10 Ý Tưởng Tái Chế Chai Nhựa Làm Vật Dụng Gia Đình Đơn Giản

tái chế chai nhựa

Hiện Việt Nam là 1 trong những quốc gia báo động đỏ vì ô nhiễm môi trường do các loại rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng. Mà trong đó chai nhựa là chiếm phần lớn. Bạn có muốn học cách tái chế chai nhựa để tạo nên những vật dụng hữu ích cho gia đình & góp phần bảo vệ môi trường,
Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra nhưng chỉ có 27% trong số đó là được tái chế. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành một bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa đang tăng đến 200% trong năm 2018. Do đó, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khuyến cáo với người dân nên hạn chế những sản phẩm làm từ nhựa.
Chai nhựa là 1 vật dụng chiếm phần lớn rác thải nhựa nhưng cũng là 1 chất liệu khá hữu ích trong cuộc sống của bạn & gia đình. Để góp phần bảo vệ môi trường & sức khỏe, bạn có thể áp dụng 10 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa bên dưới đây nhé.

10 ý tưởng làm đồ handmade từ chai nhựa đơn giản – dễ làm

Tận dụng chai nhựa để làm bình tưới nước cho cây

Thay vì dùng bình tưới nước, 1 cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản & phổ biến là đục lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để tưới nước cho cây. Bạn nên lưu ý điều chỉnh những lỗ nhỏ trên nắp chai để tránh tình trạng tưới nước quá ít hay quá nhiều cho cây.

Tận dụng chai nhựa để làm bình tưới nước cho cây
Tận dụng chai nhựa để làm bình tưới nước cho cây
Bạn cũng có thể làm hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng cách cắt bỏ phần đáy của chai rồi sau đó dùng vật nhọn tạo vài lỗ trên nắp chai. Sau đó, bạn đặt úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất lấp chai để cho chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào chai để nước men theo lỗ trên nắp chai thoát ra & ngấm vào đất từ từ.

Khi chọn loại chai tưới nước cho cây, thì bạn hãy chọn nhựa không chứa BPA để tốt cho các loại cây trồng và tốt cho sức khỏe của bạn.

BPA là 1 chất hóa học nguy hiểm có thể phá hoạt nội tiết (Endocrine disruptor), gây ra khối u ung thư, và làm nhiễm Melamin, các dị tật bẩm sinh cũng như các rối loạn phát triển khác.

>> Xem thêm: Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay và một số lưu ý khi gói hàng

Cách tái chế vỏ chai nhựa làm thành chổi quét nhà

Vỏ chai nhựa không chỉ có công dụng là đựng chất lỏng mà bạn còn có thể tái chế chúng thành những chiếc chổi nhỏ xinh để quét nhà. Đây là 1 sản phẩm handmade từ chai nhựa rất độc đáo mà có thể bạn chưa nghĩ đến đâu nhé!

Hướng dẫn cách tái chế vỏ chai nhựa làm thành chổi quét nhà
Hướng dẫn cách tái chế vỏ chai nhựa làm thành chổi quét nhà
Bạn hãy chuẩn bị 3 đến 4 chai nhựa (khoảng 1,5l), dao rọc giấy, kéo, dây thun & khúc gỗ làm tay cầm rồi thực hiện các bước sau đây:
Làm chổi quét nhà handmade từ chai nhựa
Làm chổi quét nhà handmade từ chai nhựa
 • Sử dụng dao rọc giấy cắt bỏ phần đáy, và giữ lại phần thân chai.
 • Dùng kéo cắt dọc theo thân chai nhựa, cắt thành các sợi càng nhỏ thì chổi sẽ quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn chừa lại phần cổ chai nhựa để gắn cán chổi, từ chai thứ 2 trở đi thì cắt bỏ phần cổ chai, chỉ chừa lại phần thân chai.
 • Xếp chồng phần thân chai nhựa đã cắt lên vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
 • Dùng tuốc nơ vít để đục 1 lỗ gần cổ chai rồi đưa dây thun vào tách phần lông chổi ra cho dễ quét & cố định hai đầu dây thun ở miệng chai.
 • Cuối cùng bạn đóng que gỗ vào miệng chai rồi dùng đinh cố định lại là sẽ có 1 cây chổi quét nhà tiện dụng.

