Biển cấm xe tải 106a ô tô tải trọng lượng 1,5 tấn

bien cam xe tai 106a

Thực chất, biển cấm xe tải (P.106a) hiện nay được cắm ở nhiều trên các tuyến đường chỉ có tác dụng biển cấm xe tải 106a có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên. Nguyên nhân chính là do Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ đang được áp dụng (QC41.2016/BGTVT) quy định: Xe tải là xe có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 1,5 tấn trở lên.
Còn xe con được coi là xe có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở xuống. Theo quy định này, xe tải có khối lượng chuyên chở được dưới 1,5 tấn được xem là xe con. Vì quy định này, nên trong thời gian vừa qua trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố tỉnh Hải Phòng muốn cấm xe tải từ 0,5 tấn – 1,5 tấn phải sử dụng biển viết bằng chữ, gây ra hiểu lầm cho lái xe.

Quy chuẩn mới cho biển cấm xe tải 106a

Biển cấm xe tải 106a
Biển cấm xe tải 106a
Theo Taxi Tải được biết theo Quy chuẩn mới (QCVN 41:2019/BGTVT) đã quy định về báo hiệu đường bộ và đã giải thích rõ hơn về nhiều biển báo mà trước đây các tài xế chưa phân biệt rõ về những ý nghĩa của nó. Cụ thể hơn, tại Điều 3.23 theo quy định về xe con là xe chở người dưới 9 chỗ ngồi, không có ghi khối lượng chuyên chở. Ngược lại, tai điều 3.25 định nghĩa xe tải là xe ô tô có kết cấu và những trang bị chủ yếu để chở hàng hóa (bao gồm xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các loại xe Pickup, xe tải Van có khối lượng chuyên chở hàng hóa cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên).
Trong đó, biển cấm xe ôtô tải là những xe chở hàng có nhiều tranh cãi và đã hiểu sai lệch. Tuy nhiên, tại quy chuẩn mới về biển báo P.106 đã giúp cho nhiều tài xế phân biệt rõ hơn để tránh bị vi phạm luật giao thông đường bộ.
Tại phụ lục B, cụ thể điểm B6- đã giải thích về ý nghĩa, cũng như sử dụng biển báo cấm quy định như sau: Biển số P.106 (a,b) “Cấm xe ôtô tải” và Biển số P.106c “cấm những xe chở hàng nguy hiểm”.
Trong đó, biển P106a là biển để báo đường cấm các loại xe ô tô tải trừ những xe được ưu tiên theo quy định. Biển này có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển số P.106a.

>> Xem thêm: Cách tính cước vận chuyển hàng hóa đường bộ mới hiện nay

Còn đối với biển số P.106b là biển để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định mức độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) sẽ lớn hơn một giá trị nhất định. Biển báo này có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) có trọng tải lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (có chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe). Biển này sẽ có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Biển P.106b cấm xe tải theo loại xe
Biển P.106b cấm xe tải theo loại xe

Xử phạt khi vi phạm biển cấm xe tải 106a

Căn cứ theo quy định trên và theo hệ thống biển báo hiệu đường bộ, thì biển P.106a là biển cấm xe tải sẽ chính thức và có tác dụng với tất cả các loại xe tải và xe Pickup (thùng hở), xe tải Van (thùng kín) có khối lượng chuyên chở từ trên 950 kg kể từ 1/7/2020. Các chủ sở hữu những phương tiện trên cần phải nắm rõ quy định này để tham gia giao thông đúng quy định của Pháp Luật. Theo khoản 4, Điều 5 Nghị định 100, nấu tài xế vi phạm biển cấm xe tải 106a, thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng, kèm theo đó là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
Phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng đối với những hành vi: Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải xe (khối lượng hàng hóa chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định được độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên mức 10% – 30% (trừ xe xitéc chở chất lỏng) và trên 20% – 30% đối với xe xitéc chở chất lỏng.
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối những hành vi: Điều khiển xe (kể cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc) khi chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 30% – 50%; sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
Phạt tiền từ 5.000.000 đồng – 7.000.000 đồng đối những hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) khi chở hàng vượt trọng tải cho phép được tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 50% đến 100%, sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
Phạt tiền từ 8.000.000 đồng – 12.000.000 đồng với những hành vi điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng hóa vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) được phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe từ trên 150%, và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.
Qua bài viết này Taxi Tải đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về biển cấm xe tải 106a và cũng như các mức xử phạt được công bố hiện nay, mình mong các bạn sẽ nắm được những quy định và thực hiện đúng nhé!

>> Tham khảo thêm: Bảng giá cho thuê xe tải tự lái theo tháng mới nhất 2021

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.