa và thủ tục giấy tờ hải quan. Do trọng lượng của máy bay và sức chứa hàng hóa, một số loại hàng hóa thậm chí đôi khi bị từ chối. Tuy nhiên, nó là bắt buộc cho các giao dịch đường dài.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Mọi quốc gia trên thế giới đều sử dụng đường bộ là một trong các phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất. Lợi ích lớn nhất của phương thức này là tính linh hoạt về hành trình di chuyển.Nó đã giải quyết được nhu cầu giao nhận hàng hóa mọi lúc, mọi nơi với sự hỗ trợ của nhiều phương thức vận tải thay thế như ô tô Honda, xe ba gác, xe tải các loại…. Hơn nữa, chi phí cố định của vận tải đường bộ khá nhất quán. Giá nhiên liệu, dịch vụ bảo dưỡng và linh kiện thay thế đều đang tăng.

 Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Khi vận chuyển hàng hóa nội địa, đây là phương thức vận chuyển được mọi doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn. Thời gian vận chuyển là không quan trọng, đặc biệt là đối với các mặt hàng nhỏ và vừa. Cùng với sự xuất hiện của các dịch vụ vận tải, cho thuê ô tô đã giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn khi mua bán hàng hóa, chi phí đầu tư phương tiện vận tải đường bộ cũng không quá cao.

Phương tiện vận chuyển đường thủy

Theo khảo sát, chi phí các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy bằng 1/6 đường hàng không, 1/3 đường tàu và 12 đường bộ. Yêu cầu nhanh hay chậm sẽ quyết định việc sử dụng đường sắt hay không, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm cần vận chuyển. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu những mặt hàng lớn, dễ hư hỏng, giá trị thấp như vật liệu xây dựng, cao su, than đá, hàng rời thì nên sử dụng đường sắt. Ví dụ, cà phê và gạo có khoảng cách vận chuyển dài và trung bình.
Mặt khác, đường thủy có thời hạn giao hàng hạn chế. Bởi vì, ngoài tốc độ di chuyển chậm của các phương tiện thủy. Ngoài thời tiết, mỗi mạng lưới sông ngòi của các địa điểm đi qua đều có tác động. Đường thủy và đường sắt có thể so sánh được về độ linh hoạt và thời gian vận chuyển.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa đường thủy
Phương tiện vận chuyển hàng hóa đường thủy
Hơn nữa, đường thủy là một trong những phương thức vận chuyển sản phẩm quan trọng nhất trong thương mại quốc tế. Vận tải đường thủy chiếm khoảng 90% tổng giao dịch thương mại trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia gần đây đã nâng cấp hệ thống cảng của họ. Làm cho giao thông đường thủy trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hàng hóa đến được địa điểm giao hàng một cách an toàn. Nhờ sự tiến bộ của những con tàu có động cơ mạnh mẽ.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt kém thích ứng nhất. Phương tiện này chỉ có thể di chuyển sản phẩm từ trạm này sang trạm khác vì thiếu trạm. Ngoài ra, lịch trình di chuyển đã được xác định trước và tần suất tàu chạy là rất ít. Do những yếu tố này, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc luân chuyển mặt hàng.
Do đó, đường sắt hiếm khi được sử dụng riêng và phải kết hợp với các phương thức vận tải hàng hóa khác. Nó thường có kích thước bằng một toa xe. Và được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có giá trị thấp. Bao gồm gạo, thực phẩm, giấy, gỗ, than đá và hóa chất.

Vận chuyển sản phẩm bằng đường sắt
Vận chuyển sản phẩm bằng đường sắt
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Chúng tôi sẽ chọn phương tiện phù hợp dựa trên những thứ chúng tôi cần vận chuyển. Ngoài ra, hãy chú ý đến chất lượng dịch vụ để đảm bảo đúng lịch trình vận chuyển. Ngoài ra, họ bảo vệ sự an toàn và toàn vẹn của hàng hóa khi vận chuyển.

Xem thêm: Phụ nữ có nên chuyển nhà khi mang thai không và những điều cần lưu ý

Rate this post