Bạn có thể dùng chổi nhựa tái chế này để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại tiết kiệm và tiện lợi!

Sử dụng phần vỏ chai để bảo vệ ống kính máy ảnh – làm handmade từ chai nhựa

Thay vì bạn vứt bỏ vỏ chai nhựa không phân hủy được làm tăng thêm rủi ro ô nhiễm môi trường thì có thể dùng chúng để bảo vệ ống kính máy ảnh đắt tiền khỏi bị trầy xước.
Bạn sử dụng dao rọc giấy cắt phần đế của chai nhựa có đường kính bằng với ống kính máy ảnh. Rồi sau đó chụp gọn lên ống kính và cất giữ cẩn thận để tránh gây trầy xước khi di chuyển.

Dùng phần vỏ chai để bảo vệ ống kính máy ảnh
Dùng phần vỏ chai để bảo vệ ống kính máy ảnh

Cách tái chế chai nhựa thành chậu đựng hoa

Nếu bạn muốn trang trí cho góc làm việc của mình trở nên thêm bắt mắt thì có thể thiết kế lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể làm chai nhựa để bàn theo các bước dưới đây:

Chậu đựng hoa từ chai nhựa
Chậu đựng hoa từ chai nhựa
 • Sử dụng dao rọc giấy cắt chai nhựa 1,5l làm đôi.
 • Dùng bút vẽ phác họa hình thỏ hay mèo rồi sau đó bạn cắt theo đường vẽ.
 • Sơn màu trắng cho chai nhựa rồi sử dụng bút khắc gỗ để trang trí hình mèo theo ý thích.
 • Cho đất và hạt mầm vào chậu rồi chăm sóc chúng hàng ngày.

Sử dụng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng gà

Nếu bạn muốn tách lòng đỏ trưng gà khỏi lòng trắng trứng nhanh thì có thể dùng chai nhựa để hút lòng đỏ.
Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đập trứng ra 1 cái bát (chén), sau đó bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách được lòng đỏ hoàn toàn nên có thể giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng.

Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng gà
Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng gà

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bọc xe máy để vận chuyển đi xa

Tái chế nắp chai nhựa dùng để xâu kim

Kim chỉ là các vật nhọn bạn cần bảo vệ cẩn thận, đặc biệt là khi có trẻ nhỏ ở trong nhà.
Bạn hãy nhét bông gòn vào một miếng vải nhỏ rồi cuộn lại bằng thun hoặc thắt nút để giữ bông. Kế đến bạn bắn keo vào bên trong nắp chai & gắn phần bông vừa cuộn vào. Như vậy, bạn đã có những chỗ để kim tuyệt vời khi khâu vá rồi đấy.

Tái chế nắp chai nhựa dùng để xâu kim
Tái chế nắp chai nhựa dùng để xâu kim

Cách tái chế chai nhựa dùng để làm giá sách

Nước xả vải hay nước giặt sau khi đã dùng hết bạn có thể dùng vỏ chai để làm giá đựng sách. Bạn hãy làm giá sách theo các bước dưới đây:

 • Tận dụng sáu chai nhựa nước xả vải lớn rồi cắt chúng theo hình ảnh minh họa.
 • Chuẩn bị thêm 1 tấm gỗ lớn (dài 50cm rộng 25cm) rồi sơn màu cho gỗ.
 • Sử dụng ốc vít để gắn các chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.
Giá sách từ chai nhựa
Giá sách từ chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa thành các loại đồ chơi cho bé

Bạn có thể sử dụng chai nhựa của nước xả vải rồi sau đó vẽ hình và cắt vỏ chai như hình minh họa để tạo thành xẻng xúc cát cho bé chơi khi ra biển.

Xúc cát từ chai nhựa
Xúc cát từ chai nhựa
Bạn nên chọn loại chai nhựa của các sản phẩm nước xả vải, nước giặt có nguồn gốc thực vật với bao bì thân thiện môi trường để làm xẻng đồ chơi cho bé. Trên chai nhựa của những dòng sản phẩm này thường dán nhãn How2Recycle để bạn biết được xem chất liệu có thể tái chế được.
Không chỉ để ý đến nhựa của chai nước xả vải, bạn cũng nên biết cách chọn vật dụng nhựa an toàn cho sức khỏe cho gia đình. Một số loại nhựa nguy hiểm đến sức khỏe có chứa BPA được làm thành bình sữa, bình nước cho bé hoặc nhựa có chứa chất phthalates làm thành chai dầu gội, hay hộp đựng thức ăn, mỹ phẩm…
Mẹ khi mang bầu hay bé tiếp xúc với những chất độc hại này có nguy cơ làm trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Gây ảnh ảnh hưởng đến não bộ & hành vi của trẻ sau này. Nếu bé là con trai thì nhựa có thể ảnh hưởng xấu đến tuyến tiền liệt của bé. Người lớn có thể tăng nguy cơ bị ung thư, phụ nữ thì dễ sảy thai, nhiễm trùng, thay đổi nội tiết tố khi thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất trong nhựa.

Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thành phần của bất kỳ món dùng bằng nhựa nào trước khi mua chúng về sử dụng. Bạn không nên chọn những loại nhựa có mã số 6,3, 7 vì đây là các loại nhựa có chứa hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường & ảnh hưởng sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn loại nhựa an toàn cho gia đình có mã 1, 2, 4, 5.

Cách tái chế chai nhựa dùng để trồng cây cảnh

Chai nhựa không chỉ để sử dụng tưới nước cho cây mà cũng được nhiều người lựa chọn để trồng cây theo kiểu vườn treo giúp tiết kiệm diện tích & trang trí cho căn nhà.
Bạn có thể sử dụng chai nhựa 1,5l rồi dùng dao rọc giấy đục 1 lỗ ở giữa thân chai. Tiếp đến bạn đục lỗ bốn góc xung quanh chai rồi xỏ dây qua lỗ đã đục & treo chai lên tường. Sau khi đã treo chai lên tường, bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.

Tái chế chai nhựa dùng để trồng cây cảnh
Tái chế chai nhựa dùng để trồng cây cảnh
Một cách làm vật dụng từ việc tái chế chai nhựa đơn giản hơn để trồng cây là bạn có thể cắt phần đầu của chai nhựa và giữ lại phần thân dài vừa đủ để trồng cây. Sau đó, bạn cho đất & các hạt mầm vào chai rồi chăm sóc cây hàng ngày.

Cách tái chế chai nhựa dùng để đựng đồ đạc

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng vô dụng lại có thể được bạn tận dụng tái chế lại cho gia đình nhỏ của mình để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần chuẩn bị một chai nhựa, bút lông, dao rọc giấy, ba miệng chai đã cắt sẵn rồi thực hiện những bước sau đây để có lọ đựng tiện dụng.

Cách tái chế chai nhựa dùng để đựng đồ đạc
Cách tái chế chai nhựa dùng để đựng đồ đạc
 • Canh phần giữa của thân chai rồi sử dụng bút lông để vẽ hai đường tròn & cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu & phần đáy của chai rồi ghép chúng lại bằng keo để làm thành một chai nước nhỏ.
 • Dùng dao rọc giấy để tách thành ba hình tròn vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt & cố định lại bằng súng bắn keo rồi sau đó cho bàn chải vào lọ.

Ngoài ra, thì bạn cũng có thể tái chế chai nhựa thành hộp bút bằng cách cắt nửa vỏ chai nước rồi sau đó trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai nhựa lên tường bằng keo hoặc để nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho những thứ đồ dùng của mình vào như kéo, băng keo, bút hay thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này khá tiện dụng cho gia đình bạn vì giúp cho nhà cửa trở nên gọn gàng hơn.

Tổng kết

Thay vì vứt bỏ đi các loại chai nhựa gây áp lực lên môi trường sống thì bạn có thể lựa chọn những loại nhựa có thể tái chế và biến chúng thành những vật dụng hữu ích cho gia đình. Khi hạn chế được lượng rác thải ra khỏi môi trường là bạn đã phần nào việc thực hiện lối sống xanh và bảo vệ sức khỏe rồi đấy.

Bài viết của Taxi Tải về 10 ý tưởng làm đồ handmade từ chai nhựa, tái chế chai nhựa, hy vọng có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa.

>> Xem thêm: Những mẹo dọn nhà nhanh khi chuyển về nhà mới

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.